สมัครสมาชิก  |  เข้าสู่ระบบ
 
หน้าแรก เกร็ดความรู้ น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส
น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส
น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose Oil)

อีฟนิ่งพริมโรส(Evening Primrose) เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในละตินอเมริกา มีดอกสีเหลืองกลีบบาง ส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์ได้แก่ เมล็ดสีน้ำตาล ซึ่งจะอุดมไปด้วยน้ำมันซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส(Evening Primrose Oil)

 

กรดแกมมาไลโนเลนิก (Gamma Linolenic Acid-GLA)

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส จะประกอบด้วยสารสำคัญคือ กรดไขมันจำเป็นไม่อิ่มตัว (Essential Fatty Acid) ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ชนิดโอเมก้า 6 ได้แก่ กรดไลโนเลอิก (Linoleic – LA) และกรดแกมมาไลโนเลนิก (Gamma Linolenic acid – GLA)

 

ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายสามารถเปลี่ยนกรดไลโนเลอิก (LA)ไปเป็น GLA ได้ด้วยเอนไซม์ 6-Desaturase ซึ่ง GLA ส่วนหนึ่งจะเปลี่ยนไปเป็นกรดอะราชิโดนิก (Arachidonic Acid) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในเรื่องของการทำงานของสมอง ในขณะที่ GLA ส่วนที่เหลือจะถูกเปลี่ยนไปเป็น โพรสตาแกลนดิน 1 (Prostaglandin E1-PGE1) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดการเจ็บปวดและอักเสบ ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและอื่น ๆ

 

ปัจจัยที่มีผลต่อการลดลงของ PGE 1

 • ภาวะเจ็บป่วยของร่างกายและโรคต่าง ๆ
 • การสูบบุหรี่และดื่มสุรา
 • ความเครียด
 • การใช้ยาบางชนิด
 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น

 

บทบาทของ EPO ต่อสุขภาพ

 • ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน น่าสัมผัส

จากการศึกษาพบว่า การรับประทาน EPO สามารถช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำของเซลล์ผิวหนัง เนื่องจากทั้ง LA และ GLA ใน EPO ทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบหลักของเยื่อหุ้มเซลล์ ส่งผลให้ผิวมีความชุ่มชื้น เนียนนุ่มน่าสัมผัส นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการโรคเรื้อนกวาง (Eczema) ได้อีกด้วย

 • บรรเทาอาการไม่พึงประสงค์ก่อนการมีประจำเดือน

อาการที่เกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual Syndrome-PMS) เช่น ปวดท้องน้อย ปวดหลัง ปวดเอว ปวดศีรษะ คัดแน่นหน้าอก ทั้งหมดเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ด้วยคุณสมบัติของสาร GLAที่อยู่ใน EPOสามารถสร้างProstaglandin E1(PGE1) จึงทำให้สามารถบรรเทาอาการต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

 • ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด

GLA สาระสำคัญที่พบใน EPO สามารถป้องกันการจับตัวเป็นก้อนของเลือด ป้องกันการเกิดตะกอนของไขมันในหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด

 • บรรเทาอาการปวดบวมและอักเสบของข้อ

บางการศึกษาพบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคไขข้ออักเสบสามารถได้รับประโยชน์จากการรับประทาน EPOโดยการทดลองใช้เวลาทั้งสิ้น 6เดือน ซึ่งหลังจากผู้ป่วยที่รับประทาน EPO โดยไม่ใช้ยาแก้อักเสบสเตียรอยด์พบว่า มีอาการปวดและอักเสบลดลงอย่างเป็นนัยสำคัญ

 

คำถามที่พบบ่อย

 • รับประทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสแล้วจะอ้วนไหมค่ะ?

ตอบ สาเหตุความอ้วนมีปัจจัยหลายอย่างแต่ที่สำคัญที่สุดคือ การได้รับพลังงานที่มากเกินความจำเป็นของร่างกาย ซึ่งน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส 1 แคปซูล ซึ่งจะให้พลังงานประมาณ 10 แคลลอรี่ ดังนั้นจะเห็นว่าให้พลังงานค่อนข้างต่ำมาก ดังนั้นการบริโภคน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสจึงไม่น่าจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

 

 • ต้องรับประทานนานเท่าไรถึงจะสามารถลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้?

ตอบ แนะนำให้รับประทานต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ก่อนการมีประจำเดือน ก็จะสามารถบรรเทาอาการปวดลงได้

 

อาการเมื่อขาด : อ่อนล้า, ผิวหนังอักเสบหรือผิวแห้ง, หดหู่เศร้าซึม, เจ็บป่วยได้ง่าย, ความดันโลหิตสูง

 

ปริมาณที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่ : 1-2 กรัมต่อวัน

 

ข้อควรระวัง

ผู้ที่แพ้น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ หรือผื่นคันที่ผิวหนังและห้ามใช้กับผู้ป่วยโรคลมชักหรือใช้ยาป้องกันลิ่มเลือด รวมทั้งผู้ป่วยที่เป็นโรคลมชัก

 
Vistra Official Fanpage Vistra Official Fanpage Vistra Official Fanpage
2011 Vistra.co.th All Rights Reserved.
Privacy Policy Terms of Service |  Contact: info@vistra.co.th