สมัครสมาชิก  |  เข้าสู่ระบบ
 
หน้าแรก เกร็ดความรู้ ซูคราโลส
ซูคราโลส
ซูคราโลส

ซูคราโลส (Sucralose)

ซูคราโลส  จัดเป็นสารให้ความหวานผลิตมาจากน้ำตาล หวานมากกว่าน้ำตาล 600 เท่า ไม่ขมติดลิ้น ทนความร้อนใช้ปรุงอาหารบนเตาได้ และปัจจุบันในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มนานาชนิดได้นิยมใช้ซูคราโลสแทนน้ำตาล เนื่องจากให้หวานไม่แตกต่างจากน้ำตาล

ซูคราโลส ผลิตมาจาก ?

ซูคราโลส ค้นพบเมื่อปี คศ. 1976 โดยผลิตมาจากน้ำตาลซูโครส (น้ำตาลทราย) โดยผ่านขบวนการพิเศษ ทำให้โครงสร้างของน้ำตาลเสียไป แต่รสชาติยังคงหวานเหมือนน้ำตาลและเมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ จึงปราศจากแคลอรี่     ตั้งแต่ปี คศ. 1998 ทาง FDA (USA) ได้ประกาศให้ใช้ซูคราโลสในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม 15 ประเภท และปัจจุบันนิยมใช้แพร่หลายมากกว่า 80 ประเทศชั้นนำ

 

ซูคราโลสเหมาะสำหรับใคร ?

  • เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว เช่น ผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงน้ำตาล, ผู้ป่วยโรคเบาหวาน, ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก, สตรีตั้งครรภ์ และเด็ก

ซูคราโลสมีความปลอดภัยหรือมีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

  • มีความปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียง ยืนยันได้จากThe Joint FAO/ WHO Expert Committee on Food Additives (JECFA) (3)  และ US Food and Drug Administration (FDA)    ได้ประกาศให้ซูคราโลสเป็นสารให้ความหวานมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคสูงสามารถใช้ได้ในเด็ก,สตรีมีครรภ์,ผู้ป่วยเบาหวาน และกำหนดค่า  ADI  ของซูคราโลสไว้ที่ 0-15 mg /kg

ผู้ป่วยเบาหวานสามารถใช้ซูคราโลสได้หรือไม่?

  • ได้ เพราะซูคราโลสไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดและระดับฮอร์โมนอินซูลินในร่างกาย และเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานType1 และ Type 2   ยืนยันได้จากผลงานวิจัย ทั้ง Short term และ Long term

ประโยชน์อื่นๆ ที่ได้รับจากซูคราโลส?

  • ไม่ทำให้ฟันผุ, สามารถใช้แทนน้ำตาลในการปรุงอาหารได้ ไม่ทำให้รสชาติ สีและกลิ่นของอาหารเปลี่ยนไป นอกจากนั้นแล้วสามารถใช้ปรุงอาหารบนเตาร้อนๆ ได้โดยที่ความหวานไม่หายไป

ซูคราโลสช่วยควบคุมแคลอรี่ได้อย่างไร ?

  • เมื่อใช้ซูคราโลสแทนน้ำตาลในการปรุงอาหารและเครื่องดื่ม ซูคราโลสจะเข้าสู่ร่างกายโดยร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้  ส่งผลให้ร่างกายไม่ได้รับพลังงาน (แคลอรี่)จากซูคราโลส  จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมแคลอรี่
 
Vistra Official Fanpage Vistra Official Fanpage Vistra Official Fanpage
2011 Vistra.co.th All Rights Reserved.
Privacy Policy Terms of Service |  Contact: info@vistra.co.th