สมัครสมาชิก  |  เข้าสู่ระบบ
 
หน้าแรก เกร็ดความรู้ วิตามินอี
วิตามินอี
วิตามินอี

วิตามิน อี

วิตามินอี (โทโคเฟอรอล หรือโทโคไตรอีนอล) จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินที่ละลายในไขมัน ถูกเก็บสะสมที่ตับ เนื้อเยื่อไขมัน หัวใจ กล้ามเนื้อ แต่จะสะสมในร่างกายในระยะเวลาสั้นๆ  โดยปกติแล้ววิตามินอีจะมีอยู่ในรูปแบบธรรมชาติกลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่ โทโคเฟอรอลและโทโคไตรอีนอล ซึ่งโทรโคเฟอรอลแบ่งออกเป็น 4 ชนิดได้แก่ แอลฟา เบต้า แกมมา และเดลตา ซึ่งชนิดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดได้แก่ แอลฟา-โทโคเฟอรอล แหล่งที่พบมากได้แก่ จมูกข้าวสาลี ถั่วเหลือง น้ำมันพืช ถั่ว กะหล่ำ ผักใบเขียว ขนมปังโฮลวีท มันเทศ ปวยเล้ง อะโวคาโด

หน้าที่สำคัญ

  • เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
  • ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี
  • ป้องกันกระบวนการเสื่อมสภาพของเซลล์
  • ลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง
  • จำเป็นต่อการมีบุตร
  • ช่วยบรรเทาอาการในสตรีวัยหมดประจำเดือน
  • ดูและสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

อาการเมื่อขาด: ฟกช้ำได้ง่าย, แผลหายช้า, ความต้องการทางเพศลดลง, เหนื่อยล้ามากหลังออกกำลังกาย, เส้นเลือดดำขอด, เป็นหมัน

ปริมาณที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่ : 15 IU

ข้อควรระวัง : หากใช้ยาที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดหรือมีภาวะเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสริมวิตามินอี

 
Vistra Official Fanpage Vistra Official Fanpage Vistra Official Fanpage
2011 Vistra.co.th All Rights Reserved.
Privacy Policy Terms of Service |  Contact: info@vistra.co.th