สมัครสมาชิก  |  เข้าสู่ระบบ
 
หน้าแรก เกร็ดความรู้ วิตามินเอ
วิตามินเอ
วิตามินเอ

เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันและเก็บสะสมในตับ มี 2 รูปแบบคือ เรทินอล และเบตาแคโรทีนพบมากในอาหารจำพวก ตับ น้ำมันตับปลา นม ไข่แดง มันเทศ แครอทผักบุ้ง ฟักทอง มะเขือเทศ เป็นต้น

หน้าที่สำคัญ

  • ต้านอนุมูลอิสระ
  • เสริมสร้างเซลล์เพื่อใช้ในการเจริญเติบโต
  • เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน
  • ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี
  • บำรุงสายตา
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและเร่งการซ่อมแซมบาดแผล
  • เสริมสร้างระบบสืบพันธุ์

อาการเมื่อขาด : ตาบอดกลางคืน,รังแค,ผิวแห้ง ตกสะเก็ด,เป็นหวัดบ่อย ติดเชื้อง่าย

ปริมาณที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่ : 800 ไมโครกรัม

 

ข้อควรระวัง

วิตามินเอในรูปเรทินอลสามารถทำให้เกิดความผิดปกติกับทารกในครรภ์ ส่วนวิตามินในรูปเบต้าแคโรทีน หากมีปริมาณมากจะทำให้ผิวเหลือง แต่จะกลับมาเหมือนเดิมได้หากหยุดรับประทาน


การได้รับวิตามินเอในปริมาณสูงอาจเกิดการสะสมในร่างกายและเป็นพิษได้ใน 2 ลักษณะ คือ

พิษเฉียบพลัน เกิดขึ้นเมื่อได้รับในปริมาณสูงมากๆ เช่นรับประทานตั้งแต่ 1 ล้านหน่วยหรือมากกว่า อาการสำคัญคือปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียนมึนงง ง่วงนอน อ่อนเพลีย มองเห็นภาพซ้อน กล้ามเนื้อทำงานไม่ประสานกันถ้าได้รับวิตามินเอในปริมาณที่สูงกว่านี้มากๆ อาจถึงแก่ความตายได้เพราะระบบหัวใจไม่ทำงาน

พิษเรื้อรัง เกิดจากการรับประทานวิตามินเอวันละประมาณ 1 แสนหน่วยเป็นเวลานานอาการที่สำคัญ คือ เวียนศีรษะ ผิวหนังหยาบกร้าน เป็นขุย และคัน ผมร่วง เล็บเปราะริมผีปากแห้งแตก เหงือกอักเสบ ปวดข้อกระดูกและข้อต่อหากหยุดรับประทานวิตามินในปริมาณมากๆอาการก็จะหายไป
หญิงตั้งครรภ์ที่รับประทานวิตามินเอในปริมาณสูงถึงวันละ25,000 IU (7,500 RE) เป็นเวลานาน อาจทำให้ทารกในครรภ์มีความผิดปกติ พิการหรือแท้งได้
 

รู้หรือไม่ว่า? ผู้ที่ได้รับแคโรทีนในปริมาณสูง จะทำให้ผิวหนังบริเวณร่องจมูกฝ่ามือและฝ่าเท้ามีสีเหลือง เนื่องจากแคโรทีนถูกขับออกมาจากต่อมน้ำมันของผิวหนังต่างจากโรคดีซ่านคือตาจะไม่เหลือง อาการดังกล่าวจะหายไปเมื่องดบริโภคอาหารที่มีแคโรทีนสูง

 
Vistra Official Fanpage Vistra Official Fanpage Vistra Official Fanpage
2011 Vistra.co.th All Rights Reserved.
Privacy Policy Terms of Service |  Contact: info@vistra.co.th