ดูแลสุขภาพทั่วไป

 

ดูแลสุขภาพทั่วไป
ร่างกายของเราสามารถแบ่งออกได้เป็นระบบหลัก ๆ 6 ระบบด้วยกันคือ ระบบการย่อย , กล้ามเนื้อ, การหายใจ, โครงสร้างของร่างกาย, ประสาทและการไหลเวียนโลหิต รวมถึงระบบย่อย ๆ อีกเช่น การมองเห็น, การขับถ่าย, ฮอร์โมน, ภูมิคุ้มกันและระบบสืบพันธุ์ ระบบเหล่านี้ถูกออกแบบมาให้ทำหน้าที่หลักโดยเฉพาะและแต่ละระบบต่างก็มีการทำงานที่สัมพันธ์ภายใต้สภาวะที่สมดุล ดังนั้นเมื่อทุกระบบทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและสมดุล ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือ “การมีสุขภาพร่างกายที่ดีและยืนยาว”

สารอาหารเพื่อการดูแลสุขภาพทั่วไป
              1. วิตามินเกลือแร่รวมและกรดอะมิโน
วิตามินและเกลือแร่จัดเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับการทำงานของร่างกาย ถึงแม้ว่าจะต้องการในปริมาณที่น้อยแต่ก็จัดว่าขาดไม่ได้เลย แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่แค่วิตามินและเกลือแร่เท่านั้นที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย การได้รับกรดอะมิโนในปริมาณที่ครบถ้วนก็จัดเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน
กลไกการทำงาน
การได้รับวิตามินและเกลือแร่ทุกชนิด ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นอกจากจะป้องกันในเรื่องของการขาดสารอาหารหรือได้รับสารอาหารไม่เพียงพอแล้ว ยังเป็นการสร้างความสมบูรณ์ให้กับเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายอีกด้วย ดังนั้นเมื่อเซลล์ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนแล้วก็จะส่งผลให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงกลุ่มของกรดอะมิโนที่จำเป็นบางชนิดเช่น ไลซีน เมทไธโอนีน ลิวซีน วาลีน และอื่น ๆก็จำเป็นต่อการดูแลสุขภาพแบบครบวงจรเช่นเดียวกัน

             2. น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว (Rice Bran Oil & Germ Oil)
รำข้าว (Rice Bran) และจมูกข้าว (Rice Germ) เป็นส่วนประกอบของข้าวที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ให้ประโยชน์มากมาย อาทิ กรดไลโนเลอิก (โอเมก้า-6) กรดโอเลอิก (โอเมก้า-9) กลุ่มของวิตามินอีและแกมมา โอริซานอล (Gamma Oryzanol)
กลไกการทำงาน
สำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพโดยทั่ว ๆ ไป ผลิตภัณฑ์น้ำมันรำข้าวจัดเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกในลำดับต้น ๆ ของการดูแลสุขภาพ เนื่องจากประกอบด้วยสารอาหารค่อนข้างหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นกรดไขมันโอเมก้า 6 และแกมมา โอริซานอล ดังนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพผิวพรรณ สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด หรือการปรับสมดุลฮอร์โมนต่าง ๆ จึงจัดเป็นอีกทางเลือกของผู้ที่ต้องการมีสุขภาพที่ดี

             3. อะเซโรลา เชอร์รี่
อะเซโรลา เชอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะเขตร้อนแถบทะเลแคริบเบียน เป็นผลไม้ที่ทั่วโลกให้การยอมรับว่าเป็นแหล่งของวิตามินซีจากธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแหล่งหนึ่ง โดยมีปริมาณวิตามินซีมากกว่าส้ม 30-80 เท่า ซึ่งประโชน์ที่ได้รับจากวิตามิซีธรรมชาติได้แก่ มีความสามารถในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี ไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและลำไส้รวมถึงคงประสิทธิภาพได้ค่อนข้างดี
กลไกการทำงาน
เนื่องจากอะเซโรล่า เชอร์รี่ จัดเป็นผลไม้ที่วิตามินซีตามธรรมชาติที่สูง ดังนั้นด้วยประโยชน์ของวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการสร้างภูมิคุ้มกัน โดยการเร่งและส่งเสริมการผลิตเม็ดเลือดขาวเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม รวมถึงคุณสมบัติในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากการศึกษายังพบว่า การรับประทานวิตามินซีจำนวนมากกว่า 500 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นหวัดได้

ดังนั้นหากคุณเป็นผู้หนึ่งที่กำลังมองหาสารอาหารเพื่อการดูแลสุขภาพ การเลือกรับประทานอะเซโรลา เชอร์รี่ (Acerola Cherry)จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

             4. โคเอ็นไซม์คิวเท็น
โคเอ็นไซม์คิวเท็นจัดเป็นสารอาหารที่มีคุณสมบัติที่ละลายในน้ำมัน มีความเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant) และสำคัญต่อการทำงานขั้นพื้นฐานของทุกระบบในร่างกาย เนื่องจากเป็นสารที่สำคัญมากต่อกระบวนการสร้างพลังงานของแต่ละเซลล์ อย่างไรก็ตามเมื่ออายุเพิ่มขึ้นร่างกายก็จะมีความสามารถในการผลิตโคเอ็นไซม์คิวเท็นน้อยลง รวมถึงยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกที่ทำให้ร่างกายต้องได้รับโคเอ็นไซม์คิวเท็นมากขึ้น ดังนั้นการได้รับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น
กลไกการทำงาน
เนื่องจากโคเอ็นไซม์คิวเท็น เป็นสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างพลังงานให้กับเซลล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเซลล์หรืออวัยวะที่มีขนาดใหญ่ ดังนั้นการเสริมด้วยโคเอ็นไซม์คิวเท็นจึงเป็นการเสริมพลังงานให้กับทุกๆ เซลล์ในร่างกาย ดังนั้นเมื่อร่างกายมีแหล่งพลังงานที่เพียงพอก็จะทำให้ทุกระบบในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

               5. ไฟเบอร์
กลไกการทำงาน
สุขภาพร่างกายที่ดีนั้นทุกระบบต้องทำงานประสานกันอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งระบบการขับถ่ายก็เป็นอีกระบบที่สำคัญ ดังนั้นการรับประทานเส้นใยอาหารจึงเป็นอีกตัวช่วยที่จะทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้นโดยเส้นใยอาหารจะทำหน้าที่โอบอุ้มน้ำซึ่งทำให้อุจจาระมีความนุ่มขึ้นขับถ่ายสะดวกขึ้น นอกจากนี้เส้นใยอาหารยังช่วยเกาะเกี่ยวพวกสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกายอีกด้วย

แชร์:

Comments are closed.