contact

คำถามที่พบบ่อย

1. กินหลายๆ อย่างพร้อมกันจะสะสมในร่างกายมั้ย?

สารอาหารบางชนิดที่มีคุณสมบัติละลายในน้ำเช่น วิตามินซี และบี ถ้ามีปริมาณมากเกินไปร่างกายสามารถขับออกได้พร้อมกับปัสสาวะ แต่ถ้ามีความรู้สึกกังวลแนะนำให้ทานติดต่อกัน 6 เดือน และเว้นการทาน 1 เดือนแล้วค่อยกลับมาทานต่อ ส่วนวิตามินที่ละลายในไขมันคือ A D E K ให้ทานติดต่อกัน 3 เดือน และเว้นการทาน 1 เดือนแล้วค่อยกลับมาทานต่อ ทั้งนี้เนื่องจากวิตามินที่อยู่ในกลุ่มละลายในไขมันหากรับประทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของตับได้

2. ทำไมทาน L- carnitine แล้วน้ำหนักไม่ลดเลย ทานมานานแล้ว ?

การลดน้ำหนักที่ถูกต้องนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่แค่การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนักอย่างเดียว แต่ยังคงมีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องอีก เช่น การควบคุมอาหารที่ให้พลังงานสูง การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งเหล่านี้หากปฏิบัติร่วมกันก็จะทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. ทานนานๆแล้วจะมีผลต่อ ตับ ไต สะสมในร่างกายหรือไม่ แล้วต้องกินนานเท่าไหร่ จึงจะหยุด ?

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกชนิดไม่จำเป็นจะต้องเป็นยี่ห้อใด โอกาสที่จะมีผลเสียต่อตับและไตแทบจะไม่มีเลย เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่จดทะเบียนเป็นยา อย่างไรก็ตามการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นควรรับประทานอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 2 เดือน และแนะนำให้รับประทานติดต่อกันจนกระทั่งถึงเดือนที่ 6 แล้วค่อยหยุดการรับประทาน 1 เดือน สาเหตุที่ให้หยุดการรับประทานเนื่องจากโดยปกตินั้นร่างกายสามารถสร้างสารอาหารเหล่านี้ได้เองตามธรรมชาติอยู่แล้ว ดังนั้นหากเราได้รับเป็นเวลานานก็อาจจะทำให้ร่างกายสูญเสียประสิทธิภาพไปในการผลิต และอีกอย่างหากมีผลิตใดที่มากเกินความจำเป็นร่างกายก็จะสามารถกำจัดออกได้ทัน

4. Vitamin C ทานแล้วช่วยป้องกันหวัดได้จริงหรือ ?

ได้แน่นอนค่ะ เพราะมีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์มากกว่าหนึ่งพันฉบับที่สนับสนุนว่าวิตามินซีสามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและป้องกันหวัดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไปเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการสร้างและทำงานของเม็ดเลือดขาวในร่างกายให้มากขึ้น

5. การรับประทาน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ต้องรับประทานนานเท่าไรจึงจะเห็นผล?

ระยะเวลาของการเห็นผลจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคล เนื่องจากสภาวะร่างกายของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน บางคนอาจสบายดี บางคนอาจมีอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ เพราะฉะนั้นระยะเวลาจะต่างกันไป แต่โดยปกติต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 เดือน

6. โคเอ็นไซม์คิวเท็น คืออะไร และมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ?

โคเอ็นไซม์คิวเท็นเป็นสารประกอบที่จำเป็นต่อทุกเซลล์ในร่างกาย ซึ่งผลิตได้โดยร่างกายเรา ทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานให้กับทุกเซลล์ในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กล้ามเนื้อหัวใจเป็นอวัยวะที่ต้องการโคเอ็นไซม์คิวเท็นมากที่สุด รองลงมาได้แก่ตับ สมอง และกล้ามเนื้อต่าง ๆ แหล่งของโคเอ็นไซม์คิวเท็นได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา และน้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา เป็นต้น นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับนักกีฬาที่ต้องใช้ความทนทานในการออกกำลังกาย ยิ่งไปกว่านั้นการขาดโคเอ็นไซม์ยังเป็นสาเหตุของโรคเหงือกและขาดภูมิคุ้มกัน

7. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแมกนีเซียมสามารถรับประทานได้นานเท่าไร ?

เรื่องของระยะเวลาการรับประทานจะขึ้นอยู่กับขนาดของแมกนีเซียมที่รับประทาน หากรับประทานในขนาดสูงเป็นระยะเวลานาน อาจต้องมีการหยุดบ้างเป็นครั้งคราว

บริษัท เอ็นบีดี เฮลท์แคร์ จำกัด

898 ซ.นวลจันทร์ 56 แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230

The Office

Fax: 02-791-3937

Phone: 02-791-3933

Email: info@vistra.co.th