จะใส่เสื้อผ้าสีเข้มก็ไม่มั่นใจ กลัวหิมะจะตกใส่ไหล่ จนคนข้าง ๆ ต้องทัก ใครต้องเก็บเสื้อสีดำเข้าตู้ไปเพราะอาการหนังศีรษะลอกเชิญรวมตัวกันทางนี้ อาการหนังศีรษะลอกออกมาเป็นแผ่นขาว ๆ หรือที่เราถนัดเรียกกันว่า “รังแค” สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ใครที่กำลังประสบปัญหารังแคแล้วไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นรังแคได้ยังไง วันนี้เรารวบรวมทุกสาเหตุและวิธีแก้มาให้แล้ว ตามมาดูได้เลยยย

แพ้สารเคมีจากผลิตภัณฑ์ดูแลและจัดแต่งผม

ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีในแชมพู ครีมนวด หรือน้ำยาย้อมผม น้ำยาจัดแต่งทรงผมต่าง ๆ นี่ยังไม่รวมน้ำมันหรือครีมจัดแต่งทรงผมอีกนะ เห็นไหมว่าสารเคมีอยู่รอบตัว (หนังศีรษะ) เรามากจริง ๆ
* ใครที่เป็นรังแค สำรวจตัวเองว่าช่วงนี้เปลี่ยนแชมพูใหม่ หรือไปทำอะไรที่ทำให้หนังศีรษะระคายเคืองหรือเปล่า และลองเปลี่ยนมาใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนกับหนังศีรษะ หรือแชมพูที่ไม่มีซิลิโคน (Silicone) เป็นส่วนประกอบ เพราะซิลิโคนที่ผสมในแชมพูอาจตกค้างบนหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะระคายเคืองและลอกหรือเป็นสะเก็ดได้ ส่วนในระยะยาวซิลิโคนอาจจะอุดตันรูขุมขนและทำให้ผมร่วงได้

 

ติดเชื้อราจากหนังศีรษะเปียกชื้น


ง่วงมาก ไม่ไหวแล้ว ฉันจะต้องนอนตอนนี้! เธอนอนตอนไหนก็ได้ แต่เธอจะนอนทั้ง ๆ ที่ผมเปียกไม่ได้! ใครที่ชอบสระผมตอนกลางคืนแล้วยังไม่ทันแห้งก็ล้มตัวนอนไปแล้ว หรือมัดผมตอนผมยังไม่แห้งดี รู้ไหมว่าอันตรายมาก ๆ เพราะจะทำให้หนังศีรษะของเราอับ ชื้น อาจจะเลยไปถึงขั้นเกิดเชื้อราได้ พอเป็นเชื้อราปัญหารังแคและผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ก็จะตามมาเป็นของคู่กัน ภัยร้ายใกล้ตัวมาก ๆ
* ทางแก้ก็ง่าย ๆ ปรับนิสัยตัวเองใหม่ บังคับตัวเองให้เป่าผมจนแห้งสนิทดีก่อนมัดผมหรือก่อนเข้านอนเป็นประจำ หรือถ้าเหนื่อยมาก ง่วงไม่ไหวจริง ๆ ก็เปลี่ยนไปสระผมตอนเช้าแทนสะเลย นอกจากหนังศีรษะจะไม่เป็นเชื้อราแล้วยังได้เวลานอนเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะ ส่วนใครที่หนังศีรษะติดเชื้อราไปแล้วก็อย่าลืมเปลี่ยนแชมพูที่ใช้ซะใหม่ จากสูตรธรรมดา ก็เปลี่ยนไปใช้เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของยากำจัดเชื้อรา (Sulfur Salicylic Acid) หรือถ้าไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาต่อไป

 

หนังศีรษะแห้งจากความร้อน


ความร้อนกับเส้นผมและหนังศีรษะถือเป็นของคู่กัน พอหนังศีรษะโดนความร้อนทั้งจากแสงแดด การไดร์ผมด้วยลมร้อน หรือการสระผมด้วยน้ำอุ่นที่แห้งจะทำให้ปริมาณน้ำมันในหนังศีรษะลดลง พอปริมาณน้ำมันในหนังศีรษะลดลง หนังศรีษะก็จะแห้งและหลุดลอกออกมาเป็นแผ่นรังแค ยัง ยังไม่พอ! การที่ปริมาณน้ำมันในหนังศีรษะไม่สมดุลยังทำให้ผมอ่อนแอ เปราะ และหักง่ายอีกด้วย

* เพื่อป้องกันไม่ให้หนังศีรษะสูญเสียน้ำมันมากไปกว่านี้ หาหมวกเก๋ ๆ มาใส่สักอัน นอกจากจะช่วยป้องกันแสงแดดไม่ให้มาทำร้ายหนังศีรษะ ยังเสริมลุคให้ดูชิคขึ้นอีกด้วย การเปลี่ยนมาสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ และหันมาเป่าผมให้แห้งด้วยพัดลมหรือไดร์ลมเย็นแทนการใช้ลมร้อนก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้หนังศีรษะได้กักเก็บน้ำมันไว้ไม่ให้หนังศีรษะแห้ง ส่วนวิธีเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะสำหรับคนที่หนังศีรษะแห้งไปแล้ว การใช้ครีมนวดสูตรเข้มข้น หรือ ทำ Treatment เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะในคนที่หนังศีรษะลอกเพราะผิวแห้งถือว่าตอบโจทย์เลยทีเดียว

หลังจากที่ทราบสาเหตุและวิธีรักษาอาการหนังศีรษะลอกไปแล้ว อีกหนึ่งตัวช่วยที่ไม่ควรปล่อยผ่านเลยคือ อย่าลืมเติมสารอาหารที่ช่วยลดการอักเสบ และช่วยเพิ่มสมดุลให้หนังศีรษะไม่แห้งลอก ด้วยการรับประทานอาหารและวิตามินต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น สารสกัดจากเมล็ดแฟลกซ์ ที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยลดการอักเสบของหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะชุ่มชื่นและแข็งแรง การรับประทานอาหารควบคู่กับการดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นวิธีการดี ๆ ที่ช่วยดูแลปัญหาผมและหนังศีรษะจากหลายสาเหตุในระยะยาว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า