ถ้าคุณมีอาการดังต่อไปนี้….

– เวลาปกติจะรู้สึกว่าผิวหน้าแห้ง  หยาบกร้านมาก

– แต่งหน้าทีไร  ใช้ครีมแบบไหน  ผิวหน้าก็มักจะเป็นผื่นคัน  ระคายเคืองเสมอ

– โดนแดดแค่ไม่นาน  ผิวหน้าก็แดง  แสบไปหมด

– พอถึงฤดูหนาว  อากาศเย็นๆ ผิวหน้าต้องลอกเป็นขุยมากกว่าคนอื่นทุกที

อาการเหล่านี้เป็นลักษณะของผู้ที่เป็น  “ผิวแพ้ง่าย”  ซึ่งเท่าที่เห็นจากอาการข้างต้นเหล่านี้  ย่อมไม่เป็นที่ปรารถนาสำหรับสาวๆ ที่รักสวยรักงามแน่ๆ พราะโดยปกติแล้วผิวชั้นนอกของเรานั้นจะคอยกักเก็บความชุ่มชื้น  เสมือนเป็นระบบที่ช่วยปกป้องผิวชั้นในให้ปลอดภัยจากสิ่งต่างๆ  ที่เป็นอันตรายต่อผิว  เช่น  ฝุ่นละออง  อากาศ  สารเคมี  เชื้อแบคทีเรีย  หรือการใช้เครื่องสำอาง  ซึ่งถ้าผิวภายนอกของเราเกิดความผิดปกติและไม่สามารถปกป้องผิวชั้นในได้  เมื่อผิวของเราไปกระทบกับสิ่งต่างๆ ที่เป็นอันตราย  ผิวของเราก็จะเกิดอาการแพ้ได้โดยง่าย  ที่เรียกกันว่า  “ผิวแพ้ง่าย” นั่นเอง

ทีนี้จะแต่งหน้าหรือใช้เครื่องสำอางอะไรก็ลำบาก  ทาครีมบำรุงผิวมากก็ไม่ได้  จะโดนแดดโดนลมแบบคนทั่วไปก็ไม่ค่อยจะไหว

แล้ว….ผิวแพ้ง่ายคืออะไร

     ผิวแพ้ง่าย  (Allergy-Prone Skin)  เป็นลักษณะเฉพาะบุคคลที่เกิดจากความผิดปกติของชั้นผิวหนัง  เช่น  การสูญเสียความชุมชื้นของผิวที่มากกว่าปกติ  หรือความผิดปกติของไขมันบนผิวที่มีน้อยจนทำให้ผิวแห้ง  จึงส่งผลให้ความต้านทานต่อสิ่งต่างๆ ที่มาสัมผัสผิวลดลง  ผิวมีความไวต่อสิ่งที่มากระทบมากขึ้น  ทำให้เกิดอาการแพ้อยู่เสมอ  เช่น  ผิวลอกเป็นขุย  ระคายเคือง  เป็นผื่น  คัน  หรือผิวแสบแดง

ปัญหาที่หลายคนเจอ คือ แม้จะพยายามบำรุงผิวด้วยครีมบำรุง อาการแพ้ก็ไม่หายขาด หรือแม้จะเปลี่ยนครีมแล้ว พบว่าอาการดีขึ้น แต่ไม่นานสัญญาณของผิวแพ้ง่ายก็กลับมาอีกซ้ำๆ สาเหตุที่แท้จริงของปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่ายเป็นๆ หายๆ เกิดจากการที่ผิวขาด ‘เซราไมด์’ ในชั้นผิว เซราไมด์เป็นองค์ประกอบสำคัญ ทำหน้าที่เป็นเกราะปกป้องผิวจากปัจจัยกระตุ้นต่างๆ เช่น มลภาวะ แสงแดด ฝุ่น หรือส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองจากครีมบำรุงผิวทั่วไป นอกจากนี้ เซราไมด์ยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ผิวจึงแข็งแรง สุขภาพดี ไม่แพ้ง่าย ดังนั้น เมื่อผิวขาดเซราไมด์และไม่ได้รับการเติมเต็มเซราไมด์ที่มีประสิทธิภาพอย่างเหมาะสม ผิวจึงถูกทำร้ายจากปัจจัยกระตุ้นภายนอกได้ง่าย อาการผิวแพ้ เช่น ผด ผื่นคัน ผื่นแดง แสบร้อน สิวผด หรือสิวอุดตัน จากผิวแพ้สารเคมีหรือสเตียรอยด์ในเครื่องสำอาง จึงปรากฏขึ้นซ้ำๆ เป็นต้น

อยากมีผิวสุขภาพดี ไม่แพ้ง่ายซ้ำๆ ต้องเริ่มต้นจากการ ‘ปกป้อง’ ผิวจากการสูญเสียเซราไมด์ขณะทำความสะอาดผิว ‘เติมเต็ม’ ปริมาณเซราไมด์ภายในชั้นผิว และ ‘กระตุ้น’ การสร้างเซราไมด์ตามธรรมชาติของผิว และควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นภายนอกและภายใน แต่ที่สำคัญที่สุด คือ การเลือกใช้เวชสำอางที่มีส่วนผสมเสมือนเซราไมด์ตามธรรมชาติของผิว ที่ช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง โดยแพทย์ผิวหนังญี่ปุ่นถึง 96% ยอมรับว่า เซราไมด์ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในผิว และสามารถรักษาผิวของคนไข้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า