สุขภาพผิวพรรณ (ริ้วรอยและร่องลึก)
เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นปัญหาสุขภาพผิวที่เห็นได้ชัดมากที่สุดคือ เรื่องของริ้วรอยและร่องลึกต่าง ๆ ที่เกิดบนใบหน้า สาเหตุหลักของปัญหาคือ ความเสื่อมชราของเซลล์ และปริมาณการผลิตเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสตินที่น้อยลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการได้รับสารพิษต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น อนุมูลอิสระ ควันรถยนต์ ควันบุหรี่ แสงแดด และการรับประทานอาหารที่ไม่เพียงพอ ความเครียด ทำให้ปัญหาเรื่องของการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรเกิดขึ้นเร็วปกติ ดังนั้นหากต้องการลดเลือนริ้วรอยการดูแลตั้งแต่วัยเยาว์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะการเสริมด้วยคอลลาเจน

สารอาหารเพื่อดูแลริ้วรอยและร่องลึก
1. แอสตาแซนธิน (Astaxanthin)

แอสตาแซนธิน (Astaxanthin) สารสีแดงในกลุ่มแซนโทรฟิลล์ตระกูลแคโรทีนอยด์ พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ เช่น ไข่ปลาคาร์เวียร์ ปลาแซลมอน เปลือกกุ้ง ปู แต่จะพบมากที่สุดในสาหร่าย Microalgae Haematococcus Pluvialis และด้วยสูตรโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ของแอสตาแซนธินที่สามารถละลายได้ในน้ำและไขมัน จึงทำให้สามารถปกป้องได้ทั้งเยื่อหุ้มเซลภายในและภายนอกซึ่งะมีความครอบคลุมในการปกป้องมากกว่าวิตามินชนิดอื่น ๆ ที่สามารถปกป้องได้เพียงแค่ส่วนใดส่วน ซึ่งจากการศึกษาพบว่าแอสตาแซนธิน มีประสิทธิภาพในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าสารอื่น ๆเช่น มากกว่าวิตามินซี 6,000 เท่าและมากกว่าวิตามินอี 550 เท่า
กลไกการทำงาน
มหัศจรรย์แอสตาแซนธินจะเข้าไปจับอนุมูลอิสระที่มาทำลายโครงสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินของผิว รวมถึงช่วยในการฟื้นฟูเส้ยใยคอลลาเจนที่ถูกทำลายไปแล้วจากอนุมูลอิสระให้ฟื้นคืนชีวิตและมีโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้นกว่าเดิม ซึ่งหลังจากการทดลองโดยการรับประทานแอสตาแซนธิน 4 มก. เป็นเวลา 1 เดือน พบว่า ริ้วรอยดูจางลง ความยืดหยุ่นของผิวเพิ่มขึ้น ความเรียบเนียนและความชุ่มชื้นของผิวเพิ่มขึ้น

                  2. คอลลาเจน (Collagen)
คอลลาเจน จัดเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งพบได้ทั่วร่างกาย โดยประมาณ 70% พบที่ผิวหนัง ทำหน้าที่ในการประสานเนื้อเยื่อของผิวหนังเข้ากับโครงสร้างของร่างกายเพื่อความแข็งแรง โดยคอลลาเจนจะอยู่ในรูปแบบไฟเบอร์ (Fiber) ที่มัดเป็นเกลียวด้วยสายเปปไทด์ 3 สายเข้าด้วยกัน

อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อคอลลาเจนก็เป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องขนาดโครงสร้างโมเลกุลของคอลลาเจนก็ควรจะมีขนาดเล็กเพื่อประสิทธิภาพในการดูดซึมที่ดีและเร็วของร่างกายหรือที่เรียกว่า “คอลลาเจน เปปไทด์” นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนก็ควรมีการเสริมด้วยวิตามินซี เพื่อให้กระบวนการสร้างคอลลาเจนในร่างกายเร็วยิ่งขึ้น
กลไกการทำงาน
ด้วยเหตุผลที่ว่าโครงสร้างที่แข็งแรงและยืดหยุ่นของผิวต้องมีสารอาหารที่ครบถ้วน ซึ่งความแข็งแรงนี้เองขึ้นอยู่กับปริมาณของคอลลาเจนที่มีอยู่ในผิว นอกจากนี้คอลลาเจนยังมีคุณสมบัติในการกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ใต้ผิวอีกด้วย ดังนั้นการเสริมด้วยคอลลาเจนที่มีขนาดเล็กหรือคอลลาเจน เปปไทด์ ก็จะช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์และนุ่มนวลอยู่เสมอ

                   3. สารสกัดจากเมล็ดองุ่น
กลไกการทำงาน
สาเหตุที่สำคัญที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยและดูไม่กระจ่างใสก็เนื่องจากการถูกทำลายด้วยอนุมูลอิสระที่มีอยู่รอบ ๆ ตัวเราไม่ว่าจะเป็นจากที่ร่างกายผลิตขึ้นเอง ความเครียด แสงแดด สารเคมี ฝุ่นละอองต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวการที่สำคัญที่ทำลายโครงสร้างของผิวทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร ดังนั้นการได้รับสารสกัดจากเมล็ดองุ่น สารซึ่งมีคุณสมบัติที่สำคัญในการต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงเป็นอีกผู้ช่วยที่จำเป็นในการต่อต้านริ้วรอยและรองลึก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า