4 สารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อผิวสุขภาพดี กระจ่างใส และอ่อนเยาว์

ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า ริ้วรอยก่อนวัย

ปัญหาเรื่องริ้วรอยบนใบหน้า หรือความหย่อนคล้อยของผิว อาจทำให้คุณใช้ชีวิตอย่างไม่มั่นใจ เพราะริ้วรอยและความหย่อนคล้อยนั้นถือเป็นสัญญาณความร่วงโรยแห่งวัยที่สังเกตได้ชัด ไม่ว่าจะปกปิดด้วยเมคอัพก็ไม่สามารถลบเลือนได้ ยิ่งแสดงสีหน้ามากเท่าไหร่ ริ้วรอยก็ยิ่งปรากฏให้เห็นชัดเจนมากขึ้น

หากใครที่กำลังตกอยู่ในความกังวลใจจากปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อย ขอชวนมารู้จักกับสารสกัดสำคัญจากธรรมชาติอย่าง ‘สารต้านอนุมูลอิสระ‘ ที่ไม่ใช่แค่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความกระจ่างใส พร้อมฟื้นฟูผิวให้ดูสุขภาพดีและอ่อนกว่าวัยอีกด้วย

รู้ทันพฤติกรรมที่เป็นสาเหตุของริ้วรอยบนใบหน้า

 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ

เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน การพักผ่อนไม่เพียงพอก็กลายมาเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งต้องเผชิญกับปริมาณงานที่หนักหน่วงจนกินเวลาพักผ่อน ตลอดจนการเดินทางที่กินเวลานานในแต่ละวัน และยังต้องเจอกับความเครียดที่รุมเร้าจนทำให้นอนไม่หลับ ซึ่งเมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพออย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้ผิวไม่ได้รับการฟื้นฟู จนทำให้ผิวหน้าดูหมองคล้ำ ไม่สดใส เกิดริ้วรอยก่อนวัย และยังส่งผลให้รูขุมขนกว้างจนยากที่จะปกปิดอีกด้วย

 • การดื่มน้ำไม่เพียงพอ

น้ำ คือองค์ประกอบสำคัญที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับอย่างเพียงพอในแต่ละวัน ซึ่งการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมไม่เพียงแต่จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและกระตุ้นให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวดูสดใส เปล่งปลั่ง และเรียบเนียน แต่แน่นอนว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายของเราได้รับน้ำไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ผิวดูแห้งกร้าน และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของริ้วรอยบนใบหน้า

 • การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์

หลายคนอาจเคยได้ยินว่า การรับประทานอาหารที่ดี คือวิธีบำรุงผิวจากภายใน ดังนั้นหากเราเลือกรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่น ของมัน ของทอด อาหารแปรรูป อาหารหมักดอง รวมไปถึงอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นรสหวานจัด เผ็ดจัด หรือเค็มจัด ก็จะส่งผลให้เซลล์ผิวของเราเสื่อมสภาพ และเกิดปัญหาผิวตามมาอีกมากมาย ทั้งปัญหาสิว ผิวมัน รูขุมขนกว้าง แน่นอนว่ารวมถึงปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าด้วยเช่นกัน

 • การที่ผิวโดนแสงแดดมากจนเกินไป

แสงแดดอันร้อนแรงคือหนึ่งในศัตรูตัวร้ายของผิว เพราะรังสี UV ที่อยู่ในแสงแดดนั้นสามารถทำลายเซลล์ผิวของเราได้โดยตรง ทำให้ผิวหมองคล้ำ แห้งกร้าน และเกิดปัญหาจุดด่างดำ ฝ้า กระ ที่ยากจะรักษา ทั้งยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ยิ่งหากใครที่ละเลยการทากันแดด ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะเจอกับปัญหาริ้วรอยก่อนวัยได้เร็วกว่าปกติ

 • การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์

นอกจากการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์แล้ว การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก ก็เป็นสิ่งที่ทำร้ายผิวจากภายใน จนทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าก่อนวัยเช่นเดียวกัน แน่นอนว่าไม่ใช่แค่เรื่องผิวเท่านั้น แต่สิ่งเหล่านี้ยังส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

จากสาเหตุเหล่านี้ที่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า หลายคนอาจอยากรู้ว่า แล้วจะมีวิธีใดที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย พร้อมฟื้นฟูผิวให้สุขภาพดีขึ้นได้บ้าง? ชวนมารู้จักกับ ‘สารต้านอนุมูลอิสระ’ ตัวช่วยสำคัญเพื่อฟื้นฟูผิวพรรณและสุขภาพ

สารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร?

โดยปกติแล้วในร่างกายของเราจะมีการสร้าง ‘อนุมูลอิสระ’ อยู่ตลอดเวลา จากการเผาผลาญอาหาร ซึ่งสารอนุมูลอิสระนี้เป็นสารที่คอยทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายให้เสื่อมสภาพ ซึ่งเมื่อเซลล์ถูกทำลาย ก็จะแสดงออกมาในรูปแบบต่าง ๆ เช่น อาการอ่อนเพลีย, การเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง รวมถึงผิวพรรณที่ดูเสื่อมโทรมก่อนวัยอันควร ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องมี ‘สารต้านอนุมูลอิสระ’ เพื่อมาช่วยปกป้องความเสียหายของเซลล์ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและผิวพรรณ

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) คือ สารที่ทำหน้าที่ยับยั้ง หรือชะลอการเกิดอนุมูลอิสระ เป็นสารที่มีอยู่ในอาหารหลากหลายประเภท และยังได้จากการสังเคราะห์ขึ้นในรูปแบบของอาหารเสริม ซึ่งโดยปกติร่างกายของเราจะมีการสร้างสาร Antioxidant เพื่อช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์อยู่แล้ว แต่แน่นอนว่าเราก็ยังจำเป็นที่จะต้องได้รับเพิ่มเติมจากแหล่งอื่น ๆ เพื่อให้เพียงพอต่อการยับยั้งอนุมูลอิสระ มาดูกันว่า เราสามารถหาสาร Antioxidant ได้จากแหล่งใดบ้าง

วิตามินป้องกันริ้วรอย สารต้านอนุมฺลอิสระ

4 สารต้านอนุมูลอิสระบำรุงผิว เพื่อผิวสุขภาพดีและอ่อนเยาว์

 • คอลลาเจน

คอลลาเจน คือเส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนหลากหลายชนิด ซึ่งกรดอะมิโนเหล่านั้นก็มีคุณสมบัติเป็นสาร Antioxidant ที่มีประสิทธิภาพสูง ทำหน้าที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย พร้อมช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ

 • สารสกัดจากเมล็ดองุ่น

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น คือสารที่ได้รับการยอมรับในฐานะสาร Antioxidant ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายและผิวพรรณ ทั้งช่วยเสริมภูมิต้านทาน ลดโอกาสเกิดโรคเรื้อรัง และช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวดูเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และอ่อนเยาว์

 • ไลโคปีน

ไลโคปีน คือสารสีแดงที่อยู่ในผักและผลไม้หลากหลายชนิด มีคุณสมบัติหลักในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด พร้อมคงความยืดหยุ่นของผิว ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

 • แอสตาแซนธิน

สารแอสตาแซนธิน เป็นสารที่พบได้ทั้งในพืชและสัตว์ ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง ช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย และป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า หรืออยากดูแลตัวเองเพื่อป้องกันริ้วรอยก่อนวัย แนะนำว่า ควรเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอันเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย เช่น หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดจัด มลภาวะ และปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดความเครียด พร้อมทั้งเลือกรับประทานอาหาร หรือวิตามินป้องกันริ้วรอยที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระควบคู่กันไป เมื่อดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่องด้วยวิธีที่เหมาะสม จะช่วยให้ผิวพรรณของเราดูอ่อนเยาว์ และช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรงขึ้นในระยะยาวได้อย่างแน่นอน 

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. อนุมูลอิสระ อันตรายอย่างไร? รู้จักและเรียนรู้วิธีป้องกัน. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2566. จาก https://www.pobpad.com/อนุมูลอิสระ-อันตรายอย่า
 2. สารต้านอนุมูลอิสระ ANTIOXIDANT จำเป็นต่อเรามากแค่ไหน?. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2566. จาก https://wwww.paolohospital.com/th-TH/phahol/Article/Details/บทความ-ผิวหนัง-ภูมิแพ้/สารต้านอนุมูลอิสระ–Antioxidant-จำเป็นต่อเรามากแค่ไหน- 
แชร์:

Comments are closed.