ล้างหน้าหลังเล่นกีฬาระวังสิวบุก

 

การออกกำลังกาย ดูเหมือนเป็นเรื่องที่คนนิยมกันมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันนี้ เพราะใครๆ ก็อยากจะมีสุขภาพที่ดี และอยากมีรูปร่างดีๆ เอาไว้อวดต่อสายตาของคนอื่น หนึ่งในนั้นมันก็เกิดจากเทรนด์ของดารา ที่ปัจจุบันรูปร่างที่เขานิยมกันไม่ใช่แค่ผอมเพรียว แต่มันต้องมีเรียวมัดกล้าม ! ถึงจะเรียกว่าสวย เรียกว่าหล่อ ซึ่งเราจะเห็นได้จากภาพของดารานักร้องคนดังในปัจจุบันที่มักมีภาพแนวโชว์เรือนร่างแข็งแรงมีกล้ามกันทั้งผู้ชายผู้หญิง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะมันไม่แค่สวยงาม แต่บ่งบอกถึงความแข็งแรงและสุขภาพดีของเราด้วย อย่างไรก็ตาม… หลายๆ ท่านอาจพบปัญหาตามมาหลังจากการมุ่งมั่นออกกำลังกายด้วย ซึ่งปัญหาที่รบกวนใจนั้นก็คือเรื่องของ… “สิว”

มีคนจำนวนไม่น้อยประสบปัญหามี สิว ขึ้นบนใบหน้าเมื่อเราออกกำลังกาย ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้เกิดความกังวล โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ตัดสินใจมากออกกำลังเพื่อให้ดูดี แต่พอมาออกกำลังเพื่อรูปร่าง แต่หน้ามี สิว ! อันนี้ก็ทำให้กลุ้ม เพราะมันกลายเป็นว่าเราอยากดูดี แต่ มี สิว ที่ทำให้ดูแย่เกิดขึ้นตามมา !

สาเหตุที่ สิว เกิดขึ้นได้หลังจากที่เราออกกำลังกาย ส่วนใหญ่ทราบและเชื่อกันว่า มันเป็นเพราะในเวลาที่เราออกกำลังกาย มีเหงื่อและไขมันถูกขับออกมาจากรูขุมขน ทำให้หน้ามันมาก ซึ่งแน่นอนทุกคนทราบว่าอาการหน้ามันทำให้เกิด สิว ได้ง่าย ดังนั้นหลายๆ คนจึงแก้ไขด้วยการ รีบไปล้างหน้าทันทีหลังจากเล่นกีฬาเสร็จ เพื่อขจัดความมันบนใบหน้า แต่… เชื่อหรือไม่ว่ามันอาจเป็นวิธีที่ผิด ! และส่งผลตรงกันข้าม เพราะการล้างหน้าแบบนี้ อาจทำให้เกิด สิว !

สาเหตุที่การพยายามกำจัดความมันบนใบหน้าที่ควรจะส่งผลดีกลับทำให้เกิด สิว ขึ้นได้ ก็เนื่องมาจาก หลังจากเราเล่นกีฬาเสร็จใหม่ๆ เหงื่อยังไม่หยุดทันที หากเราไปล้างหน้าทำให้รูขุมขนหดลงทันที และยิ่งในการล้าง ไม่ได้ชำระจนรูขุมขนสะอาดพอ ก็อาจกลายเป็นสาเหตุให้เกิด สิวอุดตัน ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะรูขุมขนกระชับตัวเข้า ในขณะที่เหงื่อและไขมันยังหลั่งอยู่ ! จึงทำให้เกิดปัญหาเรื่อง สิวอุดตัน ได้ง่าย

ดังนั้น ทางที่ดี เราควรรอจนเหงื่อหยุดไหล เสียก่อน คือพักประมาณ 20 -30 นาที ให้ผิวหนังแห้ง จากนั้นค่อยทำการล้างหน้าด้วยสารทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิวค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า