สาเหตุของผมร่วงอลังการ


เห้อออ!! ร่วงเก่งกว่าซากุระเดือนพฤษภา ก็ผมบนหัวนี่แหละ… หาทางออกมาตั้งหลายวิธีแต่สุดท้ายผมเราก็กลับมาร่วงอยู่ดี หรือเราอาจจะยังไม่ได้แก้ปัญหาจากสาเหตุที่เกิดขึ้นจริง ๆ เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงไม่ได้มีแค่สาเหตุเดียว แต่เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุมากกกก ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมของเราเองที่ทำร้ายผม เช่น การหวีผม, การใช้สารเคมี, และการใช้ความร้อนกับผม รวมถึงปัจจัยจากร่างกายของเรา เช่น ติดเชื้อบนหนังศีรษะ ฮอร์โมน เรารวบรวมทุกสาเหตุของปัญหาไว้เรียบร้อยแล้ว…ไปดูกันว่าจะมีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ผมเราร่วงอลังการไม่หยุดสักที!

 การหวีผม 
ใครที่ชอบหวีผมแรง ๆ หรือหวีผมตอนเปียก เคยก้มลงสังเกตกองภูเขาเส้นผมที่พื้นกันบ้างรึเปล่า เพราะการหวีผมในลักษณะนั้นจะทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างหวีกับเส้นผม เส้นผมก็จะแห้งเป็นไม้กวาดและหลุดร่วงในที่สุด

การใช้ความร้อนและสารเคมีกับผม

การจัดแต่งทรงผมในปัจจุบันคงหลีกหนีความร้อนและสารเคมีไม่ได้ ทั้งความร้อนและสารเคมีเป็นตัวการหนึ่งที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วง ไม่ว่าจะเป็นการเป่าผม, หนีบผม, รวมถึงการทำสีผมบ่อย ๆ เพราะความร้อนและสารเคมีจะทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้น จนทำให้เส้นผมแห้ง และเปราะง่ายในที่สุด เมื่อผมเราเปราะบางก็จะส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงอลังการ

 

ขาดสารอาหาร

การขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมบางชนิดทำให้หนังศีรษะขาดความชุ่มชื้น ผมแห้งง่าย และยังทำให้หนังศีรษะเกิดการแพ้หรือการอักเสบได้ง่าย อันเป็นสาเหตุของผมขาดหลุดร่วง

 

ติดเชื้อบนหนังศีรษะ

การติดเชื้อบนหนังศีรษะมักจะเกิดขึ้นจากเชื้อรา ที่สาเหตุหลักจะเกิดจากพฤติกรรมของเราที่ปล่อยให้ผมยังเปียกชื้น เช่นการล้มตัวลงนอนโดยที่ผมยังไม่แห้งดี รวมถึงการมัดผมในขณะที่ผมยังเปียก ความชื้นจากเส้นผมจะแพร่กระจายไปยังหมอนและกลายเป็นเชื้อราทำให้เกิดอาการคัน และเป็นรังแค รวมถึงหนังศีรษะมีกลิ่นเหม็นอับ ส่งผลให้รากผมไม่แข็งแรง และหลุดร่วงไปในที่สุด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

การตั้งครรภ์

ในช่วงตั้งครรภ์สภาพเส้นผมของคุณแม่ส่วนใหญ่จะดูสุขภาพดีดกดำเงางาม และยาวเร็วมากกว่าปกติ นั่นเป็นเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มสูงขึ้น แต่หลังจากคลอดแล้วระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ช่วง 6 เดือนแรกจะพบว่าผมของคุณแม่จะบางลงมากเนื่องจากผมร่วง หลังจากนั้นอาการผมร่วงจะเริ่มลดน้อยลง และค่อย ๆ กลับมาสวยงามแข็งแรงเหมือนเดิม

แต่ถ้าหากคุณแม่คนไหนมีการผมร่วงขณะตั้งครรภ์ เป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากภาวะเลือดจางหรือการขาดธาตุเหล็ก เนื่องจากธาตุเหล็กเป็นแร่ธาตุที่ถูกนำไปใช้ในการสร้างเม็ดเลือดให้กับลูกและยังจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดที่ลำเลียงสารอาหารจากแม่ไปยังทารกในครรภ์และตัวคุณแม่เอง ซึ่งจัดอยู่ในเคสที่ไม่ปกติควรปรึกษาแพทย์

 

ฮอร์โมน

ฮอร์โมนเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดปัญหาเส้นผมหลุดร่วงจนหัวล้าน หลัก ๆ เกิดจากฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ที่จะเปลี่ยนไปเป็นฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) โดยเอมไซม์ (5α-reductase) เป็นตัวการสำคัญทำให้รูขุมขนบริเวณหนังศีรษะเล็กลง และเส้นผมที่เกิดใหม่จะบางและสั้นลง จนกลายเป็นภาวะหัวล้าน

เมื่อเรารู้สาเหตุของอาการแล้วอย่าลืมรีบแก้ไขปัญหาง่าย ๆ โดยเริ่มจากการกินอาหารเสริมที่ครอบคลุมปัญหาผมที่หลากหลายอย่าง Vistra Regow โดยเรารวมทุกสารอาหารและวิตามินที่จะมาช่วยป้องกันการเกิดปัญหาเส้นผมจากหลาย ๆ สาเหตุ จากสารอาหารสำหรับเส้นผม 3 ชนิด ซึ่งช่วยแก้ทุกปัญหาผม ร่วมกับวิตามินและแร่ธาตุอีก 7 ชนิด เพื่อการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างครบถ้วน ได้แก่ สารสกัดจากเมล็ดแฟลกซ์ สารสกัดจากหญ้าหางม้า แอล-เมไธโอนีน แมงกานีส คอปเปอร์ วิตามินอี ซิลิเนียม วิตามินเอ กรดโฟลิก ไบโอติน หรือหากตอนนี้อาการผมร่วงของเราเป็นหนักมาก ๆ ก็สามารถเข้าไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า