ไบโอติน แก้ผมร่วงจริงหรือ?

ไบโอติน แก้ผมร่วงจริงหรือ?

เส้นผมมีปัญหา ผมไม่ยาวขึ้นเลย แถมร่วง ดูสุขภาพแย่สุด ๆ เวลาไปปรึกษาใคร ใครเขาก็บอกว่า “ไบโอติน” ช่วยได้ อยากจะพุ่งตัวไปซื้อซะเดี๋ยวนี้ เดี๋ยวก่อนนน!! ดึงสติก่อนค่ะ ก่อนจะพุ่งตัวไปหาซื้อไบโอตินมากินเพิ่ม รู้แล้วหรือยังว่าไบโอตินคืออะไร? แล้วจะมั่นใจได้ยังไงว่าช่วยได้จริง ๆ เพื่อเป็นการเช็คดูให้มั่นใจมาทำความรู้จักไบโอตินกันสักหน่อยดีกว่า

ไบโอตินคืออะไร?

ไบโอติน คือวิตามินชนิดหนึ่งในตระกูลวิตามินบี (Vitamin B7) แต่บางทีอาจถูกเรียกว่า Vitamin H เป็นสารอาหารสำคัญในการดูแลและบำรุงสุขภาพผิว เล็บ และเส้นผม ให้สุขภาพดีและแข็งแรง เพราะผิว เล็บ และเส้นผมของคนเราประกอบขึ้นจากโปรตีนเคราตินเป็นหลัก ซึ่งไบโอตินเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างโครงสร้างของเคราตินให้แข็งแรง เลยทำให้ผิว เล็บ และเส้นผมสุขภาพดีและแข็งแรงตามไปด้วย พอเส้นผมแข็งแรงอาการเส้นผมขาดหลุดร่วงก็ลดลง
ซึ่งปริมาณไบโอตินที่ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ควรได้รับให้เพียงพอก็คือ 30 ไมโครกรัมต่อวัน ซึ่งเราสามารถพบเจ้าไบโอตินได้ทั่วไปในอาหาร เช่น ไข่แดง กล้วย ธัญพืช เครื่องในสัตว์ หรือผักชนิดต่าง ๆ แต่ต้องระวังกันนิดนึง เพราะไบโอตินจะลดคุณค่าลงไปหากได้รับความร้อน เราอาจจะต้องทานอาหารให้มากขึ้นเพื่อจะได้รับไบโอตินให้เพียงพอ ซึ่งนั่นก็หมายถึงแคลอรี่ที่มากขึ้นตามไปด้วย

แล้วไบโอตินช่วยเรื่องผมร่วงได้จริงหรอ?

จากที่ดูคุณประโยชน์ของไบโอตินแล้วถึงกับต้องเอามือทาบอก โอ้โห ปาฏิหารย์ขนาดนี้ จ้อจี้รึเปล่า? ก่อนอื่นก็ต้องตอบข้อสงสัยนี้ก่อนว่า ไม่จ้อจี้จ้า เพราะไบโอตินเข้าไปช่วยเสริมสร้างเคราตินให้กับเส้นผม การกินไบโอตินจึงช่วยลดอาการผมร่วงได้จริง และทำให้ผมหนาขึ้นได้ในคนที่ประสบปัญหาผมร่วงจากการขาดไบโอติน นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบางคนกินไบโอตินเข้าไปแล้วผมถึงไม่หยุดร่วง ไม่ดูหนาขึ้นเลย เนื่องจากร่างกายไม่ได้ขาดไบโอตินนั่นเอง แต่ก็ไม่ใช่ว่าร่างกายไม่ขาดไบโอตินแล้วจะไม่ต้องเพิ่มไบโอตินให้กับร่างกายนะ ยังไงร่างกายก็ยังต้องการไบโอตินอย่างเพียงพอเพื่อเข้ามาช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิว เล็บ และเส้นผมอยู่ดี

 

เพราะสาเหตุของการเกิดผมร่วงมีหลากหลายแบบ บางครั้งการกินแค่ไบโอตินอาจจะยังไม่เพียงพอ เราจึงต้องการสารอาหารที่หลากหลายเพื่อมาช่วยป้องกัน ฟื้นฟู และบำรุงเส้นผมอย่างครบถ้วน นอกจากไบโอตินแล้ว ผมของเรายังต้องการสารอาหารและวิตามินอื่นๆอีกด้วยในการช่วยดูแลเส้นผม เช่น สารสกัดจากเมล็ดแฟลกซ์ ที่เป็นตัวช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี ผมนุ่ม ไม่แห้งแตกปลายและต่อต้านการอักเสบที่หนังศีรษะ รวมถึงช่วยดูแลปัญหาหนังศีรษะแห้ง สารสกัดจากหญ้าหางม้า สร้างความแข็งแรงให้กับรากผม เหมาะกับผู้ที่ผมร่วงหรือต้องการจะปลูกผม แอล-เมไธโอนีน สารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการสร้างโปรตีนที่เป็นองค์ประกอบหลักของเส้นผมที่รู้จักกันในชื่อของ เคราติน (Keratin) ซึ่งเจ้าเคราตินเคราตินเป็นโครงสร้างหลักของผม การที่มีเคราตินเยอะจะช่วยให้ผมไม่แห้งเสีย ชี้ฟู หรือขาดหลุดร่วง และวิตามินอีกหลากหลายชนิดที่จำเป็นสำหรับการดูแลเส้นผม เช่น แมงกานีส คอปเปอร์ วิตามินอี ซิลิเนียม วิตามินเอ กรดโฟลิก โอ้โห้รู้แบบนี้แล้วหลายคนคงมองว่าเป็นเรื่องยากที่เราจะสามารถเติมสารอาหารให้กับผมได้อย่างครบถ้วน ดังนั้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยดูแลสุขภาพผม เวลาไปซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็อย่าลืมดูส่วนผสมกันน้า

แชร์:

3 thoughts on “ไบโอติน แก้ผมร่วงจริงหรือ?

  1. Pingback: SETTEE BET ทางเข้า LOTTO เศรษฐีเบท เว็บหวยมาแรง

  2. Pingback: sites

  3. Pingback: Parental Rights

Comments are closed.