5 วิตามินบำรุงร่างกาย ประโยชน์หลากหลาย ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

อาหารเสริมบำรุงร่างกาย สำหรับสาย Healthy

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักกีฬาที่มุ่งหวังชัยชนะ หรือเป็นสายออกกำลังกายที่แค่อยากมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น นอกเหนือไปจากวินัยซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายแต่ละครั้ง อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันและจะขาดไปไม่ได้ ก็คือการหมั่นเติมวิตามินที่จำเป็นให้แก่ร่างกาย เพื่อช่วยฟื้นฟู ลดอาการบาดเจ็บ และช่วยให้การออกกำลังกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ขอชวนมารู้จักกับ 5 วิตามินที่จำเป็นสำหรับนักกีฬาและสาย Healthy พร้อมแนะนำการดูแลตัวเองหลังออกกำลังกายอย่างถูกวิธี ให้คุณมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน

การเติมวิตามินให้เพียงพอ จำเป็นกับการออกกำลังกายอย่างไร

หลายคนอาจเคยคิดว่า วิตามินบำรุงร่างกายคือสิ่งจำเป็นสำหรับนักกีฬาที่ออกกำลังกายอย่างหนัก หรือผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ความจริงแล้วการรับประทานวิตามินคือสิ่งที่เราทุกคนควรให้ความสำคัญ เพราะในทุกครั้งที่ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการเข้ายิม ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หรือแม้แต่การวิ่งเบา ๆ ในยามเช้า ก็ย่อมทำให้รู้สึกปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้ ซึ่งการรับประทานวิตามินจะเข้ามาช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการบาดเจ็บ และยังช่วยให้เราสามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

5 วิตามินจำเป็นสำหรับนักกีฬา สายออกกำลังกาย และสาย Healthy

Zinc

Zinc หรือ ธาตุเหล็ก คือวิตามินที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนจากปอดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย การรับประทานธาตุเหล็กในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้า เสริมสร้างภูมิต้านทาน พร้อมส่งเสริมการเจริญเติบโตของร่างกาย ทำให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

วิตามิน D

วิตามิน D มีส่วนช่วยในกระบวนการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส จึงเป็นวิตามินที่มีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน และยังช่วยลดความเมื่อยล้า พร้อมบรรเทาอาการอักเสบของกล้ามเนื้ออีกด้วย

วิตามิน C

วิตามิน C เป็นวิตามินบำรุงร่างกายที่หลายคนคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นวิตามินที่พบได้มากในผักและผลไม้ มาพร้อมคุณประโยชน์รอบด้าน ตั้งแต่การเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ชะลอการเสื่อมของเซลล์ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต เป็นหนึ่งในอาหารเสริมนักกีฬาและสายออกกำลังกายที่สำคัญ สามารถรับประทานได้ทุกวันเพื่อช่วยให้ห่างไกลจากอาการเจ็บป่วย

วิตามิน E

วิตามิน E เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่ทำหน้าที่สำคัญในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยป้องกันการอักเสบ หากร่างกายได้รับวิตามินไม่เพียงพออาจส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนแอ และทำให้กล้ามเนื้ออักเสบได้ง่าย ซึ่งวิตามิน E จะสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น เมื่อรับประทานร่วมกับวิตามิน C ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดี และสามารถออกกำลังกายได้ยาวนานยิ่งขึ้น

วิตามิน B

วิตามิน B ถือเป็นหนึ่งในอาหารเสริมนักกีฬาและสายออกกำลังกายที่ได้รับความนิยม เพราะมีคุณสมบัติในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ตลอดจนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น แจ่มใส มีพลังในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่

การดูแลตัวเองหลังออกกำลังกายอย่างถูกวิธี

วิตามินสำหรับนักกีฬา และสายดูแลสุขภาพ

ยืดกล้ามเนื้อทุกครั้ง

การยืดกล้ามเนื้อคือขั้นตอนที่สำคัญสำหรับการออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าและลดโอกาสเจ็บปวดจากการออกกำลังได้เป็นอย่างดี โดยหลังจากที่เราออกกำลังกายแล้ว ไม่ควรนั่งพักทันที แต่ควรขยับร่างกายต่ออีกเล็กน้อย เช่น หากเป็นการวิ่ง ให้ค่อย ๆ ลดระดับความเร็วลง และเดินต่ออีกเล็กน้อย เพื่อให้การทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิตกลับสู่สภาวะปกติ

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

โดยปกติแล้วร่างกายของเราจะมีการสูญเสียน้ำอยู่ตลอดทั้งวัน แต่ในระหว่างที่ออกกำลังกาย ร่างกายจะมีการสูญเสียน้ำมากขึ้น ดังนั้น หลังจากการออกกำลังกาย เราจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อช่วยป้องกันอันตรายจากการสูญเสียน้ำ

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่คือเรื่องที่เราทุกคนควรให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสายออกกำลังกายหรือไม่ได้ออกกำลังกายก็ตาม เพราะสารอาหารทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต จะทำหน้าที่ฟื้นฟูร่างกายและกล้ามเนื้อ ช่วยให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

แช่หรืออาบน้ำเย็น เพื่อลดการอักเสบ

หลังจากที่ออกกำลังกาย ให้เราเปลี่ยนจากการอาบน้ำอุ่นเป็นการแช่หรืออาบน้ำเย็น เพื่อให้ความเย็นของน้ำช่วยลดการอักเสบและบรรเทาความเจ็บปวด ทั้งยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้นอีกด้วย

สลับรูปแบบการออกกำลังกาย

สำหรับใครที่ออกกำลังกายด้วยวิธีเดิม ๆ ทุกวัน แล้วเริ่มรู้สึกถึงความเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อ หรือรู้สึกอ่อนเพลียง่ายขึ้น ควรสลับรูปแบบการออกกำลังกายในหนึ่งสัปดาห์ เพื่อไม่ให้ร่างกายทำงานหนักจนเกินไป เช่น เปลี่ยนจากการวิ่งเป็นการเดินเร็วหรือการปั่นจักรยาน

รับประทานอาหารเสริมบำรุงร่างกาย

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อพร้อมบรรเทาอาการอ่อนเพลียจากการออกกำลังกายได้ ก็คือการรับประทานอาหารเสริมบำรุงร่างกาย ซึ่งอาหารเสริมที่เลือกรับประทานนั้น ควรเป็นอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามินที่จำเป็นต่อการบำรุงร่างกาย มีแหล่งที่มาชัดเจน สามารถตรวจสอบได้ และเป็นอาหารเสริมที่ผ่านการรับรองจาก อย. เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเป็นอาหารเสริมที่ปลอดภัยและรับประทานได้อย่างไร้กังวล

นอกจากเคล็ดลับการดูแลตัวเองและการเลือกรับประทานอาหารเสริมบำรุงร่างกาย สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การออกกำลังกายเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ก็คือการออกกำลังกายอย่างพอดี ไม่หักโหมจนเกินไป และไม่ลืมที่จะหาเวลาพักผ่อน เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายสุขภาพดีได้อย่างที่ตั้งใจ

 

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. วิ่งไม่ได้ดั่งใจ ลองใหม่…ให้วิตามินช่วย. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566. จาก https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/วิ่งไม่ได้ดั่งใจ
  2. การดูแลสุขภาพหลังจากออกกำลังกายอย่างหนัก. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566. จาก https://www.vejthani.com/th/2018/01/การดูแลสุขภาพหลังจากออ/
แชร์: