คอลลาเจนบำรุงผิว: เคล็ดลับชะลอวัย ช่วยให้ผิวใส สุขภาพดี

มารีนคอลลาเจน คอลลาเจนบำรุงผิว ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์

รู้หรือไม่? การสูญเสียคอลลาเจน คือหนึ่งในปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพหรือผิวพรรณ ยิ่งร่างกายของเราสูญเสียคอลลาเจนมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ผิวพรรณเสื่อมสภาพ จนเกิดปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ปัญหารูขุมขนกว้าง และปัญหาสิว นอกจากนี้ ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติอีกด้วย วันนี้เราขอชวนมารู้จักกับความสำคัญของคอลลาเจน และการทานอาหารเพื่อเติมคอลลาเจนบำรุงผิว เคล็ดลับที่จะช่วยฟื้นฟูผิวจากภายใน ช่วยให้ผิวดูสดใสและอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

คอลลาเจน สำคัญกับผิวของเราอย่างไร

คอลลาเจน (Collagen) คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย สามารถพบได้ตามเนื้อเยื่อ กระดูก ข้อต่อ และเส้นผม ทำหน้าที่รกักเก็บความชุ่มชื้น เพิ่มความแข็งแรง และคงความยืดหยุ่นให้ผิวพรรณและอวัยวะส่วนต่าง ๆ ซึ่งโดยปกติแล้ว ในร่างกายของเรานั้นมีคอลลาเจนอยู่มากถึง 75% แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น คอลลาเจนก็จะเริ่มลดน้อยไปตามธรรมชาติ ส่งผลให้ผิวดูแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น เกิดริ้วรอยก่อนวัย และเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาผิวต่าง ๆ ที่จะตามมาอีกมากมาย เช่น ปัญหาสิว รูขุมขนกว้าง และปัญหาผิวแพ้ง่าย ไวต่อการระคายเคือง 

นอกจากนี้ การสูญเสียคอลลาเจนยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพ โดยเฉพาะเส้นผมและข้อต่อที่จะเริ่มอ่อนแอ อย่างที่เรามักสังเกตได้ว่า วัยทำงานและวัยสูงอายุเป็นวัยที่จะเริ่มเผชิญกับปัญหาผมร่วง ผมบาง และรู้สึกปวดเมื่อยตามจุดต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าปกติ

ด้วยเหตุนี้ ร่างกายของเราจึงจำเป็นต้องได้รับคอลลาเจนให้เพียงพอ เพื่อช่วยคงความชุ่มชื้น ฟื้นความยืดหยุ่น และเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่อวัยวะต่าง ๆ เพราะยิ่งเราอายุมากขึ้น เผชิญกับความเครียดและมลภาวะต่าง ๆ มากขึ้น ก็จะทำให้ร่างกายสูญเสียคอลลาเจนไปอย่างรวดเร็ว จนอาจทำให้ทั้งผิวพรรณและร่างกายเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น ก็อาจกลายเป็นเรื่องยาก และต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าที่ผิวพรรณและร่างกายจะฟื้นฟู

ปัจจัยที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพและเกิดริ้วรอยก่อนวัย

นอกจากการสูญเสียคอลลาเจนซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยแล้ว ยังมีปัจจัยอีกมากมายที่เป็นสาเหตุของผิวเสื่อมโทรมจนต้องได้รับการเติมคอลลาเจนบำรุงผิวโดยด่วน เช่น

แสงแดด

ในแสงแดดประกอบด้วยรังสี UV ซึ่งเป็นคลื่นรังสีที่สร้างความเสียหายของผิวหนัง ทำให้ผิวแห้งกร้าน หมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ และทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

ความเครียด 

ความเครียดถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวของเราเสื่อมสภาพ เพราะเมื่อเราเกิดความเครียด จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนผิดปกติ ทำให้ผิวแห้งกร้านและเสียสมดุล เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ และรูขุมขนกว้าง

ปัจจัยอื่น ๆ 

นอกจากปัจจัยเหล่านี้ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้ผิวเสียและเกิดริ้วรอยก่อนวัย เช่น การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การพักผ่อนไม่เพียงพอ และการทำความสะอาดผิวที่ไม่ถูกวิธี จนทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ

ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย ดูแลผิวให้สดใสและสุขภาพดี ด้วยคอลลาเจนบำรุงผิว

เราสามารถเพิ่มคอลลาเจนให้แก่ร่างกายได้ด้วยหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ การงดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ รวมถึงการปรับอารมณ์ให้แจ่มใส ห่างไกลความเครียด และที่สำคัญก็คือ การเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนบำรุงผิว เพื่อฟื้นฟูร่างกายและผิวพรรณจากภายใน และช่วยให้สุขภาพดีในระยะยาว

แนะนำอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนบำรุงผิว ยิ่งทาน ผิวยิ่งดูอ่อนกว่าวัย

อาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน บำรุงผิว ชะลอวัย

ผลไม้ตระกูลส้ม

ผลไม้ตระกูลส้ม เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ซึ่งวิตามินซีนั้นมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบำรุงผิว ทั้งยังเป็นอาหารที่ได้รับการยอมรับในฐานะสาร Antioixidant ที่มีประสิทธิภาพ ทำหน้าที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สมานแผล ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และช่วยชะลอการสลายตัวของคอลลาเจน

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิดที่มีคุณสมบัติเป็นสาร Antioxidant และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน นอกจากจะช่วยชะลอความเสื่อมของผิวพรรณแล้ว วิตามินที่มีอยู่มากมายในเบอร์รียังมีส่วนช่วยในการบำรุงจอประสาทตาอีกด้วย

ผักใบเขียว

ในผักใบเขียวประกอบด้วยคลอโรฟิลล์ ซึ่งเป็นแหล่งของสาร Antioxidant ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบำรุงผิว บำรุงร่างกาย พร้อมเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง

เนื้อสัตว์บางชนิด

นอกจากผักและผลไม้ คอลลาเจนบำรุงผิวยังพบได้ในเนื้อสัตว์บางชนิด เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ รวมถึงปลาทะเลน้ำลึก ที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่มีปริมาณคอลลาเจนสูงที่สุด นอกจากนี้ คอลลาเจนที่ได้จากปลาทะเล ยังเป็นคอลลาเจนที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับคอลลาเจนที่อยู่ในเซลล์ผิวของเรา การทานปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จึงเป็นเคล็ดลับที่จะช่วยเติมคอลลาเจน เพื่อบำรุงให้ผิวพรรณดูสดใสและอ่อนเยาว์ 

อาหารเสริมมารีนคอลลาเจน

นอกจากการทานอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนบำรุงผิว ยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ที่จะช่วยให้ร่างกายและผิวพรรณของเราได้รับคอลลาเจนอย่างเพียงพอ นั่นก็คือการทานอาหารเสริมมารีนคอลลาเจน ซึ่งเป็นคอลลาเจนที่ได้จากปลาทะเลน้ำลึก และผ่านกระบวนการสกัดด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย จนกลายเป็นอาหารเสริมที่มีโมเลกุลขนาดเล็กพิเศษ เมื่อทานเข้าไปแล้วร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

เริ่มต้นดูแลร่างกายและผิวพรรณเพื่อชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ตั้งแต่วันนี้ ด้วยการเลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนบำรุงผิว ควบคู่ไปกับการดูแลสภาพจิตใจให้ห่างไกลจากความเครียดสะสม หลีกเลี่ยงแสงแดด ดื่มน้ำให้เพียงพอ และพักผ่อนให้ตรงเวลา เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและช่วยให้ผิวดูสดใส เนียนนุ่ม ยืดหยุ่น และคงความอ่อนเยาว์ได้ยาวนาน

แชร์: