กลูตาผิวขาว สารอาหารผิวที่มีประโยชน์หลากหลายต่อร่างกาย

ใครอยากมีผิวขาวสวยยกมือขึ้น! เชื่อว่า การมีผิวขาว เป็นอีกหนึ่งรูปแบบผิวในฝันของสาว ๆ หลายคน ซึ่งหากหมั่นดูแลและเลือกกินอาหารผิวที่ดี การมีผิวขาวพร้อมมีสุขภาพดีก็คงอยู่ไม่ไกลเกินฝัน แต่อาจต้องใช้เวลาในการดูแลสักหน่อย ดังนั้น การเลือกกินกลูตา หนึ่งในสารอาหารบำรุงผิวยอดฮิตที่มีหลายเสียงบอกว่าช่วยให้ผิวขาวขึ้นได้ก็เป็นวิธีที่ดี แต่หลายคนอาจยังมีข้อสงสัยว่า กินกลูตาเยอะจะเป็นไรไหม ต้องกินอย่างไรถึงจะพอดีและให้ประโยชน์ต่อผิวจริง ๆ ตามมาหาคำตอบกันได้ที่นี่

รู้จักสารอาหารผิว: กลูตาไธโอน

หากนึกถึงสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยให้ผิวขาว กระจ่างใสขึ้นได้ ต้องมีชื่อ กลูตาไธโอน (Glutathione) หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า กลูตา (Gluta) ติดลิสต์อยู่อย่างแน่นอน สารชนิดนี้จัดอยู่ในโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เอง และมีการกระจายตัวอยู่ในทุกเซลล์สำคัญของร่างกาย โดยเฉพาะ เซลล์เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว ในปอด ไต ตับอ่อนและม้าม รวมถึงยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญที่มีฤทธิ์แรง ช่วยยับยั้งการสร้างเซลล์ผิวสีน้ำตาลดำ และสร้างเซลล์ผิวขาวและชมพูขึ้นมาแทน ทำให้คนที่ใช้กลูตาผิวขาว จะมีผิวที่ดูกระจ่างใสมากขึ้น นอกจากนี้ กลูตายังมีประโยชน์อื่น ๆ ที่ส่งผลดีต่อร่างกายของเรามากกว่าที่คิดอีกด้วย ซึ่งเราสามารถพบสารกลูตาได้ใน หน่อไม้ฝรั่ง อาโวคาโด ผักโขม และเห็ด เป็นต้น

ประโยชน์ไม่ลับที่หลายคนอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับกลูตาไธโอน

จากข้อมูลข้างต้น หลายคนอาจจะเห็นแล้วว่า กลูตาไธโอนหรือกลูตา เป็นสารที่มีความปลอดภัยต่อร่างกาย นอกจากมีประสิทธิภาพช่วยเรื่องผิวที่ดูขาวและกระจ่างมากขึ้นได้แล้ว กลูตา ยังมีประโยชน์อีกหลากหลายที่ส่งผลดีต่อร่างกายของเราโดยที่หลายคนอาจยังไม่รู้ ดังนี้

 • กลูตาจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวสำคัญที่มีฤทธิ์แรง ช่วยต้านการอักเสบและปกป้องเซลล์สำคัญในร่างกายไม่ให้เสื่อมหรือถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระ
 • กลูตามีประสิทธิภาพช่วยในการกำจัดและดีท็อกซ์สารพิษที่เป็นอันตรายให้ถูกจับออกจากร่างกาย โดยเฉพาะในตับ
 • กลูตามีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดขาวให้มีจำนวนมากขึ้น และมีประสิทธิภาพในการดักจับสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาทำร้ายร่างกายได้
 • กลูตาสามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ที่เป็นตัวสร้างเมลานินหรือเม็ดสีผิวชนิดเข้ม จึงช่วยทำให้โทนสีผิวดูขาวและกระจ่างใสมากขึ้น

ปริมาณกลูตาไธโอนที่เหมาะสมและปลอดภัยในการใช้

จะเห็นได้ว่า กลูตาไธโอน เป็นสารสำคัญที่มีประสิทธิภาพการดูแลผิวขาวและส่งผลดีต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน แต่หากอยากได้รับประโยชน์และเห็นผลลัพธ์ที่ดี ขอแนะนำให้บริโภคในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกาย ประมาณ 60-250 มิลลิกรัมต่อวัน รวมถึงเลือกกินอาหารที่มีวิตามินอื่น ๆ จากธรรมชาติร่วมด้วยจะช่วยให้เห็นผลลัพธ์เร็วมากขึ้น

หากกินกลูตาเยอะจะเป็นไรไหม?

 • มีอาการมึนงง ปวดหัว ตาพร่ามัว
 • มีอาการหอบหืดเฉียบพลัน
 • มีการอักเสบที่ดวงตา หากรุนแรงอาจถึงขั้นตาบอด
 • เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำ
 • หากบริโภคจนเกิดการสะสมเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดมะเร็งได้

เลือกกินกลูตาอย่างไรให้ปลอดภัย

เลือกกินกลูตาอย่างไรให้ปลอดภัย

 • บริโภคในปริมาณที่เหมาะสม : ปัจจุบันมีวิธีการนำสารกลูตาเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งการกินในรูปแบบผงหรือเม็ดละลาย และการฉีดเข้าเส้นเลือดหรือกล้ามเนื้อ เป็นรูปแบบที่จะได้รับสารกลูตาโดยตรง ซึ่งไม่ว่าจะเลือกบริโภคแบบไหน ก็ควรบริโภคกลูตาในปริมาณที่เหมาะสม หรือได้รับคำปรึกษาจากแพทย์แบบเฉพาะบุคคลก่อน
 • มีสารประกอบ/วัตถุดิบที่ตรวจสอบได้ : สำหรับคนที่ต้องการเลือกซื้อกลูตาที่มีความปลอดภัยมากินเอง ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุสารประกอบได้ชัดเจน สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ รวมถึงมีเครื่องหมายรับรองความปลอดภัยจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ
 • ผ่านกรรมวิธีที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน : เลือกซื้อผลิตภัณฑ์กลูตาที่ผ่านกรรมวิธีที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน มีบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด สามารถหมดกังวลจากสารปนเปื้อนได้
 • มาตรฐานความปลอดภัยจาก อย. : สำหรับการบริโภคกลูตาที่มีความปลอดภัย ควรเลือกแบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรองมาตรฐานจาก อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) โดยสามารถสังเกตได้จากเลขใบสำคัญในฉลากของบรรจุภัณฑ์ทุกชิ้น หรือค้นหาข้อมูลด้วยชื่อการค้าจากเว็บไซต์ของทาง อย. : https://porta.fda.moph.go.th/

 

การมีผิวขาวที่มีสุขภาพดีสามารถสร้างได้ นอกจากการเลือกบริโภคกลูตาผิวขาวที่มีความปลอดภัยแล้ว อย่าลืมหมั่นดูแลสุขภาพผิวให้ดีจากภายใน ด้วยการเลือกกินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินผิวจากธรรมชาติ ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย และหมั่นทาครีมกันแดดป้องกันแสงยูวีทำร้ายผิวอยู่เป็นประจำ เพราะนอกจากจะช่วยให้สุขภาพผิวดี ดูขาวกระจ่างใสได้แล้ว ยังดีต่อระบบภายในร่างกายอีกด้วย

 

ข้อมูลอ้างอิง:
กลูตาไธโอน ตอนที่ 2 : ยาฉีด ยากิน และยาทา. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2566. จาก https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/139/กลูตาไธโอน-Glutathione-ตอนที่2-ยาฉีด-ยากิน-และยาทา
กลูตาไธโอน ประโยชน์ หรือ โทษ. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2566. จาก https://www.filtechenterprise.com/17021831/กลูตาไธโอน-ประโยชน์-หรือ-โทษ
สรุปสั้นๆ กลูตาไธโอน & คอลลาเจน ช่วยผิวขาวได้จริงไหม. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2566. จาก https://www.fascino.co.th/article/post/collagen-glutathione

แชร์: