ไขกระจ่าง! Astaxanthin มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

Astaxanthin มีประโยชน์อะไรบ้าง

‘สารต้านอนุมูลอิสระ’ คือคำที่ทุกคนน่าจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง โดยเฉพาะในเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพ และการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารที่มีงานวิจัยทางการแพทย์หลายฉบับบ่งชี้ว่า อาจมีส่วนช่วยในการปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายโดยสารที่ไม่มีความเสถียรทางโมเลกุล ที่รู้จักในนามของสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง โดยสารต้านอนุมูลอิสระจะไปทำปฏิกิริยาให้สารอนุมูลอิสระมีความเสถียร และอาจช่วยป้องกันการทำลายเซลล์ที่เกิดจากสารเหล่านี้

สารอนุมูลอิสระ สามารถแบ่งออกได้หลายประเภท อย่างไรก็ตาม สารต้านอนุมูลอิสระที่ได้รับสมญานามว่า ‘ราชินีแห่งสารต้านอนุมูลอิสระ’ คือ Astaxanthin (แอสตาแซนธิน) ด้วยคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกาย และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรทำความรู้จักกับ Astaxanthin เพื่อที่จะได้รู้ว่าสารนี้ไม่ได้มีดีแค่การบำรุงผิวพรรณ แต่ยังเป็นตัวช่วยชั้นเลิศในการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน

Astaxanthin ช่วยอะไรเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงอย่างยั่งยืนบ้าง และทำไมอาหารเสริม Astaxanthin จึงเป็นตัวเลือกการดูแลสุขภาพที่ตอบโจทย์ ติดตามได้ในบทความนี้

ทำความรู้จัก Astaxanthin

เพื่อให้เข้าใจว่า Astaxanthin มีประโยชน์อย่างไรกับร่างกาย สิ่งที่ควรรู้และทำความเข้าใจเป็นอันดับแรกคือ ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ Astaxanthin

Astaxanthin คือ คีโตคาโรทีนอยด์ (สารสีจากพืช) ชนิดหนึ่ง ที่มีสีแดงตามธรรมชาติ โดยคีโตคาโรทีนอยด์มีความคล้ายคลึงทางเคมีบางประการกับแคโรทีน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสารสีของพืช เช่น ไลโคปีน และเบตาแคโรทีน เมื่อเข้าสู่ร่างกาย Astaxanthin จะทำงานในรูปแบบของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในร่างกาย และถึงแม้ Astaxanthin จะมีคุณประโยชน์โดดเด่นด้านการบำรุงผิวพรรณ แต่นอกจากนั้นก็มีงานวิจัยทางการแพทย์ที่ถูกตีพิมพ์ออกมาหลายฉบับ ระบุประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายด้านที่ Astaxanthin มีส่วนช่วยในการบำรุง

เรียกได้ว่านอกจากโอเมกา 3 แล้ว Astaxanthin ถือเป็นอีกหนึ่งสมบัติล้ำค่าจากท้องทะเล  ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลากหลายประการ เนื่องจากสาหร่ายสีแดงที่มีแหล่งกำเนิดใต้พื้นน้ำอุดมด้วย Astaxanthin เข้มข้น นอกจากนั้น สาหร่ายสีแดงยังเป็นอาหารหลักของสัตว์ทะเลหลากหลายประเภท เช่น กุ้ง กุ้งก้ามกราม กุ้งเคย ปลาแซลมอน ปลาเทราท์ และปู ทำให้คนเราสามารถรับ Astaxanthin เข้าสู่ร่างกายด้วยการบริโภคสัตว์ทะเลเหล่านี้ได้ด้วยเช่นกัน

Astaxanthin กับหลากหลายประโยชน์ต่อร่างกาย

ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง

มะเร็งเกิดจากความผิดปกติของภาวะที่เซลล์ในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงในระดับพันธุกรรม ทำให้มีการเจริญเติบโตมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำให้เกิดเป็นเนื้อร้าย ในขณะที่สารต้านอนุมูลอิสระทำหน้าที่ลดอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในร่างกาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับภาวะผิดปกติดังกล่าว ด้วยเหตุนี้ จึงมีงานวิจัยที่ระบุว่า Astaxanthin อาจมีประโยชน์ต่อการลดอัตราเสี่ยงของมะเร็ง ตัวอย่างเช่น งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่เผยว่าอัตราการป่วยเป็นมะเร็งเต้านมในผู้หญิงวัยกลางคนที่บริโภค Astaxanthin ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

บำรุงผิวพรรณ

นอกจากคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว Astaxanthin ยังช่วยอะไรแก่ร่างกายอีกหลากหลายระบบ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การบำรุงผิวพรรณ

อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ออกมาในปี 2012 เผยว่าการบริโภค Astaxanthin ในปริมาณที่พอเหมาะสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้จุดด่างดำเล็กลง และช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวพรรณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย นอกจากนั้น Astaxanthin อาจช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) โดยการเข้าไปสะสมเป็นเกราะป้องกันอยู่ในชั้นผิวหนัง

เสริมสร้างสุขภาพหัวใจ

ในงานวิจัยฉบับหนึ่งที่ตีพิมพ์ออกมาในปี 2006 พร้อมแหล่งอ้างอิงที่มีความน่าเชื่อถือสูง เผยว่า Astaxanthin มีคุณประโยชน์ในด้านบวกต่อสุขภาพของหัวใจ โดยช่วยเพิ่มระดับอีลาสตินและความหนาของผนังหลอดเลือด รวมถึงลดอัตราเสี่ยงในการเกิดความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคหัวใจหลากหลายประการ

ลดอาการปวดข้อ

Astaxanthin มีคุณประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับการบรรเทาอาการปวดข้อ รวมถึงภาวะต่าง ๆ เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และกลุ่มอาการ Carpal Tunnel โดยมีงานวิจัยบางฉบับสนับสนุนถึงข้อเท็จจริงดังกล่าว ถึงแม้ว่ากลุ่มตัวอย่างจะยังค่อนข้างเล็กอยู่ก็ตาม

บำรุงระบบสืบพันธุ์เพศชาย

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในปี 2005 พร้อมแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เผยว่า Astaxanthin มีประโยชน์ในเชิงบวกกับระบบเจริญพันธุ์ของผู้ชาย โดยทำการศึกษาในระยะเวลา 3 เดือน กับผู้ชายวัยกลางคนที่ประสบภาวะมีบุตรยาก ซึ่งผลของการวิจัยพบว่า กลุ่มที่บริโภค Astaxanthin มีระบบเจริญพันธุ์ที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เช่น ปริมาณอสุจิเพิ่มขึ้น และการเคลื่อนไหวของอสุจิมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

Astaxanthin ช่วยอะไรแก่ร่างกายบ้าง

ปริมาณการบริโภค Astaxanthin ที่เหมาะสม

ไม่ว่าจะบริโภค Astaxanthin จากแหล่งอาหารตามธรรมชาติ หรือในรูปแบบอาหารเสริม Astaxanthin ปริมาณที่เหมาะสมคือสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เนื่องจากไม่ว่าจะเป็นสารใด การบริโภคน้อยหรือมากเกินไปย่อมไม่ก่อเกิดผลดีต่อร่างกาย ซึ่งสำหรับ Astaxanthin ปริมาณที่เหมาะสมในการบริโภคอยู่ที่4-12 มก. ต่อวัน

 

ถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงทราบแล้วว่า Astaxanthin มีประโยชน์อย่างไร ดังนั้น เพื่อบำรุงร่างกาย จึงควรที่จะหาเวลาบริโภคให้ได้ในปริมาณที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม ไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันอาจไม่เอื้ออำนวยให้สามารถบริโภคได้อย่างครบถ้วน การมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Astaxanthin บริโภคแทนก็นับเป็นทางเลือกที่ดี และเพื่อความปลอดภัยควรพิจารณาเลือกซื้อจากร้านขายยามาตรฐานและแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

แหล่งที่มา:

  1. Astaxanthin – Uses, Side Effects, and More. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-1063/astaxanthin
  2. Health Benefits of Astaxanthin. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://www.webmd.com/diet/health-benefits-astaxanthin#1
  3. 7 Potential Benefits of Astaxanthin. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://www.healthline.com/health/health-claims-astaxanthin#antioxidant
  4. Natural Astaxanthin Foods: 20 Best High Potency Food Sources. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://superfoodly.com/natural-astaxanthin-foods-best-high-potency-food-sources/
แชร์:

Comments are closed.