น้ำมันปลา: อาหารเสริมลดไขมันในเลือด ช่วยคุณห่างไกลโรคร้าย

อาหารทอดเป็นสาเหตุของไขมันในเลือดสูง

ภาวะไขมันในเลือดสูงเป็นปัญหาสุขภาพที่อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด เพราะไม่ว่าจะเป็นคนหนุ่มสาว หรือผู้สูงอายุก็พบภาวะไขมันในเลือดสูงได้ทั้งนั้น และหลาย ๆ คนยังคงละเลยปัญหานี้เพราะไม่เข้าใจถึงสาเหตุ และอันตรายที่มีจากภาวะไขมันในเลือดสูงมากพอ ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพาคุณมารู้จักสาเหตุ และภาวะไขมันในเลือดสูงให้มากขึ้น บอกให้รู้ถึงภัยเงียบของการมีไขมันในเลือดสูง พร้อมกับแชร์วิธีการดูแลสุขภาพเมื่อมีภาวะไขมันในเลือดสูง และแนะนำให้คุณรู้จักอาหารเสริมลดไขมันในเลือดด้วย

ภาวะไขมันในเลือดสูงคืออะไร

ภาวะไขมันในเลือดสูง (Hyperlipidemia) หมายถึงภาวะที่ร่างกายมีปริมาณไขมันเลวอย่าง ไตรกลีเซอไรด์  (Triglycerides) และคอเลสเตอรอล (Cholesterol) ในเลือดมากกว่าระดับปกติ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่เป็นปกติ จนทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมา เช่น ภาวะความดันสูง และเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน และโรคหลอดเลือดตีบได้ นอกจากนั้น การที่มีไขมันในเลือดสูงยังอาจทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการได้รับเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ไม่เพียงพอ และอาจเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ด้วย แม้ว่าภาวะไขมันในเลือดสูงจะอันตรายแค่ไหน แต่คนส่วนมากจะไม่รู้ตัวเลยว่าตนเริ่มมีภาวะไขมันในเลือดสูง เนื่องจากภาวะนี้จะไม่แสดงอาการในระยะแรก ทำให้ในบางครั้งกว่าจะรู้ตัวก็มีระดับไขมันเลือดสะสมมากเกินไปแล้วนั่นเอง

สาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูง

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูงนั้นมีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอายุที่มากขึ้นทำให้ร่างกายจัดการกับคอเลสเตอรอลได้ไม่ดีเท่าที่เคย โรคประจำตัวอย่าง โรคอ้วน โรคเบาหวาน กรรมพันธุ์ที่ทำให้เผาผลาญไขมันได้ไม่ดี การขาดการออกกำลังกาย ขยับร่างกายน้อย แต่ทานเยอะ ไปจนถึงพฤติกรรมการทานอาหารที่มีไขมันเลวสูงเป็นประจำ เช่น ของทอด อาหารที่มีองค์ประกอบเป็นไขมันต่าง ๆ เช่น ไก่ทอด ขาหมู ขนมหวานต่าง ๆ ด้วย

การดูแลตัวเองเพื่อป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง

เมื่อรู้แล้วว่าภาวะไขมันในเลือดสูงนั้นเกิดจากสาเหตุใด และอันตรายต่อสุขภาพของคุณอย่างไรบ้าง ก็ควรต้องดูแลตัวเองให้ดี ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูง ซึ่งมีแนวทางดังนี้

งดบุหรี่และแอลกอฮอล์

แม้ว่าการสูบบุหรี่จะดูไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับภาวะไขมันในเลือดสูง แต่จริง ๆ แล้วในบุหรี่นั้นมีสารพิษที่ก่อให้ไขมันดีอย่าง HDL-C (High-Density Lipoprotein Cholesterol) ลดลง และทำให้มีไขมันเลวมากกว่าไขมันดี จนเกิดภาวะไขมันในเลือดสูงได้ จึงควรเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยเฉพาะในผู้ที่ตรวจเจอภาวะไขมันในเลือดสูงแล้ว หากสงสัยจะรู้ได้อย่างไรว่าไขมันดีในร่างกายต่ำเกินไปหรือไม่ ก็ต้องรู้ก่อนว่าไขมันดีควรมีเท่าไหร่ในร่างกาย ซึ่งโดยปกติแล้วเราควรมีไขมันดี 60 มิลลิกรัม/เดซิลิตร หรือมากกว่านั้น และไม่ควรต่ำกว่า 40 มิลลิกรัม/เดซิลิตร เพราะจะเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ

ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้คุณได้เผาผลาญไขมันจากอาหารที่ทานเข้าไป และไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลให้ระดับไขมันในเลือดลดน้อยลงด้วยเช่นกัน โดยให้เน้นการออกกำลังกายประเภทคาร์ดีโอที่เน้นเผาผลาญพลังงานในร่างกาย เช่น การวิ่ง การเดิน ปั่นจักรยาน หรือแอโรบิก โดยให้ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน

ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

เนื่องจากโรคอ้วนและภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์ ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง การควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกัน และดูแลผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงได้ โดยอาจใช้วิธีการคุมปริมาณอาหารในแต่ละวัน และประเภทอาหารที่ทาน ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายแบบคาร์ดีโอเป็นประจำทุกวัน 

เลี่ยงอาหารที่มีไขมันเลวสูง

การเลือกทานอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลภาวะไขมันในเลือดสูงจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารประเภทของมัน ของทอด ขนมอบที่มีนม เนย ชีส รวมถึงเครื่องในสัตว์ และอาหารทะเลอย่างหอยนางรม ปู ปลาหมึก และกุ้งด้วย เพราะอาหารเหล่านี้มีไขมันเลวอย่างไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูงอยู่มาก

ทานอาหารที่ช่วยลดการสะสมของไขมันในเลือด

นอกจากการเลี่ยงอาหารมันและปรุงด้วยการทอด รวมถึงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงแล้ว อีกสิ่งที่ควรทำควบคู่กันไป เพื่อช่วยป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูงได้ก็คือการเลือกทานอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันในเลือดนั่นเอง

อาหารที่มีส่วนช่วยในการลดไขมันในเลือด

เพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลวด้วยน้ำมันปลา

อาหารนั้นเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของทุกคน และก็มีทั้งที่มีประโยชน์และเป็นโทษ เมื่อเรารู้แล้วว่าอาหารแบบไหนที่ก่อให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูงได้ ก็มาดูกันเลยว่าจะมีอาหารใดบ้างที่สามารถช่วยป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง และลดระดับไขมันเลวในเลือดได้

อาหารลดไขมันในเลือด

มีพืชผักมากมายที่เราทานกันเป็นปกติในชีวิตประจำวันซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือด ไม่ว่าจะเป็น กระเทียม พริกไทย และชาที่มีฤทธิ์ร้อน และช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี พร้อมช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน นอกจากนี้ อาโวคาโด ก็เป็นแหล่งไขมันดี รวมถึงอัลมอนด์และถั่วเหลือง ซึ่งมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวก็มีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้

อาหารเสริมลดไขมันในเลือด

นอกจากอาหารที่ทานอยู่เป็นปกติแล้ว การเสริมด้วยอาหารเสริมลดไขมันในเลือดอย่าง “น้ำมันปลา” ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในร่างกายได้มากถึง 50% โดยไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ และยังทำให้ร่างกายได้รับไขมันดีที่มีส่วนประกอบอย่างโอเมกา 3 และ 9 อยู่ด้วย ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากภาวะไขมันในเลือดสูงได้

เมื่อรู้แล้วว่าภาวะไขมันในเลือดสูงนั้นเป็นอย่างไร และอันตรายแค่ไหน อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ และปรับการทานอาหาร โดยเลี่ยงอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวอย่างคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์สูง เพื่อให้ห่างไกลจากโรคร้ายอย่างโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน และโรคหลอดเลือดตีบ ทั้งยังควรบำรุงด้วยน้ำมันปลาซึ่งเป็นอาหารเสริมลดไขมันในเลือด ที่ช่วยลดการสะสมของไตรกลีเซอรไรด์ในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเสริมสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงจากภายในได้ทุกวัน 

แชร์: