ความลับ ประโยชน์ของกลูตาไธโอนทำให้ผิวขาวอมชมพูได้อย่างไร?

วิตามินกลูตาไธโอนไอเทมลับชะลอวัย

ปัญหาผิวไม่สดใส มีความหมองคล้ำ สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยเฉพาะสาว ๆ ที่อายุตัวเลขเพิ่มมากขึ้น มักเจอกับมลพิษทางอากาศ และออกแดดอยู่บ่อยครั้ง ส่งผลให้สุขภาพผิวเริ่มอ่อนแอ ส่งสัญญาณถึงผิวที่อ่อนล้าออกมา แสดงว่าถึงเวลาที่ต้องดูแลสุขภาพผิวอย่างจริงจังได้แล้ว ซึ่งนอกจากการมีพฤติกรรมบริโภคอาหารผิวที่ดีแล้ว การเลือกกินวิตามินกลูตาไธโอน ก็เป็นอีกตัวช่วยสำคัญ ที่ช่วยฟื้นฟูให้ผิวกลับมาขาวสุขภาพดีได้อีกครั้ง ซึ่งหลายคนอาจยังไม่รู้ว่า สารกลูตาช่วยอะไร มีประโยชน์ที่ดีต่อผิวอย่างไร มาเปิดไอเทมลับดูแลผิวสวยสุขภาพดีกันได้ที่นี่

รู้ทันปัจจัยเสี่ยงสุขภาพผิวอ่อนแอ ผิวหมองคล้ำ

เมื่อตัวเลขอายุเพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงแต่ส่งผลต่อร่างกายเพียงเท่านั้น ยังส่งผลกระทบไปถึงปัญหาสุขภาพผิวให้อ่อนแอลงไปอีกด้วย โดยเราสามารถสังเกตได้จากผิวส่งสัญญาณความไม่สดใส เริ่มดูหมองคล้ำ และมีจุดด่างดำมากกว่าที่ผ่านมา ซึ่งมาจากปัจจัยทั้งภายในและภายนอกดังนี้

  • อายุที่เพิ่มมากขึ้น : ตัวเลขอายุที่เพิ่มขึ้นทำให้ระบบในร่างกายเริ่มผลิตไขมันน้อยลง ส่งผลให้ผิวเกิดอาการแห้ง ผิวขาดน้ำ รวมถึงการผลิตคอลลาเจนที่น้อยลงและเสื่อมถอยไปตามวัย เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย หมองคล้ำ
  • มลพิษทางอากาศ : ทุกวันที่เราออกไปทำงานหรือกิจกรรมต่าง ๆ นอกบ้าน ล้วนต้องพบเจอกับมลพิษทางอากาศอย่างที่เลี่ยงไม่ได้ เช่น ฝุ่นละออง ควันรถ รวมถึงรังสียูวีจากแสงแดด ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ผิวอ่อนแอ ดูหมองคล้ำได้ง่าย ๆ
  • ละเลยการดูแลตัวเอง : พฤติกรรมการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมถึงการกินน้ำน้อย ล้วนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ร่างเสื่อมโทรมเร็ว และส่งผลให้สุขภาพผิวอ่อนแอ ผิวมีความหมองคล้ำ ไม่สดใสมากกว่าเดิมได้

ทำความรู้จักไอเทมผิวสวย สารกลูตาไธโอน

กลูตาไธโอน (Glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เซลล์ในร่างกายมนุษย์สามารถสังเคราะห์ได้เอง มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่มีองค์กรประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิดรวมกัน คือ Cysteine, Lysine, Glutamic มีหน้าที่ช่วยปกป้องเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย และมีส่วนสำคัญในการช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งในปัจจุบันนิยมนำสารกลูตาไธโอนมาใช้ในวงการแพทย์เพื่อรักษาโรคต่าง ๆ รวมถึงเป็นสารสำคัญในสกินแคร์รูปแบบวิตามินกลูตาไธโอนเพื่อสุขภาพผิวที่ดีอีกด้วย

คุณประโยชน์ของกลูตาไธโอนที่สำคัญต่อร่างกาย คือ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดสำคัญที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย มีส่วนช่วยสร้างเอนไซม์ที่ตับในการขับสารพิษออกจากร่างกาย รวมถึงเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง เพื่อต่อต้านสิ่งแปลกปลอม เชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ไม่ให้เข้าสู่ร่างกายได้

แหล่งสำคัญที่สามารถพบกลูตาไธโอน

ประโยชน์ของกลูตาไธโอนสามารถใช้ดูแลสุขภาพร่างกายและสุขภาพผิวได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ซึ่งเราสามารถพบกลูตาไธโอนได้ในพืชและผักชนิดต่าง ๆ เช่น อาโวคาโด ผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด ถั่วเหลือง หรือสตรอว์เบอร์รี เป็นต้น โดยเราสามารถเพิ่มการทำงานสารกลูตาไธโอนที่มีอยู่ในร่างกายให้มีประสิทธิภาพขึ้น ด้วยการเลือกกินควบคู่อาหารที่มีวิตามินซี วิตามินบี 2 และ 6 หรือวิตามินอี เพื่อดูแลสุขภาพร่างกายและผิวให้ดูขาวกระจ่างใส สุขภาพดีขึ้นได้

กลูตาไธโอนทำให้ผิวขาวอมชมพูได้อย่างไร

กลูตาไธโอนทำให้ผิวขาวอมชมพูได้อย่างไร?

ปัญหาผิวหมองคล้ำ เกิดจากการทำงานของเม็ดเมลานิสีผิวที่กระจายตัวอยู่ในชั้นผิวหนัง ซึ่งเมื่อผิวสัมผัสกับมลพิษต่าง ๆ ไม่ว่าจะทางอากาศ หรือพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพผิว จะส่งผลให้เกิดการผลิตเม็ดสียูเมลานิน (Eumelanin) ซึ่งเป็นเม็ดสีผิวโทนเข้มดำมากขึ้น ทำให้เกิดจุดด่างดำที่ผิว ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ ซึ่งประโยชน์ของกลูตาไธโอนสามารถที่จะกระตุ้นให้กรดอะมิโน Tyrosine เปลี่ยนรูปเป็น เม็ดสีฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) ซึ่งเป็นเม็ดสีโทนสว่างมากขึ้น ส่งผลให้สีผิวดูขาวสว่างขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้ จึงมีการผลิตวิตามินกลูตาไธโอนมาใช้ในการทำให้ผิวขาวขึ้น

 

สำหรับคนที่กำลังเจอปัญหาสุขภาพผิวอ่อนแอ ผิวหมองคล้ำ และมีจุดด่างดำสะสม มาดูแลผิวด้วยไอเทมลับชะลอวัย ฟื้นฟูให้ผิวขาวกระจ่างใส วิตามินกลูตาไธโอน ที่สามารถพบได้ในพืชและผักชนิดต่าง ๆ รวมถึงในวิตามินรูปแบบอาหารเสริมกลูตาไธโอน ที่มีประสิทธิภาพการยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีผิว เพื่อผิวที่ขาวเปล่งปลั่งและการดูแลรักษาสุขภาพตับ รวมถึงอย่าลืมหมั่นปกป้องผิวจากมลภาวะรอบตัว ด้วยการทาครีมกันแดดเป็นประจำในทุกวัน เพื่อให้ผิวมีสุขภาพดี กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

แหล่งที่มา:

  1. กลูตาไธโอน (Glutathione, GSH). สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://www2.gpo.or.th/Portals/0/กลูตาไธโอน.pdf
  2. Glutathione กลูตาไธโอนตัวช่วยผิวขาวและขับสารพิษในตับ. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://www.thrivewellnessth.com/gluta
  3. กลูตาไธโอน ตอนที่ 1 : ต้านโรค ชะลอวัย. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/137/กลูตาไธโอน-Glutathione-ตอนที่1-ต้านโรค-ชะลอวัย/
  4. กลูต้าไธโอน (glutathione) ทำให้ขาวจริงหรือ??. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/6/กลูต้าไธโอน-glutathione-ทำให้ขาวจริงหรือ/
  5. กลูตาไธโอน. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 จาก https://www.disthai.com/17250495/กลูตาไธโอน
แชร์:

Comments are closed.