ผมร่วงหนัก กินวิตามินอะไรดี? มีพฤติกรรมใดบ้างที่ควรเลี่ยง

วิตามินแก้ผมร่วงและการดูแลผมอย่างถูกวิธีช่วยให้ผมแข็งแรง

ผมร่วงหนักมาก แก้ไขอย่างไรดี? เชื่อว่าปัญหาผมร่วง เป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจและความกังวลใจให้สาว ๆ หลายคน โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีผมยาว มักพบผมร่วงกองใหญ่จำนวนมาก ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาผมบางลงได้ง่าย ๆ วันนี้จะพาไปรู้ทันสาเหตุอาการผมร่วง และพฤติกรรมเสี่ยงผมร่วงที่หลายคนอาจยังไม่รู้ตัว พร้อมแนะนำวิธีดูแล และวิตามินแก้ผมร่วงที่ช่วยดูแลเส้นผมให้แข็งแรง ลดอาการผมร่วงหนักมากได้

1. ปัญหาผมร่วง ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด

ปกติแล้วในแต่ละวัน คนเราจะมีผมร่วงประมาณ 50-100 เส้น อย่างไรก็ตามอาจมีสาเหตุบางอย่างที่ทำให้ผมของคุณหลุดร่วงมากกว่าปกติ จนทำให้คุณรู้สึกเป็นกังวลใจว่าจะทำให้ผมบาง หรือหัวล้านได้ในอนาคต ได้แก่

 1.1 ผมร่วงเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง?

 • พันธุกรรม
  พันธุกรรมเองก็มีส่วนทำให้เกิดผมหลุดร่วงมากได้ โดยเฉพาะในเพศชายที่พบกรรมพันธุ์หัวล้านได้มากกว่าในผู้หญิงเสียอีก
 • โรคและยาบางชนิด
  โรคและอาการเจ็บป่วยบางอย่างอาจส่งผลให้เกิดอาการผมขาดร่วงมากกว่าปกติได้ นอกจากนั้นการใช้ยาและเทคนิคการรักษาโรคบางอย่างก็อาจทำให้ผมร่วงมากกว่าปกติได้ด้วยเช่นกัน
 • ฮอร์โมน
  ระดับฮอร์โมนที่แปรปรวนหรือไม่ปกติในผู้หญิงและผู้ชาย ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงมากกว่าปกติได้ อย่างเช่นภาวะผมร่วงหลังคลอดของคุณแม่ ซึ่งเกิดจากการที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นตอนตั้งครรภ์ลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อคลอดลูกแล้ว ส่งผลให้เส้นผมจำนวนมากเข้าสู่ระยะพักตัว และหลุดร่วงออกมาในเวลาเดียวกัน
 • ร่างกายขาดสารอาหาร
  สารอาหารหลาย ๆ อย่าง มีผลต่อความแข็งแรงของรากผมและเส้นผม ดังนั้น การที่ร่างกายขาดสารอาหารบางอย่างก็อาจทำให้เกิดผมขาดร่วงได้

 1.2 พฤติกรรมเสี่ยงผมร่วงที่เราอาจทำโดยไม่รู้ตัว

เคยรู้สึกไหมว่าผมสวย ๆ ของเราหลุดร่วงได้ง่าย ๆ บางครั้งแค่เอามือสาง หรือหวีผมก็มักจะมีเส้นผมติดมาด้วยเสมอ ยิ่งตอนสระผมเวลาหันไปมองท่อระบายน้ำแล้วต้องตกใจเพราะมีเส้นผมกองเต็มไปหมด รู้ไหมว่าบางทีสาเหตุของอาการผมร่วงก็เกิดจากพฤติกรรมที่เราคิดไม่ถึง อย่างเช่น

การหวีผมขณะผมเปียกอาจทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย

 • การสระผมบ่อยเกินไป
  การสระผมทุกวันนั้นจะทำให้หนังศีรษะแห้ง ก่อให้เกิดอาการคันและระคายเคือง ทำให้เกิดรังแคและผมหลุดร่วง ดังนั้น การสระผมบ่อยเกินไปก็อาจทำให้ผมหลุดร่วงง่ายได้
 • หวีผมแรง ๆ และหวีผมขณะผมเปียก
  หวีผมแรง ๆ รวมถึงการหวีผมขณะผมเปียก ถือเป็นการทำร้ายผมอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะการหวีแรง ๆ จะทำให้เกิดการเสียดสีกับผมมาก และทำให้ผมแห้งเสีย ขาดหลุดร่วงง่าย นอกจากนั้นการหวีผมขณะที่ผมเปียกยังเสี่ยงต่อการทำให้ผมร่วงได้มาก เพราะขณะผมเปียก ผมจะมีความอ่อนแอกว่าปกตินั่นเอง
 • ใช้ไดร์ร้อนเป่าผมนาน ๆ
  ความร้อนจากไดร์เป่าผมจะทำให้ผมแห้งเสียและยังทำให้หนังศีรษะแห้ง คัน ก่อให้เกิดอาการผมหลุดร่วงได้ง่าย เพราะฉะนั้นจึงควรเลี่ยงการจ่อไดร์เป่าผมที่หนังศีรษะ และอย่าใช้ไดร์เป่าผมนานหรือมากจนเกินไป หากจำเป็นต้องไดร์ผม ควรเลือกใช้ไดร์แบบลมเย็นจะดีต่อเส้นผม และหนังศีรษะมากกว่า
 • มัดผม หรือเปียผมแน่นเกินไป
  การมัดผมหรือเปียผมแน่นเกินไปจะสร้างแรงดึงผมซึ่งจะไปทำร้ายรูขุมขนของเส้นผม จนก่อให้เกิดอาการผมหลุดร่วงได้ง่าย หากมัดผมหรือเปียแน่นจนเกิดแรงดึงที่บริเวณใดเป็นประจำอาจทำให้บริเวณนั้น ๆ เกิดอาการผมร่วงหนักจนผมบาง หรือหัวล้านได้

2. เทคนิคดูแลเส้นผมให้แข็งแรง ลดปัญหาผมร่วง

หากอยากลดปัญหาผมร่วง มาดูกันเลยว่าจะมีวิธีใดบ้างที่ช่วยลดผมร่วงได้

 • สระผมให้ถูกวิธี
  การสระผมให้ถูกวิธี ไม่เกา หรือนวดแรงเกินไป ใช้น้ำอุณหภูมิพอเหมาะ และใช้แชมพูที่อ่อนโยนต่อผมและหนังศีรษะจะช่วยลดความเสี่ยงที่ผมจะหลุดร่วงได้
 • หวีผมเบา ๆ ด้วยแปรงที่เหมาะกับผม
  การหลีกเลี่ยงการหวีผมแรง ๆ แล้วเปลี่ยนมาหวีผมอย่างเบามือ ไม่ดึง ไม่กระชาก ด้วยแปรงหรือหวีที่เหมาะสมจะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้
 • หลีกเลี่ยงความร้อนและสารเคมี
  การหลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนอย่างไดร์ร้อน รวมถึงเลี่ยงการทำเคมีต่าง ๆ ก็ช่วยลดการหลุดร่วงของผม และทำให้ผมและหนังศีรษะแข็งแรงขึ้นได้
 • ปล่อยผม หรือมัดเพียงหลวม ๆ
  การเลี่ยงการมัดผมแน่น ๆ หรือถักเปียผมแน่น ๆ มาเป็นปล่อยผม หรือมัดเพียงหลวม ๆ จะช่วยลดแรงดึงหนังศีรษะ และลดการหลุดร่วงของผมได้
 • บำรุงด้วยสารอาหารบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง และวิตามินแก้ผมร่วง
  การบำรุงจากภายในเพื่อให้เซลล์เส้นผมและหนังศีรษะแข็งแรงสุขภาพดี ด้วยวิตามินและสารสกัดต่าง ๆ อย่างเช่น ซิงก์ (Zinc), ไบโอติน (Biotin), สารสกัดสนหางม้า (Horsetail Extract) และสารสกัดเมล็ดแฟลกซ์ (Flax seed Extract) จะช่วยลดผมร่วง และทำให้ผมแข็งแรงหลุดร่วงน้อยลงได้

จะเห็นได้ว่าปัญหาผมร่วงเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งพันธุกรรม การเจ็บป่วย การใช้ยารักษาโรค ไปจนถึงบางพฤติกรรมที่อาจทำร้ายผมและหนังศีรษะโดยไม่รู้ตัว หากคุณมีปัญหาผมร่วงหนัก แม้ว่าจะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการดูแลผมแบบผิด ๆ แล้ว อาจต้องหาอีกหนึ่งทางเลือกเข้ามาช่วยบำรุงเพิ่มเติม อย่างเช่นวิตามินซิงก์ที่ช่วยลดผมร่วงได้ และสารสกัดอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเส้นผม

ข้อมูลอ้างอิง

 1. ผมร่วงเยอะมากเกิดจากอะไร. สืบค้นเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2566
  จาก www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/hair-loss
 2. “ผมร่วง ผมบาง” ปัญหาที่กวนใจของผู้หญิง. สืบค้นเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2566
  จาก www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/ผมร่วงในผู้หญิง

 

แชร์: