ตอบคำถามสาวผิวแห้งขาดคอลลาเจน ควรทําไงดีเพื่อฟื้นฟูผิว

กังวลว่าผิวแห้งมากควรทําไงดี

“ผิวแห้งมาก ควรทำไงดี มีวิธีดูแลอย่างไร?” นี่คงเป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้ใครหลายคน ซึ่งก่อนอื่นต้องรู้พื้นฐานก่อนว่า ผิวแห้งเกิดขึ้นได้ทั้งจากปัจจัยภายนอกและภายใน หนึ่งในนั้นคือปัญหาผิวขาดคอลลาเจนที่ทำให้ผิวหย่อนคล้อย ดูแห้งกร้าน หากอยากดูแลให้ผิวแห้งกลับมากระชับ ชุ่มชื้น ก็ต้องเริ่มจากการทำความรู้จักคอลลาเจนให้มากขึ้น ซึ่งเราได้รวบรวมเรื่องควรรู้ที่ส่งผลให้เกิดผิวขาดคอลลาเจนมาให้ในบทความนี้แล้ว

 

คอลลาเจนส่งผลต่อผิวอย่างไร

คอลลาเจน เป็นโปรตีนธรรมชาติที่พบได้ในร่างกาย มีลักษณะเป็นเส้นใยซึ่งมีหน้าที่หลักในการทำให้เนื้อเยื่อต่าง ๆ มีความแข็งแรง ยืดหยุ่น และตึงกระชับ อีกทั้งยังมีบทบาทสำคัญต่อผิว ได้แก่

  • ช่วยให้ผิวยึดเกาะกัน ทำให้ผิวดูกระชับ ไม่หย่อนคล้อย
  • ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับผิว ให้ผิวมีความยืดหยุ่น ดูเรียบเนียน
  • ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ

ด้วยบทบาทที่สำคัญเหล่านี้ จึงทำให้เมื่อผิวขาดคอลลาเจน หรือคอลลาเจนลดลง ย่อมส่งผลให้ร่างกายสูญเสียความชุ่มชื้น จนทำให้ผิวแห้งกร้าน

 

สาเหตุผิวขาดคอลลาเจน

อายุที่มากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น การผลิตคอลลาเจนในร่างกายจะลดลงตามธรรมชาติ เนื่องจากร่างกายจะผลิตอนุมูลอิสระมากขึ้น ทำให้เซลล์ที่ผลิตคอลลาเจนถูกทำลาย รวมถึงการลดลงของเซลล์ต้นกำเนิดและฮอร์โมนบางชนิดที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ก็ล้วนส่งผลให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้ลดลง ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่นและความกระชับ จนเกิดริ้วรอย ร่องลึก ตามมา

UVA และ UVB จากแสงแดด

แสงแดดทั้ง UVA และ UVB ต่างเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำลายคอลลาเจนในผิว โดย UVA ซึ่งเป็นรังสีอัลตราไวโอเลตที่สามารถทะลุผ่านชั้นผิวหนังกำพร้าและชั้นหนัง จึงสามารถทำลายคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยได้

ส่วนรังสี UVB แม้จะไม่สามารถทะลุผ่านชั้นผิวหนังกำพร้าได้ แต่สามารถทำลายเมลานิน ซึ่งเป็นเม็ดสีที่ทำหน้าที่ปกป้องผิวจากแสงแดดได้ ทำให้ผิวสูญเสียความเข้มและเกิดจุดด่างดำ อีกทั้งยังอาจทำให้คอลลาเจนในชั้นผิวหนังกำพร้าถูกทำลาย ส่งผลให้ผิวแห้งและระคายเคือง

มลพิษและฝุ่นละออง

ปัจจุบันมีมลพิษและฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาดเล็กมากมาย ที่สามารถแทรกซึมเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสติน จนส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอย นอกจากนี้ อนุภาคของมลพิษและฝุ่นละอองยังสามารถเข้าไปดูดซับความชุ่มชื้นจากผิว ทำให้ผิวแห้ง เกิดรอยแดง และอาจทำให้ผิวอักเสบได้

พฤติกรรม

พฤติกรรม เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่ ล้วนเป็นพฤติกรรมที่ทำลายเซลล์ในร่างกาย ซึ่งรวมถึงเซลล์ที่ผลิตคอลลาเจน ทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง จนส่งผลให้ผิวขาดคอลลาเจน อีกทั้งแอลกอฮอล์และบุหรี่ ยังอาจเข้าไปดูดซับความชุ่มชื้นจากผิว ทำให้ผิวแห้งกร้าน

 

ดูแลไม่ให้ผิวขาดคอลลาเจน

 

วิธีเติมคอลลาเจนให้ผิวชุ่มชื้น ไม่ขาดน้ำ

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต

ดังที่กล่าวไปว่าพฤติกรรมบางอย่างอาจส่งผลให้ผิวสูญเสียคอลลาเจนได้ การปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตจึงเป็นทางออกที่ง่ายที่สุด โดยควรหลีกเลี่ยงแสงแดด งดหรือลดการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ เพื่อดูแลไม่ให้เซลล์ผิวที่ทำหน้าที่ผลิตคอลลาเจนถูกทำลาย พร้อมไปกับการดูแลผิวอย่างเหมาะสม เช่น การทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิว

กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

การกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนสามารถทำได้หลากหลายวิธี ซึ่งโดยส่วนมากจะเกี่ยวกับอาหารที่ทาน ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนที่เป็นสารอาหารจำเป็นในการสร้างคอลลาเจน หรือการทานอาหารที่มีวิตามินซี ที่ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างการผลิตคอลลาเจน แต่การกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอาจใช้เวลานานกว่าจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน จึงควรทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง

เติมด้วยอาหารเสริมคอลลาเจนที่ช่วยบำรุงผิว

ถึงแม้ว่าโดยทั่วไปแล้วร่างกายของคนเราจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้เอง แต่จะผลิตได้น้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น การเติมด้วยอาหารเสริมคอลลาเจน จึงสามารถช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงและชะลอการเกิดริ้วรอยได้ โดยควรเลือกอาหารเสริมคอลลาเจนที่ปลอดภัย มีผลการวิจัยรับรองอย่างชัดเจน และอาจเลือกดูคอลลาเจนที่เป็นไตรเปปไทด์ เพราะเป็นคอลลาเจนที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก จึงสามารถดูดซึมได้ดีและร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เร็วกว่าคอลลาเจนทั่วไปถึง 3 เท่า

เลือกวิธีทานคอลลาเจนที่เหมาะสม

การบริโภคคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายอย่างเหมาะสม โดยเฉลี่ยแล้วคนเราสามารถรับประทานคอลลาเจนได้สูงสุดประมาณ 10,000 mg ต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณที่สามารถบำรุงผิวได้อย่างเต็มที่ เห็นอย่างนี้หลายคนอาจคิดว่าการทานคอลลาเจนในธรรมชาติก็เพียงพอ แต่แท้จริงแล้วคอลลาเจนที่อยู่ในอาหารธรรมชาติมักมีปริมาณน้อย อีกทั้งยังดูดซึมได้ยาก จึงไม่เหมาะสำหรับการทานเพื่อบำรุงผิว อาหารเสริมคอลลาเจนจึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า โดยมีวิธีทานคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายแตกต่างกันไป ดังนี้

  • อาหารเสริมคอลลาเจนรูปแบบเม็ด ทานง่าย ไม่มีกลิ่นคาว ไม่ผ่านการแต่งกลิ่นหรือรสชาติเหมือนคอลลาเจนรูปแบบอื่น ๆ และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลจึงเก็บรักษาคุณภาพของคอลลาเจนได้ดี ไม่เสี่ยงต่อการเสื่อมคุณภาพก่อนกำหนด นอกจากนั้นยังสามารถพกพาได้สะดวกอีกด้วย
  • อาหารเสริมคอลลาเจนรูปแบบของเหลว ดูดซึมง่าย แต่มีกลิ่นและรสชาติที่อาจไม่ถูกปากคนทั่วไป
  • อาหารเสริมคอลลาเจนรูปแบบผง ดูดซึมง่าย สามารถนำไปผสมกินกับเครื่องดื่ม
  • สิ่งสำคัญในการเลือกทานคอลลาเจนบำรุงผิว คือการเลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือได้และมีปริมาณส่วนผสมคอลลาเจนเหมาะสมกับที่ร่างกายควรจะได้รับต่อวัน

หมดคำถามผิวแห้งควรทำไงดี เร่งดูแลและฟื้นบำรุงให้ผิวนุ่มกระชับ ไม่ส่งสัญญาณผิวขาดคอลลาเจนด้วยการดูแลจากภายในสู่ภายนอก ด้วยการทานอาหารเสริมคอลลาเจนผิวสวย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวแข็งแรงไม่แห้งเสีย ดูกระจ่างใส

 

ข้อมูลอ้างอิง

แชร์: