อย่าให้ PM2.5 ทำร้ายคุณ บำรุงด้วยน้ำมันปลาและ 3 สารอาหารนี้!

ผู้หญิงในเมืองที่มี PM2.5 มาก ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ช่วงนี้ฝุ่นเยอะเป็นพิเศษ เพราะการก่อสร้างหลายโครงการ แถมยังมีควันจากการจราจร การเผาป่า เผาขยะ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย และไม่ถ่ายเท ทำให้ทุกคนต้องดูแลป้องกันตัวเองให้ดีอยู่เสมอจากฝุ่น PM2.5 ด้วยการใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น และเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกอาคาร รวมทั้งต้องบำรุงร่างกายให้แข็งแรงจากภายในด้วยการเสริมภูมิคุ้มกัน และต้านอนุมูลอิสระในร่างกายด้วยสารอาหารสำคัญ เช่น DHA ในน้ำมันปลา และสารอาหารอื่น ๆ ที่เราจะแนะนำให้รู้จักกันในบทความนี้

อันตรายจากฝุ่น PM2.5

ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับสารอาหารที่จะช่วยปกป้องคุณจาก PM2.5 เรามาทำความรู้จักกับอันตรายจากฝุ่น PM2.5 กันก่อนเลย

PM2.5 คือฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน ซึ่งเป็นอนุภาคของฝุ่นที่สามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ได้ในหลาย ๆ ด้าน เนื่องจากร่างกายของเราไม่สามารถกรองฝุ่นที่เล็กขนาดนี้ได้เอง PM2.5 โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะส่งผลกับระบบทางเดินหายใจ จึงอาจก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจ เช่น การกระตุ้นโรคภูมิแพ้ หอบหืด โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง และมะเร็งปอด

นอกจากผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจแล้ว PM2.5 ยังมีผลกระทบต่อระบบผิวหนัง หัวใจ และการเจริญเติบโตของเด็กอีกด้วย ดังนี้

  • PM2.5 อาจก่อให้เกิดผื่นคัน ผื่นแพ้ และลมพิษ รวมถึงทำร้ายสุขภาพผิวทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกได้ง่าย ทำให้เกิดปัญหาผิว เช่น สิว ผิวแห้งกร้าน และผิวเหี่ยวย่นกว่าปกติอีกด้วย
  • PM2.5 เมื่อสะสมในร่างกายมาก ๆ จะทำให้เกิดความอักเสบในร่างกาย ทำให้การทำงานของเซลล์เยื่อบุหลอดเลือดผิดปกติ และส่งผลเสียต่อการแข็งตัวของเลือดด้วย ทำให้เสี่ยงที่จะเกิดโรคเรื้อรังอย่างโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคร้ายอื่น ๆ อีกมากมาย
  • PM2.5 ยังสามารถส่งผลร้ายต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก และพัฒนาการของทารกในครรภ์ทำให้เติบโตช้า หรือคลอดก่อนกำหนดได้อีกด้วย

แนวทางการป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM2.5

แน่นอนว่าหากต้องการปกป้องร่างกายจากภัยร้ายที่มาพร้อมฝุ่น PM2.5 ต้องเริ่มป้องกันจากภายนอกก่อนที่จะบำรุงร่างกายให้แข็งแรงจากภายใน โดยควรใช้มาตรการป้องกันฝุ่น PM2.5 ด้วยการใส่หน้ากากที่สามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กอย่าง PM2.5 ได้ และหลีกเลี่ยงการเปิดประตู และหน้าต่าง เพื่อไม่ให้ฝุ่นเข้ามาภายในอาคาร และเลี่ยงการออกจากบ้านในช่วงฝุ่นเยอะ นอกจากนั้นแล้วการมีเครื่องฟอกอากาศไว้ในบ้าน หรือออฟฟิศก็จะช่วยลดค่าฝุ่น PM2.5 ในอาคารได้เป็นอย่างดี

 

4 สารอาหารสำคัญสู้ฝุ่น PM2.5

ไม่ว่าเราจะป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM2.5 อย่างไร ก็ไม่ควรที่จะละเลยการบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงและสามารถต้านผลกระทบของ PM2.5 จากภายในร่วมด้วย ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุดที่จะบำรุงร่างกายให้สามารถต่อสู้กับ PM2.5 ได้ก็คือ การเลือกกินอาหารที่มีสารอาหารสร้างคุณประโยชน์ช่วยเสริมสุขภาพต้านภัย PM2.5 เหล่านี้

 

ผู้หญิงทานน้ำมันปลา ต้านผลกระทบ PM2.5

1. น้ำมันปลา

น้ำมันปลา (Fish Oil) เป็นน้ำมันที่สกัดมาจากปลาทะเล มีคุณสมบัติที่จะช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดความอักเสบในร่างกายได้ รวมถึงช่วยบรรเทาอาการคันจากผื่นคัน ผื่นแดง และลมพิษที่เกิดจากฝุ่น PM2.5 ที่สัมผัสกับร่างกายของเราได้ด้วย และมี DHA อยู่สูง ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระ และลดการอักเสบในร่างกายได้ดี

2. วิตามินอี 

วิตามินอี (Vitamin E) เป็นวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยปกป้องปอดจากมลพิษทางอากาศอย่าง PM2.5 ได้ และเมื่อทำงานร่วมกับวิตามินเอในร่างกาย จะมีคุณสมบัติคล้ายยาขยายหลอดลม และยาต้านการแข็งตัวของเลือดอีกด้วย

3. Q10

Q10 หรือ Coenzyme Q10 (CoQ10) เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้อาการภูมิแพ้ และผื่นคันจากฝุ่น PM2.5 ลดน้อยลง พร้อมช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายได้ ดังนั้น จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายที่ได้รับผลกระทบจาก PM2.5 ได้นั่นเอง

4. แอสตาแซนธิน

แอสตาแซนธิน (Astaxanthin) คือสารที่ทำให้เกิดสีแดง หรือสีชมพู ในพืชและสัตว์ อย่างสาหร่ายสีแดง กุ้ง ปู และอื่น ๆ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และลดความอักเสบในร่างกายได้ แอสตาแซนธินจึงช่วยป้องกันร่างกายจากผลกระทบของ PM2.5 และลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้

ฝุ่น PM2.5 อันตรายกว่าที่คิดเพราะทำลายปอดและสุขภาพองค์รวมของเราได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับฝุ่นและป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM2.5 ตลอดจนใส่ใจในการบำรุงร่างกายให้แข็งแรงจากภายในอยู่เสมอ เพื่อสามารถรับมือกับผลกระทบของ PM2.5 ที่ทำร้ายปอด และทำให้เกิดความอักเสบในร่างกาย ด้วยการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารเพื่อสุขภาพอย่างน้ำมันปลา, วิตามินอี, Q10 และแอสตาแซนธิน เป็นประจำทุกวัน

 

 

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. วิตามินอี (Vitamin E) ประโยชน์ของวิตามินอี 17 ข้อ !. สืบค้นเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2566. จาก https://medthai.com/วิตามินอี/ 
  2. 12 Benefits of Taking Fish Oil. สืบค้นเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2566. จาก https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-fish-oil 
  3. Fine Particles (PM 2.5) Questions and Answers. สืบค้นเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2566. จาก https://www.health.ny.gov/environmental/indoors/air/pmq_a.htm 
  4. ASTAXANTHIN (แอสตาแซนทิน). สืบค้นเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2566. จาก https://www.pobpad.com/astaxanthin 
  5. Coenzyme Q10. สืบค้นเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2566. จาก https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements-coenzyme-q10/art-20362602 
แชร์: