รวมวิธีและอาหารเสริมลดการอักเสบจากการทำศัลยกรรม

วิตามินอีและวิตามินซีเป็นวิตามินช่วยลดการอักเสบ

หลังการผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้า หลายคนอาจเกิดอาการบวมช้ำขึ้นได้เป็นปกติ เนื่องจากเนื้อเยื่อบริเวณที่ทำการผ่าตัดจะเกิดการอักเสบขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วจะหายได้เอง แต่ในบางครั้งอาการบวมช้ำที่เกิดขึ้นอาจยาวนานจนทำให้แผลหายช้าลง จนอาจส่งผลต่อผลลัพธ์หลังการผ่าตัดได้ ดังนั้น การดูแลผิวหน้าให้หายบวมช้ำเร็วขึ้นด้วยวิธีการต่าง ๆ รวมถึงการเลือกบำรุงด้วยวิตามินและอาหารเสริมที่ช่วยลดการอักเสบจึงช่วยให้ผิวกลับคืนสู่ภาวะปกติ และเห็นผลลัพธ์การศัลยกรรมได้ชัดเจนขึ้น

วิธีลดผิวบวมช้ำจากการทำศัลยกรรม

เพื่อให้อาการบวมและช้ำที่เกิดขึ้นหลังการผ่าตัดทำศัลยกรรมใบหน้าลดลง คุณสามารถใช้วิธีการต่าง ๆ เหล่านี้ได้

  1. การประคบเย็น

การประคบผิวหน้าบริเวณที่บวมช้ำจากการทำศัลยกรรมด้วยเจลแพ็กแช่เย็น หรือผ้าขนหนูเย็น/แช่แข็ง จะช่วยลดอาการบวม ช้ำ รวมถึงอาการปวดแผลได้เป็นอย่างดี โดยควรประคบเย็นหลังผ่าตัดทันที และประคบอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 48 ชั่วโมง เพราะความเย็นจะทำให้หลอดเลือดหดตัว เพิ่มความหนืดของเลือด และทำให้เลือดหยุดไหลไวขึ้น จึงช่วยลดอาการบวมช้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการประคบเย็นบนซิลิโคนเพราะอาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวได้

  1. การประคบอุ่นหลังทำศัลยกรรมครบ 1 สัปดาห์

หลังจากประคบเย็นครบ 2 วัน และปล่อยให้แผลได้ฟื้นตัวแล้วครบ 1 สัปดาห์ คุณสามารถประคบอุ่นที่ผิวได้ โดยการประคบอุ่นจะทำให้เส้นเลือดขยายตัว และช่วยให้ลิ่มเลือดสลายเร็วขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้พังผืดนุ่มเร็วขึ้นอีกด้วย แต่ที่สำคัญคือจะต้องระวังไม่ใช้อุณหภูมิที่สูงเกินไปในการประคบอุ่น และต้องคอยสังเกตว่าหน้าบวมขึ้นมากกว่าเดิมหลังประคบอุ่นหรือไม่

  1. นอนยกหัวขึ้นสูงเสมอ

ในช่วงสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัดทำศัลยกรรม คุณควรนอนและนั่งในท่าที่ยกหัวให้สูงกว่าระดับหัวใจเสมอ เพราะการนอนยกหัวขึ้นสูงจะช่วยยับยั้งการไหลของน้ำออกจากเส้นเลือด ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมได้ จึงควรนอนหมอนสูง และเลี่ยงการก้มหัวเป็นเวลานาน ๆ

  1. ทานอาหารเสริมลดการอักเสบและบวม

นอกจากการประคบเย็น ประคบอุ่น และการนอนยกหัวสูงแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ลดอาการบวมและช้ำจากการทำศัลยกรรมได้เป็นอย่างดีก็คือ การเลือกทานอาหารเสริมและวิตามินที่มีส่วนช่วยในการลดบวม ลดอักเสบนั่นเอง

แนะนำสารสกัดและวิตามินช่วยลดการอักเสบ

สารสกัดจากใบบัวบก ตัวเลือกแก้ผิวบวมช้ำ ลดปัญหาสิว!

สารสกัดจากใบบัวบกเป็นหนึ่งในอาหารเสริมลดการอักเสบ

หากคุณกำลังมองหาสารอาหารที่ช่วยลดบวม สารสกัดใบบัวบกคือหนึ่งในตัวเลือกที่ช่วยดูแลผิวหน้าได้เป็นอย่างดี เพราะสารสกัดจากใบบัวบกมีสรรพคุณในการลดบวมช้ำหลังศัลยกรรม บรรเทาอาการอักเสบต่าง ๆแถมยังช่วยลดปัญหาสิว และมีข้อดีอื่น ๆ อีกดังนี้

  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน
  • สังเคราะห์การสร้างเนื้อเยื่อใหม่
  • ต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านการเสื่อมของเซลล์

อยากดูแลให้ผิวหน้าหายบวมไวหลังทำศัลยกรรม ต้องลองทำตามวิธีลดผิวบวมที่เรานำมาฝาก พร้อมเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และเสริมด้วยผลิตภัณฑ์หรืออาหารเสริมลดการอักเสบที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบกมาช่วยลดบวมช้ำ ลดปัญหาผิวอักเสบ พร้อมเสริมสร้างสารต้านอนุมูลอิสระให้ร่างกาย เพื่อใบหน้าที่สวยเป๊ะเข้าที่ไวและสุขภาพผิวที่ดี

 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. 4 วิธี ลดอาการบวมช้ำหลังศัลยกรรมให้เข้าที่เร็วขึ้น!. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566
  2. รู้คุณค่าสารสำคัญจากใบบัวบก. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566
  3. ลดบวมช้ำ หลังศัลยกรรม ด้วยบัวบก. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566
แชร์: