“DHA” สุดยอดสารอาหารดูแลสมองและความจำในทุกช่วงวัย จุดเริ่มต้นแห่งการเรียนรู้

             DHA (Docosahexaenoic Acid) จัดอยู่ในกลุ่มของกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็น (Essential Fatty Acid) ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้พบมากในอาหารจำพวกปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแมคเคอรอล ปลาซาร์ดีน โดยจากการศึกษาพบว่าในร่างกายคนเราเป็น DHA จะพบได้มากที่สุดบริเวณสมองและเนื้อเยื่อชั้นในสุดของดวงตา (เรตินา) ซึ่งหน้าที่และปริมาณของ DHA นั้นก็จะต่างกันออกไปตามแต่ละช่วงวัย

 

ประโยชน์ของ DHA ในแต่ละช่วงวัย

  1. วัยทารก (Infant)

             เป็นช่วงสำคัญที่สุดสำหรับพัฒนาการทางสมองของทารก ซึ่งการพัฒนาจะเริ่มตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ไปจนถึง 3 ขวบแรกของชีวิต ซึ่งสารอาหารที่มีบทบาทมากในช่วงดังกล่าวก็คือ DHA ซึ่งความสำคัญของ DHA ในช่วงวัยนี้ก็คือ

  • ส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมอง
  • ส่งเสริมพัฒนาการในด้านจิตใจ
  • ส่งเสริมประสิทธิภาพการมองเห็น
  1. วัยเด็ก (Children)

วัยเด็ก คือวัยแห่งการเรียนรู้และการจดจำอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ด้านการสื่อสาร ภาษา หรือทักษะทางความคิดต่างๆ ดังนั้นการบำรุงและดูแลเป็นพิเศษจึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งเด็กที่ได้รับ DHA ในปริมาณที่เพียงพอจะมีพัฒนาการที่ดีในเรื่องต่อไปนี้

  • มีการจดจำและการเรียนรู้ที่ดี (Cognitive Function)
  • มีการพัฒนาด้านการอ่าน และพฤติกรรมที่ดีขึ้น
  • ป้องกันการเกิดโรคสมาธิสั้น
  1. วัยผู้ใหญ่ (Adults)

วัยผู้ใหญ่ วัยทำงาน จนถึงวัยสูงอายุ จัดเป็นช่วงวัยที่ต้องอาศัยการทำงานของสมองอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุพบว่าปริมาณของ DHA นั้นจะมีปริมาณที่ต่ำมาก ซึ่งอาจเสี่ยงต่อภาวะความจำเสื่อมในอนาคต ดังนั้นในการเสริมด้วย DHA จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมต่อการดูแลสมอง

  • ช่วยส่งเสริมพัฒนาการทั้งในเรื่องของสมองและดวงตา
  • ป้องกันภาวะความจำเสื่อมหรืออัลไซเมอร์
  • ป้องกันภาวะซึมเศร้า หงุดหงิด หรือไม่สบายใจ
  • ลดภาวะความเครียดจากการใช้ความคิด