ช่วงนี้กระแส อาหารเพื่อสุขภาพ กำลังมาแรงจริงๆ และที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากก็คือ อาหารคลีนฟู้ดส์ (Clean Foods) หรืออาหารที่ผ่านการปรุงแต่งให้น้อยที่สุดนั่นเอง และวันนี้ 108health ก็ไม่พลาดที่จะมี เมนูเพื่อสุขภาพ ที่ทำง่าย ได้ประโยชน์สูง และที่สำคัญ ไม่อ้วน มาฝากเพื่อนๆกันกับเมนู “ยำกุ้งแห้ง” มาเริ่มกันเลยค่ะ^^
ส่วนประกอบ
- กุ้งแห้งอย่างดี (เลือกที่สีไม่แดงสดจนเกินไป)
- พริกขี้หนูซอย
- ถั่วลิสงคั่ว
- ขิงหั่นเต๋าเล็กๆ
- ต้นหอมซอย
- ผักชีซอย
- หอมแดงซอย
- กระเทียมดองหัวจิ๋วและน้ำกระเทียมดอง (หากเน้นเรื่องคลีนฟู้ดส์ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา (หากเน้นเรื่องคลีนฟู้ดส์ใช้เกลือแทนค่ะ)
- น้ำตาลทราย (ไม่ขัดสี หรือน้ำตาลทรายแดง)
วิธีทำ
- ทำน้ำยำ โดยใช้น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย ในสัดส่วน 3 : 3 : 2 ช้อนโต๊ะใส่รวมกันและคนให้เข้ากันพักไว้ (หากเน้นเรื่องคลีนฟู้ดส์ให้ลดสัดส่วนลงให้มากที่สุดและเติมน้ำต้มสุกลงไปแทนค่ะ)
- นำหอมแดง พริก และน้ำยำ ใส่ลงในถ้วยยำ คลุกเคล้าให้เข้ากันตามด้วยน้ำกระเทียมดองพร้อมกับหัวกระเทียมดอง ชิมรสชาติตามใจชอบ
- เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้วก็ใส่กุ้งแห้งพระเอกของเมนูนี้ลงไป ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว และต้นหอมผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที เทใส่จานแต่งหน้าด้วยต้นหอมและผักชีอีกครั้ง พร้อมเสิร์ฟ
สูตรน้ำยำนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับยำอื่นๆ ได้อีกมากมาย อาทิเช่น ยำลูกชิ้นปลา ยำมะเขือยาว ยำผลไม้ โดยอาจจะปรับเปลี่ยนรสชาติน้ำยำให้เปรี้ยว หวาน เค็ม หรือเผ็ด ได้ตามใจชอบ