อาหารสุขภาพ เมนูชีวจิต ยำกุ้งแห้ง

ช่วงนี้กระแส อาหารเพื่อสุขภาพ กำลังมาแรงจริงๆ และที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากก็คือ อาหารคลีนฟู้ดส์  (Clean Foods) หรืออาหารที่ผ่านการปรุงแต่งให้น้อยที่สุดนั่นเอง และวันนี้ 108health ก็ไม่พลาดที่จะมี เมนูเพื่อสุขภาพ ที่ทำง่าย ได้ประโยชน์สูง และที่สำคัญ ไม่อ้วน มาฝากเพื่อนๆกันกับเมนู “ยำกุ้งแห้ง” มาเริ่มกันเลยค่ะ^^

 

ยำกุ้งแห้ง
ยำกุ้งแห้ง

ส่วนประกอบ

  • กุ้งแห้งอย่างดี (เลือกที่สีไม่แดงสดจนเกินไป)
  • พริกขี้หนูซอย
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • ขิงหั่นเต๋าเล็กๆ
  • ต้นหอมซอย
  • ผักชีซอย
  • หอมแดงซอย
  • กระเทียมดองหัวจิ๋วและน้ำกระเทียมดอง (หากเน้นเรื่องคลีนฟู้ดส์ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลา (หากเน้นเรื่องคลีนฟู้ดส์ใช้เกลือแทนค่ะ)
  • น้ำตาลทราย (ไม่ขัดสี หรือน้ำตาลทรายแดง)

วิธีทำ

  • ทำน้ำยำ โดยใช้น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย ในสัดส่วน 3 : 3 : 2 ช้อนโต๊ะใส่รวมกันและคนให้เข้ากันพักไว้ (หากเน้นเรื่องคลีนฟู้ดส์ให้ลดสัดส่วนลงให้มากที่สุดและเติมน้ำต้มสุกลงไปแทนค่ะ)
  • นำหอมแดง พริก และน้ำยำ ใส่ลงในถ้วยยำ คลุกเคล้าให้เข้ากันตามด้วยน้ำกระเทียมดองพร้อมกับหัวกระเทียมดอง ชิมรสชาติตามใจชอบ
  • เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้วก็ใส่กุ้งแห้งพระเอกของเมนูนี้ลงไป ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว และต้นหอมผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที เทใส่จานแต่งหน้าด้วยต้นหอมและผักชีอีกครั้ง พร้อมเสิร์ฟ

สูตรน้ำยำนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับยำอื่นๆ ได้อีกมากมาย อาทิเช่น ยำลูกชิ้นปลา ยำมะเขือยาว ยำผลไม้ โดยอาจจะปรับเปลี่ยนรสชาติน้ำยำให้เปรี้ยว หวาน เค็ม หรือเผ็ด ได้ตามใจชอบ

 

แชร์:

ใส่ความเห็น