สะตอ ผักที่หลายๆคนอาจจะหยี๋ เพราะกลิ่นที่รุ่นแรงเหนือคำบรรยาย แต่หลายคนอาจจะน้ำลายหกเมื่อพูดถึงความกรอบและความมันของสะตอจนต้องยอมสละกลิ่นปากให้กับมัน และหากมองถึงสรรพคุณของสะตอละก็ อาจจะต้องถึงกับอึ้งไปเลยเมื่อสะตอที่กลิ่นแรงๆเนีย มีประโยขน์ต่อร่างกายช่วยปกป้องร่างกายเราจากอาการผิดปกติต่างๆได้อย่างมากมาย โดยที่เด่นๆก็จะเป็นการช่วยขับปัสวะ ขับลมในลำไส้ ลดความดันโลหิต บำรุงเส้นเอ็นและสายตา เนื่องจากสะตอ มีสารอาหารทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 ไนอาซิน และ วิตามินซี
วันนี้ 108health จึงมีเมนูสตอที่ทุกคนรู้จักกันดีมากฝากกับเมนู “สะตอผัดกุ้ง” แบบชีวจิต ไร้สารพิษ และยังช่วยบำรุ่งร่างกายอีกด้วย เอาหละไปเตรียมวัสดุอุปกรณ์แล้วลุยกันเลยดีกว่า
สะตอผัดกุ้ง
ส่วนประกอบ
- สะตอเม็ดเขียวสวย
- หอมแดงซอย
- พริกขี้หนู
- กะปิ (กะปิอย่างดีตำกับหอมแดงและพริกขี้หนู)
- กุ้งสด
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย (ชนิดไม่ขัดสี)
- กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดอง
- มะนาวผ่าซีก
วิธีทำ
- ใส่กะปิลงไปผัดในกระทะให้หอม จากนั้นใส่พริกขี้หนูลงไปพอแตก พักไว้จะได้น้ำพริกแกงประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ
- ตามด้วยสะตอ ผัดให้น้ำซึมเข้าเนื้อ ปรุงรสด้วยน้ำกระเทียมดอง น้ำปลาและกุ้งสด ผัดให้เข้ากันไม่ต้องสุกมากก็ได้ เสร็จแล้วรีบตักขึ้นใส่จาน
เพิ่มความอร่อย
- บีบมะนาวให้ทั่วจานสะตอผัดกุ้งเพื่อเรียกรสชาติให้เข็มข้นยิ่งขึ้น
- เสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวกล้องหุงร้อนๆ
*สะตอมีกรดยูริคสูง ผู้ที่เป็นโรคเก๊าไม่ควรรัปทานนะครับ