เมนูชีวจิต สะตอผัดกุ้ง

สะตอ ผักที่หลายๆคนอาจจะหยี๋ เพราะกลิ่นที่รุ่นแรงเหนือคำบรรยาย แต่หลายคนอาจจะน้ำลายหกเมื่อพูดถึงความกรอบและความมันของสะตอจนต้องยอมสละกลิ่นปากให้กับมัน และหากมองถึงสรรพคุณของสะตอละก็ อาจจะต้องถึงกับอึ้งไปเลยเมื่อสะตอที่กลิ่นแรงๆเนีย มีประโยขน์ต่อร่างกายช่วยปกป้องร่างกายเราจากอาการผิดปกติต่างๆได้อย่างมากมาย โดยที่เด่นๆก็จะเป็นการช่วยขับปัสวะ ขับลมในลำไส้ ลดความดันโลหิต บำรุงเส้นเอ็นและสายตา เนื่องจากสะตอ มีสารอาหารทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 ไนอาซิน และ วิตามินซี

สะตอ
สะตอ

วันนี้ 108health จึงมีเมนูสตอที่ทุกคนรู้จักกันดีมากฝากกับเมนู “สะตอผัดกุ้ง” แบบชีวจิต ไร้สารพิษ และยังช่วยบำรุ่งร่างกายอีกด้วย เอาหละไปเตรียมวัสดุอุปกรณ์แล้วลุยกันเลยดีกว่า

สะตอผัดกุ้ง

ส่วนประกอบ

  1. สะตอเม็ดเขียวสวย
  2. หอมแดงซอย
  3. พริกขี้หนู
  4. กะปิ (กะปิอย่างดีตำกับหอมแดงและพริกขี้หนู)
  5. กุ้งสด
  6. น้ำปลา
  7. น้ำตาลทราย (ชนิดไม่ขัดสี)
  8. กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดอง
  9. มะนาวผ่าซีก

เม็ดสะตอ

วิธีทำ

  • ใส่กะปิลงไปผัดในกระทะให้หอม จากนั้นใส่พริกขี้หนูลงไปพอแตก พักไว้จะได้น้ำพริกแกงประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • ตามด้วยสะตอ ผัดให้น้ำซึมเข้าเนื้อ ปรุงรสด้วยน้ำกระเทียมดอง น้ำปลาและกุ้งสด ผัดให้เข้ากันไม่ต้องสุกมากก็ได้ เสร็จแล้วรีบตักขึ้นใส่จาน
สะตอผัดกุ้ง
สะตอผัดกุ้ง

เพิ่มความอร่อย

  • บีบมะนาวให้ทั่วจานสะตอผัดกุ้งเพื่อเรียกรสชาติให้เข็มข้นยิ่งขึ้น
  • เสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวกล้องหุงร้อนๆ

*สะตอมีกรดยูริคสูง ผู้ที่เป็นโรคเก๊าไม่ควรรัปทานนะครับ

 

แชร์:

ใส่ความเห็น