หากพูดถึงอาหาร DIY ที่ตอนนี้กำลังนิยมอย่างยิ่งไม่ว่าจะเป็นไข่ดาวในขนมปังหรือจะเป็นไข่ดาวในพริกหยวกก็ตาม แต่รู้หรือไม่ว่ามีอาหาร DIY อีกอย่างที่กำลังนิยมมากๆในหลายประเทศโดยเฉพาะในญี่ปุ่นซึ่งน่าทานมากๆที่สำคัญทำง่ายนิดเดียวและวันนี้ 108health นำวิธีทำมาฝากเพื่อนๆด้วยนะ… กับเมนู Ramen Burger (ราเม็งเบอร์เกอร์)
วัตถุดิบ
- บะหมีกึ่งสำเหร็จรูป
- เนื้อบด(หรือจะเป็นหมูบดหรือเทมปุระปลาหรืออื่นๆก็ได้)
- ไข่ไก่
- ผักต่างๆเช่น ผักกาดแก้วแตงกวาหรือมะเขือเทศ
- ซอสเทอริยากิหรือซอสมะเขือเทศ
วิธีทำ
1. เริ่มต้นด้วยการทำบันที่ทำจากบะหมี่ก่อนด้วยการนำบะหมี่กึ่งสำเหร็จรูปไปลวกในน้ำต้มเดือด 3 นาที เสร็จแล้วเทน้ำทิ้งให้เหลือแต่เส้นนะครับ แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
2. นำไข่ไก่มาตีเหมือนเหมือนทำไข่เจียวเสร็จแล้วนำเส้นบะหมี่ที่ลวกเสร็จแล้วลงไปคลุกเลยครับ
3. หลังจากนั้นให้นำภาชนะทรงกลมเช่นถ้วยหรือกระทะที่มีเส้นผ่าศูนกลางประมาณ 4 นิ้ว หรือ 10 เซนติเมตร มาเตรียมไว้ นำฟิล์มถนอมอาหารมารองไว้ที่ภาชนะ
4. นำบะหมี่ที่คลุกกับไข่แล้วเทลงในภาชนะที่รองด้วยฟิล์มถนอมอาหารเสร็จแล้วใช้ฟิล์มถนอมอาหารส่วนที่เหลือห่อเส้นบะหมีไว้ทั้งหมด (ทำ 2 อัน) แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 15 นาที
5. ระหวางรอให้นำเนื้อบดหรือหมูบดมาคลุกกับเครื่องปรุ่งต่างๆและนำไปใส่ภาชนะเช่นเดียวกับภาชนะที่ใส่บะหมี่เพื่อขึ้นรูปเสร็จแล้วนำไปทอดให้สุก (อาจใช้เป็นปลาชุบเกร็ดขนมปังหรืออย่างอื่นก็ได้)
6. นำบะหมีที่แช่เย็นไว้ออกจากตู้เย็นแล้วนำไปทอดให้สุก (ใช้ไฟเบา)
7. นำบะหมี่ที่ทอดเสร็จแล้วอันแรกวางบนจานตามด้วยเนื้อที่ทอดสุกแล้วราดด้วยซอสมะเขือเทศหรือซอสเทอริยากิหรือจะไม่ใส่เลยก็ได้แล้วก็ผักต่างๆ (อาจเพิ่มไข่ดาวหรือชีสแผ่น) แล้วปิดท้ายด้วยบะหมีอีกอัน เป็นอันเสร็จ
เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนู DIY เกร๋เกร๋อย่าง Ramen Burger (ราเม็งเบอร์เกอร์) ไว้ทานเล่นกับเพื่อนๆในปาร์ติส่วนตัวชิวๆกันแล้วหละครับ ส่วนใครนำไป DIY แบบไหนลองมาแชร์ให้ดูกันบ้างนะครับ ^^