ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการระบาดของเชื้อโรค COVID-19 ได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงในวงกว้างทั้งต่อสังคม เศรษฐกิจ ตลอดจนคุณภาพชีวิต ส่งผลให้เราตระหนักว่า การดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่ควรใส่ใจอย่างเร่งด่วนเพราะระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย (Immune System) เป็นกลไกที่สำคัญในการป้องกันตนเองตามธรรมชาติในการกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย การเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงทำได้กลายวิธี เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สามารถเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้สามารถกำจัดเชื้อโรคออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ คล้ายกับการติดดาบและโล่ให้กับทหารในการกำจัดผู้ที่รุกรานเข้ามาสู่ร่างกาย ทำให้เราไม่เจ็บป่วยง่ายพร้อมที่จะเผชิญกับเชื้อโรคต่างๆได้อย่างไม่หวึาดหวั่น
แต่อย่างไรก็ตามอีกสิ่งนึงที่ทำให้เราเกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายนั่นก็คือ อนุมูลอิสระ (Free Radicals) ซึ่งจัดว่าเป็นตัวร้ายทำลายสุขภาพที่สามารถเกิดขึ้นจากกระบวนการต่างๆ ทั้งภายในร่างกายและปัจจัยภายนอก อนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจะสร้างความเสียหายให้กับเซลล์ในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำเป็นต้นเหตุของโรคต่างๆมากมาย หากความเสียหายเกิดขึ้นที่เซลล์ผิวจะทำให้ผิวเสื่อมโทรมไม่แข็งแรงเกิดริ้วรอยก่อนวัย ร้ายแรงที่สุดอาจถึงขั้นเกิดโรคมะเร็งได้ ดังนั้นการป้องกันหรือกำจัดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจึงเป็นสิ่งสำคัญและเร่งด่วนไม่แพ้กับการเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง การดูแลสุขภาพควรเริ่มต้นด้วยการรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน วันนี้วิสทร้ามีสารอหารจากธรรมชาติที่จะช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี มาฝากกันค่ะ มีอะไรบ้างไปดูกันเล้ยยยย….
อัพเกรดภูมิคุ้มกันขั้นสุดด้วย อะเซโรลา เชอร์รี่, เควอซิทิน และ วิตามินดี 3
- อะเซโรลา เชอร์รี่ (Acerola Cherry)
อะเซโรลา เชอร์รี่ (Acerola Cherry) เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของซีกโลกตะวันตก เรียกอีกอย่างว่าเชอร์รี่เวสต์อินดีส เชอร์รี่บาร์เบโดส หรือเรียกง่ายๆ ว่า “อะเซโรลา” ผลไม้ชนิดนี้ขึ้นชื่อว่ามีสารอาหารมากที่สุดชนิดหนึ่งและเป็นแหล่งวิตามินซีจากธรรมชาติที่มีปริมาณวิตามินซีสูงมากอยู่ในช่วง 1,500–4,500 มก./100 กรัม ซึ่งมากกว่าส้มหรือมะนาวประมาณ 30-80 เท่า วิตามินซีเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาวในการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย การรับประทานวิตามินซีจากผลอะเซโรลาเชอร์รี่ซึ่งเป็นแหล่งวิตามินซีจากธรรมชาติที่มีปริมาณสูง ร่างกายสามารถดูดซึมนำไปใช้ได้ดีกว่าวิตามินซีชนิดสังเคราะห์ นอกจากนี้ยังไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและลำไส้อีกด้วย
วิตามินซีช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน โดยช่วยในการกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้พร้อมที่จะต่อสู้กับเชื้อโรค โดยกระตุ้นการแบ่งตัวและเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวชนิด T-Lymphocyte เพื่อตอบสนองต่อเชื้อโรค ต่อต้านการอักเสบจากการติดเชื้อในร่างกายได้ และยังช่วยในการป้องกันภูมิแพ้ โดยสามารถลดปริมาณสารฮิสตามีนซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้
- เควอเซทิน (Quercetin)
เควอเซทิน (Quercetin) จัดเป็นสารที่อยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ พบมากในพืชตระกูล Sophora Japonica ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก งานวิจัยพบว่า เควอเซทินมีฤทธิ์ในการป้องกันและยับยั้งการติดเชื้อไวรัส โดยที่สารเควอเซทินนี้สามารถรบกวนกระบวนการแพร่กระจายตัวของเชื้อ COVID-19 ในเซลล์ที่ถูกไวรัสชนิดนี้รุกรานได้ และยังพบอีกว่าเควอเซทินมีประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์เพื่อกำจัดเชื้อไวรัสได้ดียิ่งขึ้น เมื่อทำงานร่วมกับสารอาหารในกลุ่มวิตามิน ซี และดี ซึ่งเป็นการส่งเสริมการทำงานให้กับระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้วิตามินซี ยังช่วยให้เควอเซทินออกฤทธิ์ได้ยาวนานขึ้นอีกด้วย
- วิตามินดี 3 (Vitamin D3)
วิตามินดี เป็นวิตามินที่อยู่ในเซลล์ต่างๆ หลายชนิดรวมถึงเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการช่วยลดการอักเสบ ต่อสู้กับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย สำหรับ COVID-19 วิตามินดี มีความสำคัญมากในการป้องกันและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ในระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก นอกจากนี้ การขาดวิตามินดีทำให้กระบวนการ Cytokines Storm มากขึ้น เนื่องจาก Cytokines เป็นสารที่สร้างและหลั่งโดยเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน Cytokines หลายชนิดมีบทบาทในการก่อการอักเสบ ทำให้นำไปสู่การทำลายของเนื้อเยื่อ และความรุนแรงของโรคเพิ่มมากขึ้นเป็นสาเหตุของภาวะล้มเหลวของทางเดินหายใจทำให้เกิดภาวะหายใจลำบาก (ARDS) รวมถึงการลุกลามของโรค และความรุนแรงของ COVID -19 มากขึ้น การเสริมวิตามินดี อาจช่วยลดระดับ Cytokines Storm ในระบบภูมิคุ้มกัน และการอักเสบจาก COVID-19 ได้
ต้านอนุมูลอิสระเต็มประสิทธิภาพด้วยผักและผลไม้ 24 ชนิด และซิตรัสไบโอฟลาโวนอยด์
- สารสกัดจากผักและผลไม้ 24 ชนิด
การรับประทานผักผลไม้ที่หลากหลายและเพียงพอจะทำให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่ครอบคลุมต่อการกำจัดอนุมูลอิสระจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังช่วยในการดูแลไม่ให้อนุมูลอิสระต่างๆ มาทำร้ายผิวได้ ปัจจุบันด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมีการนำสารสกัดจากผักผลไม้หลากสีมาทำเป็นผลิตภัณฑ์พร้อมบริโภค ตัวอย่างเช่น สกัดจากผักผลไม้ 24 ชนิดที่มีค่าความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือค่า ORAC (Oxygen Radical Absorbance Capacity) สูงมาก เมื่อ
รับประทานร่วมกับอะเซโรลา เชอร์รี่ เควอเซธิน และซิตรัสไบโอฟลาโวนอยด์ ทำให้มีค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงกว่า 400,000 ORAC Value/100 g (หรือคิดเป็น 4,000 ORAC Value/g) โดยค่า ORAC เป็นค่าที่บ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ยิ่งมีค่ามากยิ่งมีประสิทธิภาพสูงในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกาย องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีค่า ORAC ปริมาณ 3,000-5,000 ORAC Value/วัน เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย การรับประทานสารสกัดผักและผลไม้ 24 ชนิดก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งในการดูแลสุขภาพ
- ซิตรัส ไบโอฟลาโวนอยด์ (Citrus Bioflavonoid)
ซิตรัส ไบโอฟลาโวนอยด์ (Citrus Bioflavonoid) สารสกัดจากพืชตระกูลส้มหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเช่น มะขาม ส้มโอ ส้มเขียวหวาน มะนาว เป็นต้น จัดเป็นสารอาหารในกลุ่มของไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง ละลายน้ำได้ดี ทำงานร่วมกับวิตามินซีโดยช่วยในการดูดซึมวิตามินซีเข้าสู่ร่างกาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระยับยั้งความเสื่อมของเซลล์ และยังช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานเป็นปกติอีกด้วย
ในธรรมชาติยังมีสารอาหารอีกมายมายที่จะสามารถดูแลร่างกายของเราให้แข็งแรงสุขภาพดีได้ แต่ที่วิสทร้านำมาฝากกันในวันนี้เป็นสารอาหารตัวเก่งที่จะช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยในการต่อต้านอมุลอิสรในร่างกาย หากใครที่รักสุขภาพต้องการใส่ใจตัวเองทุกวัน สารอาหารเหล่าน้ก็เป้นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งที่เราจะนำมารับประทานเพื่อดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมไปหามารับประทานกันนะคะ เพราะชีวิตดี เริ่มต้นที่สุขภาพ…ด้วยความห่วงใยจาก_Vistra
References :
- Anand Prakash and Revathy Baskaran, Acerola, an untapped functional superfruit: a review on latest frontiers, J Food Sci Technol (September 2018) 55(9):3373–3384.
- Carr, A.C., Maggini, S. (2017). Vitamin C and Immune Function, Nutrients, 9, 1211-1236 doi:10.3390/nu9111211
- Prakash, A., Baskaran, R. (2018). Acerola, an untapped functional superfruit: a review on latest frontiers, J Food Sci Technol, 55(9), 3373–3384
- Chowdhurya, M.A., Hossainb N., Kashemc, M.A., Shahidd, A., Alame, A. (2020). Immune response in COVID-19: A review, Journal of Infection and Public Health, 13, 1619–1629
- Fuente, M.D.L., Hernanz, A. & Vallejo, M.C. (2005). The Immune System in the Oxidative Stress Conditions of Aging and Hypertension: Favorable Effects of Antioxidants and Physical Exercise, Antioxidants & Redox Signaling, 7(9-10), 1356-1366
- Mihaylova, D., & Schalow, S. (2013). Antioxidant and Stabilization Activity of a Quercetin-Containing Flavonoid Extract Obtained from Bulgarian Sophora japonica L., Braz. Arch. Biol. Technol., 56(3), 431-438
- Prietl, B., Treiber, G., Pieber, T.R. & Amrein, K. (2013). Vitamin D and Immune Function, Nutrients, 5, 2502-2521; doi:10.3390/nu5072502
- Tastemur, S., Ataseven, H., (2021). Quercetin in the treatment and prevention of COVID-19, Cumhuriyet Medical Journal, 43(2), 100-116