ช็อกโกแลต เป็นขนมสุดโปรดของทุกเพศทุกวัย หลายคนส่ายหัวกลัวอ้วน แต่ก็อดไม่ได้ที่จะแอบชิมเล็กน้อย ว่าแล้วมาดูประโยชน์และโทษกันดีกว่า
จากการวิจัยหลายสำนักบอกว่า สารฟลาโวนอยด์สที่มีอยู่ในช็อกโกแลต ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็งบางชนิด และป้องกันไม่ให้เกิดคราบไขมันสะสมที่ผนังหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้ ยังเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ป้องกันความดันโลหิตสูง และยังช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้อีกด้วย ส่วนสารทีโอโบรไมน์ (Theobromine) มีฤทธิ์คล้ายกาเฟอีน ช่วยหยุดอาการไอเรื้อรังได้ ส่วนสารเฟนิลไทลามิน (Phenylethylamine) เชื่อว่าสามารถผลิตความรู้สึกที่เรียกว่า “รัก” ได้
วันนี้ 108health จึงมีเมนูแนะนำสำหรับคนติดหวานที่สามารถเนรมิตรอาหารว่างสุดอร่อยได้ด้วยไมโครเวฟ กับเมนู “ช็อกโกแลต บราวนี่” มาฝากครับ…
ก่อนอื่นเลยเรามาเตรียมวัตถุดิบกันครับ
- แป้งเค้ก 75 กรัม
- ช็อคโกแลตแท่ง 100 กรัม
- เนยเค็ม 75 กรัม
- น้ำตาลทราย 90 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ผงโกโก้ 100 กรัม
- หัวเชื้อกลิ่นอัลม่อนหรือวานิลลา 3 ช้อนชา
- อัลมอน ตามใจชอบ
- ช็อคโกแลตทอปปิ้ง ตามใจชอบ
- พิมพ์กระดาษขนาด 5×8
ขั้นตอนการทำ
- ละลายเนยเค็มในไมโครเวฟ ใช้ไฟอ่อน ประมาณ 2-3 นาที
- นำน้ำตาลทรายมาละลายกับเนยเค็ม คนให้น้ำตาลละลาย ระหว่างที่ละลายน้ำตาลกับเนยเค็ม ก็ละลายช็อคโกลแลตในไมโครเวฟรอครับ
- นำอัลม่อนไปอบ ใช้ไฟกลางๆ ประมาณ 2-3 นาที อบหลายๆรอบจนหอมกรอบ
- ตีไข่แยกใส่ถ้วยไว้ จากนั้นนำเนยเค็มที่ละลายกับน้ำตาลเทใส่อ่างผสม ตามด้วยไข่ไก่ คนให้เข้ากัน แล้วตามด้วยแป้ง ช็อคโกแลต ผงโกโก้ กลิ่นอัลมอน หรือกลิ่นวานิลลา
- ผสมทุกอย่างให้เขากัน และเทใส่พิมพ์ ใช้ไฟที่ 800 ประมาณ 3 นาที และนำออกมาเช็คดูว่าสุกหรือยัง หากยังไม่สุกให้อบต่ออีกครั้งละ 1 ถึง 2 นาที (ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูหากไม่มีน้ำเหลวๆติดไม้แสดงว่าสุกแล้ว)
- นำออกจากไมโครเวฟพักไว้ให้เย็น จากนั้นราดช็อคโกแลตทอปปิ้ง และโรยอัลมอน
เป็นอันเสร็จ ตัดแบ่งพอดีคำ และนำไปรับประทานกับไอศครีมพร้อมสตอเบอร์รี่หรือกล้วยก็เข้ากันดีเหมาะกับอากาศร้อนๆดีครับ ใครทำแล้วออกมาเป็นอย่างไรบ้าง ลองเอารูปมาอวดกันนะครับ ^^
ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ almondsandraisins