เมนูชีวจิต น้ำเอนไซม์จากผักผลไม้

น้ำเอ็นไซม์จากผักผลไม้
น้ำเอนไซม์จากผักผลไม้

“เอนไซม์”

คือตัวกลางที่ทำหน้าที่ในการกระตุ้นให้วงจรหรือระบบต่างๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากในร่างกายของเราประกอบด้วยเอนไซม์หลายชนิด ซึ่งมีหน้าที่สำคัญสองประการ คือ เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้น และเพื่อบำรุงส่งเสริมให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น

การทำน้ำเอนไซม์สำหรับดื่มนั้นสามารถทำได้สองวิธีคือ ใช้การคั้น สับ หรือ ตำกับครก แล้วกรองเอากากออกด้วยผ้าขาวบาง หรือจะใช้เครื่องแยกกาก (Juicer) ก็ได้ ทั้งนี้หลังทำเสร็จควรดื่มทันที และไม่ควรทิ้งไว้นานเกินครึ่งชั่วโมงเพราะหากเก็บไว้นานจะทำให้เอนไซม์ที่มีอยู่ในตัวผักและผลไม้เสื่อมประสิทธิภาพลง

 

น้ำแครอท (แครอท 2 หัว)

น้ำแครอท
น้ำแครอท

อุปกรณ์

  • ที่ขูดผลไม้
  • ผ้าขาวบาง

วิธีทำ

  • ขูดแครอทให้เป็นฝอย
  • เทใส่ผ้าขาวบาง
  • ใช้มือสะอาดคั้นน้ำแครอท (หรือจะใช้เครื่องคั้นก็ได้ แต่ควรใช้เป็นเครื่องแยกกากจะดีกว่า)
  • เทใส่แก้วดื่มได้ทันที

 

ประโยชน์ของเอนไซม์ในผักผลไม้แต่ละชนิด

เอนไซม์จากแครอท ช่วยในการล้างไขมันกระตุ้นการทำงานของตับ
เอนไซม์จากแครอท
ช่วยในการล้างไขมันกระตุ้นการทำงานของตับ
เอนไซม์จากเซเลอรี่ ช่วยในการทำให้เลือดสะอาดขึ้น เผาผลาญคอเลสเทอรอลในร่างกาย
เอนไซม์จากเซเลอรี่
ช่วยในการทำให้เลือดสะอาดขึ้น เผาผลาญคอเลสเตอรอลในร่างกาย
เอนไซม์จากรากบัวหลวง ช่วยในการหายใจให้สะดวกขึ้น การทำงานของปอดมีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยในการเผาผลาญอาหารและพลังงานทำให้ดีขึ้น
เอนไซม์จากรากบัวหลวง
ช่วยในการหายใจให้สะดวกขึ้น การทำงานของปอดมีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยในการเผาผลาญอาหารและพลังงานทำให้ดีขึ้น
เอนไซม์จากมะระ ช่วยในการฟอกเลือดและการทำงานของไตให้ดีขึ้น
เอนไซม์จากมะระ
ช่วยในการฟอกเลือดและการทำงานของไตให้ดีขึ้น
เอนไซม์จากกระเทียม ช่วยในการฆ่าเชื้อโรค
เอนไซม์จากกระเทียม
ช่วยในการฆ่าเชื้อโรค
เอาไซท์จากตำลึง ช่วยในการสมานแผลในกระเพาะอาหาร
เอาไซท์จากตำลึง
ช่วยในการสมานแผลในกระเพาะอาหาร
เอนไซม์จาแคนตาลูปและแตงโม ช่วยในระบบการทำงานของไต
เอนไซม์จาแคนตาลูปและแตงโม
ช่วยในระบบการทำงานของไต

ข้อแนะนำ

ควรดื่มวันละหนึ่งแก้วเท่านั้น และควรสลับกันไปเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซาก และการได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน

แชร์:

ใส่ความเห็น