“เอนไซม์”
คือตัวกลางที่ทำหน้าที่ในการกระตุ้นให้วงจรหรือระบบต่างๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากในร่างกายของเราประกอบด้วยเอนไซม์หลายชนิด ซึ่งมีหน้าที่สำคัญสองประการ คือ เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้น และเพื่อบำรุงส่งเสริมให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น
การทำน้ำเอนไซม์สำหรับดื่มนั้นสามารถทำได้สองวิธีคือ ใช้การคั้น สับ หรือ ตำกับครก แล้วกรองเอากากออกด้วยผ้าขาวบาง หรือจะใช้เครื่องแยกกาก (Juicer) ก็ได้ ทั้งนี้หลังทำเสร็จควรดื่มทันที และไม่ควรทิ้งไว้นานเกินครึ่งชั่วโมงเพราะหากเก็บไว้นานจะทำให้เอนไซม์ที่มีอยู่ในตัวผักและผลไม้เสื่อมประสิทธิภาพลง
น้ำแครอท (แครอท 2 หัว)
อุปกรณ์
- ที่ขูดผลไม้
- ผ้าขาวบาง
วิธีทำ
- ขูดแครอทให้เป็นฝอย
- เทใส่ผ้าขาวบาง
- ใช้มือสะอาดคั้นน้ำแครอท (หรือจะใช้เครื่องคั้นก็ได้ แต่ควรใช้เป็นเครื่องแยกกากจะดีกว่า)
- เทใส่แก้วดื่มได้ทันที
ประโยชน์ของเอนไซม์ในผักผลไม้แต่ละชนิด
ข้อแนะนำ
ควรดื่มวันละหนึ่งแก้วเท่านั้น และควรสลับกันไปเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซาก และการได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน