“น้ำอาร์.ซี.”
เป็นน้ำที่ต้มจากเมล็ดข้าวที่ไม่ขัดขาว ดื่มเพื่อความกระปรี้กระเปร่า ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย เพราะมีส่วนประกอบของกลูโคส (น้ำตาล) DNA/RNA และวิตามินแร่ธาตุจากธรรมชาติ
ส่วนผสม
- ข้าวแดงจากข้าวซ้อมมือ 2 กำมือ
- ข้าวเหนียวซ้อมมือ 2 กำมือ
- ข้าวสาลีเม็ด 1 กำมือ
- ข้าวบาร์เลย์ 1 กำมือ
- ข้าวฟ่าง 1 กำมือ
- ลูกเดือย 1 กำมือ
- ลูกบัว 1 กำมือ
- ข้าวโอ๊ต 1 กำมือ
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
วิธีทำ
- นำลูกบัว ลูกเดือย ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวฟ่าง มาต้มจนเดือด พอเดือดแล้วใส่ข้าวซ้อมมือ ข้าวเหนียวซ้อมมือ ข้าวแดงตามลงไป
- ต้มต่อไปจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่ข้าวโอ๊ตเป็นส่วนสุดท้าย เดือดแล้วปิดไฟปล่อยให้ข้าวต่างๆ นอนก้น แล้วตักแต่น้ำใสๆ ดื่มร้อนๆ หรือ อุ่นๆ ก็ได้
- กากข้าวเอาไปทำข้าวต้มต่อ อาจเติมฟักทอง มันเทศ หรือ เผือก ลงไปก็ได้ ต้มจนข้าวเป็นยางจึงยกลง
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากการดื่มน้ำอาร์.ซี.
คุณค่าทางอาหาร บำรุงร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยให้กินอาหารได้ นอนหลับดี
คุณค่าทางยา ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา
ข้อเสนอแนะ ควรซื้อธัญพืชแต่ละอย่างมาต้มเอง ไม่แนะน้ำให้ซื้ออาร์.ซี.แบบผงมาต้ม เนื่องจากอาจไม่ได้สัดส่วนตามต้องการ และไม่ได้ประโยชน์เท่าที่ควร น้ำอาร์.ซี.มีสารอาหารที่มีประโยชน์มาก จึงบูดเน่าเสียง่าย และคุณค่าจะลดลงเมื่อทิ้งไว้จนเย็น หากต้องการเก็บรักษาไว้สัก 4-5 ชั่วโมง ควรเก็บไว้ในกระติกเก็บความร้อน และควรดื่มให้หมดในวันเดียว
การเก็บรักษา
เก็บใส่ในกระติกเก็บความร้อน ควรดื่มให้หมดภายในหนึ่งวัน หากมีรสเปรี้ยวควรเททิ้งไป สำหรับกากข้าวอาร์.ซี. ให้เติมน้ำต้มต่อทำเป็นข้าวต้มหรือหุงเป็นข้าวสวยก็อร่อยเช่นกัน โดยเฉพาะถ้าเติมฟักทอง เผือก หรือ มันเทศ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลงไปด้วย จะทำให้ข้าวชามนี้อร่อยและมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น