เมื่อลมหนาวพัดมาเยือน ผลไม้ที่มาพร้อมกันกับฤดูหนาว นั่นก็คือ “สตรอว์เบอรี” ซึ่งเป็นผลไม้ยอดฮิตที่หลายๆคนรู้จักและชื่นชอบ ด้วยสีที่แดงสด รูปร่างหน้าตาน่ารัก แถมยังมีรสชาติที่ออกหวานอมเปรี้ยวนิดๆ จึงทำให้ผลไม้ชนิดนี้ ถูกหลงไหลได้ไม่ยาก วันนี้ 108 health จึงหยิบมาเป็นนางเอกหลัก ในเมนู “ยำสตอว์เบอรีกุ้งสด” ที่อร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ
เกร็ดความรู้เกี่ยวกับสตอว์เบอรี
สตรอว์เบอรีที่นิยมปลูกในบ้านเราก็คือ สตรอว์เบอรีสวนนั่งเองคะ ซึ่งสตรอว์เบอรียังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เคอซิติน (Quercetin) เคมเพอรอล (Kaempferol) แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งสารดังกล่าวมีส่วนช่วยในการยับยั้งสารก่อมะเร็งต่าง ๆ ได้ และยังมีวิตามินซีในปริมาณสูง นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณที่บำรุงร่างกายอื่นๆดังนี้
1. ส่งเสริมการทำงานของสมอง เพราะในสตรอว์เบอรี นั้นมี วิตามินซีและไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrient) ซึ่งทำให้อนุมูลอิสระน้อยลง เพราะ อนุมูลอิสระนั้นทำให้เนื้อเยื่อและเส้นประสาทเสื่อมสภาพลง ไม่พอแค่นั้นยังมีไอโอดินที่ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพอีกด้วย
2. ดูแลสายตา เพราะในสตรอว์เบอรีมี วิตามิน ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) กรดฟีโนลิกส์ และมีอีกหลายตัว ที่ช่วยในการลดและชะลอการเกิดอนุมูลอิสระได้ แถมยังช่วยให้ปรับความดันในตาให้กลับมาเป็นปกติ
3. ป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง เพราะในสตรอว์เบอรีมี สารต้าน อนุมูลอิสระที่เป็นตัวที่ส่งเสริมให้เกิดโรคมะเร็งหลาย ๆ ชนิด ดังนั้นหากเราลด และชะลอการทำงานของอนุมูลอิสระ ก็ช่วยปกกันและรักษาโรคมะเร็งได้เช่นกัน
4. ลดความดันโลหิต เพราะสตรอเบอว์รีนั้นมี โพแทสเซียม (Potassium) และแมกนีเซียม (Magnesium) ที่ช่วยให้ปรับความดันโลหิตกลับสู่สภาวะปกติ
5. ปราศจากโรคหัวใจ วิตามิน ใยอาหาร โฟเลต รวมไปถึงสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในสตอรเบอว์รี ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย และเสริมกล้ามเนื้อหัวใจให้อีกด้วย
รู้คุณประโยชน์มากมายขนาดนี้ ไม่รอช้าค่ะ ไปเตรียมเข้าครัว ทำเมนู “ยำสตอว์เบอรี” กันเลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งกุลาดำ (แกะเปลือกเหลือส่วนหาง และผ่าหลัง) 16 ตัว สตรอว์เบอรีสด (ผ่า 4 ชิ้น / ลูก) 20 ลูก
ก้านคะน้า (ลอกเปลือก หั่นความยาวประมาณ 1 ซม.) 2 ขีด กระเทียม (ซอยบาง) 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดง (ซอยบาง) 1/2 ถ้วย ใบคึ่นช่าย 30 กรัม
น้ำปลา 1/2 ถ้วย น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวน (ตำหยาบ) 5 เม็ด
วิธีการทำ
1. ลวกก้านคะน้าให้พอสุกในน้ำเดือดจัด จากนั้นนำไปแช่ไว้ในน้ำเย็นทันทีแล้วจึงตักขึ้นพักไว้
2. กุ้งกุลาดำลวกพอสุกในน้ำเดือดจัด แล้วทำเช่นเดียวกับก้านคะน้า คือนำไปแช่ในน้ำเย็นทันทีก่อนตักขึ้นพักไว้
3. ทำน้ำยำ ด้วยการนำกระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนู ผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
4. นำกุ้ง ก้านคะน้า สตรอว์เบอรี หัวหอมแดง และใบคึ่นช่าย ใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน ตักขึ้นพร้อมเสริ์ฟ
** การรับประทานสตรอเบอรี่แบบสด ๆจะทำให้ได้รับสารอาหารจากสตรอเบอรี่มากที่สุด“ยิ่งสด ยิ่งดีต่อสุขภาพ” นะคะ
ที่มา : เส้นทางสุขภาพ