สมุนไพรไทยเรามีสรรพคุณทางยาป้องกันโรคมากมาย ซึ่งผักชี ก็เป็นหนึ่งในสรรพคุณทางยานั้นๆ วันนี้เรามาทำความรู้จักสมุนไพรไทยอย่างผักชีกันดีกว่าคะว่าเจ้าต้นเล็กๆ สีเขียวๆ นั้นมีดีอย่างไร สมุนไพรไทย ผักชี กลิ่นหอม คนไทยนิยม สมุนไพรไทย มักมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยดูแลสุขภาพของคุณได้ดี ซึ่งผักชีก็เป็นหนึ่งในนั้น แล้วในผักชี มีสรรพ คุณอะไรกันบ้างที่ช่วยให้ร่างกายของเรามีสุขภาพ และแข็งแรง |
ผักชี…กลิ่นดีที่คนไทยนิยม ใบสด ประกอบด้วย โปรตีน ใยอาหาร ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีน (Beta – carotene) และ วิตามินซี พบว่า ถ้ารับประทานผักชี 1 ขีด จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีเท่ากับปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันนอกจากนี้ยังมีน้ำมันหอมระเหยในกลุ่มเทอร์ปีน (Terpenes) ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นหอมเฉพาะตัวผลหรือลูกผักชี จัดเป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับใบสด จะมีน้ำมันหอมระเหยในปริมาณมากกว่า โดยเฉพาะชนิด ลินาโลออล (Linalool)ด้านสรรพคุณทางยา ผักชีมีรสเผ็ดร้อน ช่วยแก้ไข้ ขับเหงื่อ ขับลม เจริญอาหาร แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต บำรุงกระเพาะอาหาร และบรรเทาอาการโรคข้ออักเสบเลือกผักชีพันธุ์ไหน จึงได้กลิ่นหอม ผักชีที่ปลูกกันแพร่หลายในประเทศไทยมี 2 พันธุ์ คือ
ส่วนการเลือกพันธุ์ไหนมาปรุงอาหารนั้นขึ้นกับเมนูที่ปรุง เช่น ถ้าเป็นต้มยำปลา ควรใช้ผักชีพันธุ์พื้นเมืองเพราะจะช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดี ส่วนผักชีพันธุ์แอฟริกานั้นใช้ปรุงอาหารที่ไม่ต้องการกลิ่นผักชีมากนัก เช่น โรยน้ำจิ้มชนิดต่างๆ ใส่อาหารประเภทยำ เก็บผักชี…ไม่ให้ชีช้ำ
เมื่อจะปรุงอาหารก็นำมาตั้งทิ้งไว้ให้น้ำแข็งละลาย ส่วนผสมของรากผักชีจะยังคงมีกลิ่นและรสชาติดีดังเดิมผักชีมีดีต่อสุขภาพเพียงนี้ ห้ามคนไทยนำไปโรยหน้าเฉยๆ ต้องกินให้เอร็ดอร่อยด้วยนะคะ |
สมุนไพรไทย
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : www.cheewajit.com