ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ “นมถั่วเหลือง” กันค่ะ
นมถั่วเหลือง คือน้ำนม ที่ผ่านกระบวนการสกัดจากเมล็ดถั่วเหลืองจนทำให้ได้นมถั่วเหลืองออกมา ซึ่งถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่มีคุณค่าสูงเท่ากับนมวัว ย่อยง่าย ไม่มีคอเลสเตอรอล
มาดูซิค่ะว่าประโยชน์ของนมถั่วเหลืองนั้นมีอะไรบ้าง
นมถั่วเหลืองนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงพร้อมทั้งให้สารอาหารครบถ้วนข้อดีดังนี้ค่ะ
– ในถั่วเหลืองจะประกอบไปด้วยโปรตีน ซึ่งให้กรดอะมิโนทั้ง 9 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย
– นมถั่วเหลืองช่วยเสริมความแข็งแรงให้กระดูก จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและมี ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง
– โปรตีนจากถั่วเหลืองมีไขมันดีซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลจึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ
– ถั่วเหลืองมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า ไอโซฟลาโวน ที่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนช่วยลดการสูญเสียแคลเซียมได้ดีช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้และบำรุงผิวพรรณ
หากพูดถึง นมถั่วเหลือง เราสามารถพบเห็นกันได้บ่อยๆ ตามท้องตลาดทั่วไปแถมราคาย่อมเยา แต่ต้องยอมรับค่ะว่า หากเทียบพิกัดกันตัวต่อตัวแล้ว นมถั่วเหลืองตามท้องตลาดเหล่านี้ ให้ปริมาณแคลเซียมได้น้อยกว่านมวัว คิดเป็นเพียง 1 ใน 5 ของนมวัวเท่านั้น แต่หากเป็นนมถั่วเหลืองสูตรเสริมแคลเซียม ก็จะสามารถให้แร่ธาตุ แคลเซียมได้เท่าเทียมกับนมวัวได้ค่ะ ในที่นี้ขอยกตัวอย่าง นมถั่วเหลืองแบรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมและเฮลท์ตี้สุดๆอย่าง นมถั่วเหลืองวีซอยแคลเซียมสูง มาเล่าให้ฟังกัน Hi-Calcium ในนมถั่วเหลืองวีซอย หมายถึงแคลเซียมที่เติมลงไปในปริมาณ (400 มก. ) ต่อหนึ่งกล่อง ซึ่งร่างกายควรได้รับแคลเซี่ยม 800 มก. ต่อวันตามคำแนะนำของกรมอนามัย
ประโยชน์ดีๆจากแคลเซียมในนมถั่วเหลือง
เสริมสร้างเนื้อกระดูก
แคลเซียมเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการสร้างเนื้อกระดูกและป้องกันการสูญเสียเนื้อกระดูก
มีการศึกษาพบว่าคนที่มีความดันโลหิตสูงมักจะรับประทานแคลเซียมน้อยกว่าคนปกติ เพราะแคลเซียมช่วยรักษาความสมดุลของกรดด่างในเลือดและความดันโลหิตให้ปกติ
แคลเซียม มีหน้าที่สำคัญในการทำงานของเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย ได้แก่ การช่วยการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดที่ไหลออกจากบาดแผลเกิดแข็งตัวหยุดไหลได้ นอกจากนี้ แคลเซียม ยังเกี่ยวข้องกับการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท ช่วยให้การส่งสัญญานประสาทถูกต้อง และเป็นตัวนำสัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทให้สื่อสารกันได้เป็นปกติ
แคลเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อหดตัวได้เป็นปกติ ที่สำคัญคือกล้ามเนื้อหัวใจ และ มีส่วนช่วยให้จังหวะการเต้นของหัวใจเป็นปกติ
สรุปแล้วนมถั่วเหลืองนั้นมีประโยชน์ทั้งในด้านแคลเซียมเสริมความแข็งแรงให้กระดูก ดีต่อสุขภาพหัวใจ เพราะโปรตีนจากถั่วเหลือง (Soy protein ) นั้น มีไขมันดี ซึ่งคุณสมบัติช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด จึงถือได้ว่า อาหารในกลุ่มถั่วเหลืองนั้น เป็นมิตรกับหัวใจ และส่งผลให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงขึ้นได้ ลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง และยังช่วยบำรุงผิวพรรณได้ดีอีกด้วยค่ะ
รู้ประโยชน์จากนมถั่วเหลืองอย่างนี้แล้วก็อย่าลืมหามาดื่มกันนะคะ แต่เคล็ดลับที่สำคัญคือ ถ้าคุณคิดจะดื่มนมถั่วเหลืองให้ได้ประโยชน์กับสุขภาพมากที่สุดแนะนำให้เลือกชนิดที่มีน้ำตาลต่ำ หรือไม่มีน้ำตาล และเสริมแคลเซียม จึงจะดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง ให้นมถั่วเหลืองวีซอยHi-Calciumเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ เพราะมีสูตรหวานน้อย และสูตรไม่มีน้ำตาล ที่สำคัญสกัดสดจากเมล็ดถั่วเหลืองที่ไม่มีการตัดต่อทางพันธุกรรม (NON-GMO) นำเข้าจากประเทศแคนาดา ทำให้ได้นมถั่วเหลืองเข้มข้นไม่เสียรสชาติ ถูกสุขลักษณะไม่มีวัตถุกันเสีย จึงทำให้วีซอยเป็นนมถั่วเหลืองที่มีคุณภาพ และมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ดีขนาดนี้ คนรักสุขภาพและชอบดื่มนมต้องไม่พลาดหามาลองกันนะคะ
สนับสนุนโดย :