คอลลาเจน คืออะไร?
คอลลาเจนคือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นสายยาว ซึ่งทำหน้าที่แตกต่างจากสารโปรตีนโดยทั่ว ๆ ไป เส้นใยคอลลาเจนมีลักษณะเป็นสายเกลียวที่มีหน่วยโมเลกุลเกี่ยวพันกันมากมาย โดยปกติทั่วไปผิวหนังมีคอลลาเจนเป็นโครงสร้างอยู่มาก จึงมีแรงสปริงและยืดหยุ่นดี
โดยทำงานคู่กับโปรตีนอีกชนิดหนึ่งที่ชื่อ “ อิลาสติน ” ในขณะที่ คอลลาเจน มีหน้าที่เสมือนโครงร่างผิว อีลาสติน ก็ทำหน้าที่ให้ความยืดหยุ่นแก่ผิว ควบคู่กันไปด้วย โดยปกติทั่วไปผิวหนังมีคอลคอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบหลักของชั้นผิวนั้น มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เคราติน
คอลลาเจนนั้นไม่ได้มีอยู่ที่ผิวหนังส่วนนอกเท่านั้น อวัยวะภายในร่างกาย ก็มีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบอยู่มาก ได้แก่ ผังผืด, กระดูกอ่อน, เอ็น, เอ็นกล้ามเนื้อและกระดูก
ทำไมร่างกายเราต้องได้รับ “คอลลาเจน”
เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น เส้นใยคอลลาเจนจะเสื่อมสลาย ทำให้ชั้นผิวหนังยุบตัวลง เป็นต้นเหตุของความเหี่ยวย่นและริ้วรอย ถึงวัยที่ต้องกังวลเรื่องความร่วงโรยของร่างกาย ส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้หญิงวัยทำงาน ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป จะเริ่มมีความเสื่อมของผิวซึ่งทำให้ผิวดูแห้งกร้าน รูขุมขนกว้างขึ้น สูญเสียความชุ่มชื้นนุ่มเนียนและยืดหยุ่น การรับประทานคอลลาเจนอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความหนาแน่นของผิวหนัง ซึ่งช่วยลดริ้วรอยตื้นๆได้เป็นอย่างดี
ประโยชน์ของ “คอลลาเจน”
ทำให้เกิดความชุ่มชื้น เสริมความเรียบตึงให้กับผิวหนัง ทำให้ผิวดูเรียบเนียนกระชับ โดยในวัยเด็กนั้นร่างกายมีคอลลาเจนอยู่มากแต่เมื่อโตขึ้นจะทำให้คอลลาเจนลดลงตามกาลเวลา อันเป็นสาเหตุผิวพรรณ เหี่ยวย่น และเกิดริ้วรอย คอลลาเจนจึงมีประโยชน์ในด้านที่ทำให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่น ความเรียบเนียน ผิวดูสุขภาพดี ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น
ในส่วนของเอ็น ช่วยให้โครงสร้างร่างกายที่แข็งแรงและข้อต่อที่ยืดหยุ่น และเพิ่มประสิทธิภาพของข้อกระดูกทำให้ลดอาการปวดตามข้อได้ นอกจากนี้ยังช่วย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตโดยเฉพาะหลอดเลือดเล็ก
อาหารที่มี “คอลลาเจน” อยู่มาก
คอลลาเจนจะมีอยู่มากในอาหารจำพวก สาหร่ายทะเล, น้ำมะพร้าว, เนื้อไก่, เนื้อหมู,เนื้อปลาทะเล, ไข่ขาว, กระดูกปลาและกระดูกสัตว์ต่างๆ, เนยแข็งและชีส, ข้าวโอด, ชาเขียว ชาดำ และยังมีอาหารอีกมากมายที่มี คอลลาเจน อยู่ อย่างไรก็ดีในการรับประทานอาหาร หรือการทานอาหารเสริม ให้ได้ประสิทธิภาพดีที่สุดก็ควรรับประทานคู่กับอาหารที่มีวิตามินซีด้วย เนื่องจากวิตามินซีจะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึม
ปัจจัยที่ทำให้สูญเสีย “คอลลาเจน” ในร่างกาย
- ดื่มน้ำไม่เพียงพอ อย่างน้อยไม่ควรต่ำกว่า 8 แก้ว
- พักผ่อนน้อย นอนดึก
- ดื่มเหล้า สูบบุหรี่
- มลภาวะเสีย ไม่ว่า ละอองฝุ่น ควัน แสงแดด
ขอบคุณข้อมูลประกอบ: th.wikipedia.org