มารู้จักไขมันดีและไขมันไม่ดีกันเถอะ!
มารู้จักไขมันดีและไขมันไม่ดีกันเถอะ! ไขมันโดยรวม (Total cholesterol) ในร่างกายประกอบ จากไขมันทั้งหมด 3 ชนิด คือ แอลดีแอล(LDL), เอ็ชดีแอล(HDL) และไตกรีเซอไรด์(Tg) โดยที่ HDL คือไขมันชนิดดี ไขมันที่มีความหนาแน่นสูง ไขมัน HDL ดีกับหลอดเลือดแดง ช่วยป้องกันไม่ให้คลอเลสเตอรอล, ไตกรีเซอไรด์และไขมันชนิดไม่ดีหรือ LDL มาสะสมตามหลอดเลือดแดง หากขาดไขมัน HDL ในเลือดจะเพิ่มโอกาสให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดขึ้นมาได้
ไขมันชนิดไม่ดีส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ?
เมื่อเรารับประทานอาหารจำพวกไขมันอิ่มตัวมากๆ ได้แก่ ไขมันจากสัตว์ ไข่ เนย ชีส ไอศกรีม เป็นต้นจะทำให้มีไขมัน LDL สูงมากขึ้น เป็นอันตรายต่อร่างกายเป็นไขมันที่สามารถทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัวโรคหัวใจ เพราะ LDL ทำหน้าที่เป็นตัวนำคลอเลสเตอรอลทั้งหลายออกจากตับเข้าสู่กระแสเลือด หากคลอเลสเตอรอลหลงเหลืออยู่ในกระแสเลือดเยอะก็จะสะสมอยู่ตามผนังของหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดแข็ง จะทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดอุดตันในทีสุด
ไขมันชนิดดีสามารถเพิ่มขึ้นได้จากอะไร ?
การเพิ่ม HDL สามารถทำได้หลากหลายวิธี ทั้งการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง 10 นาทีขึ้นไป เช่นการเต้นแอโรบิก วิ่ง ว่ายน้ำ และควบคุมอาหารไม่ทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงเกินไปและหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ จำพวก เนยเทียม มาการีน ครีมเทียม ต่างๆ
เราจะลดทั้งไขมันไม่ดีและเพิ่มไขมันดีไปด้วยกันได้อย่างไร ?
เราควรบำรุงเสริมด้วยวิตามินที่มีสารสกัดจากผลมะกอก เพราะมะกอกจะมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและมีสาระสำคัญที่ชื่อว่า “ไฮดร็อกซีไทโรซอล(Hydroxytyrosol)” ซึ่งสารชนิดนี้ช่วยเพิ่มระดับไขมัน HDL ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดและลดระดับไขมัน LDL โดยยับยั้งการดูดซึมไขมันไม่ดีเข้าสู่ร่างกาย เราขอแนะนำเป็น VISTRA Olive Fruit Extract ที่สกัดจากผลมะกอกพรีเมี่ยมจากประเทศสเปน เพียงรับประทาน วันละ 2 แคปซูล หลังอาหารเช้า เย็นค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : www.vistra.co.th
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : www.facebook.com/VistraClub