จบครบที่เดียวเรื่องคอลลาเจนบำรุงผิว

คอลลาเจน บำรุงผิว รับประทานยังไง

เมื่ออายุมากขึ้น เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ร่างกายจะเริ่มส่งสัญญาณ ‘ขาดคอลลาเจน’ ออกมาให้ได้เห็น เนื่องจากถึงแม้ร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้เอง แต่กระบวนการผลิตก็ย่อมทำงานช้าลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นที่จะต้องบริโภคคอลลาเจนจากภายนอกเสริมเข้าไปเพื่อบำรุงผิว และบรรเทาปัญหาสุขภาพต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม การรับประทานคอลลาเจนควรที่จะต้องมีความรู้เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพดีที่สุด ดังนั้น บทความนี้จึงจะมาเป็นตัวช่วยให้สามารถรับประทานคอลลาเจนได้อย่างถูกต้อง พร้อมตอบทุกปัญหาที่หลายคนสงสัย ไม่ว่าจะเป็นคอลลาเจนกินแล้วขาวขึ้นจริงหรือไม่ คอลลาเจนลดสิวผิวขาวได้จริงหรือเปล่า ติดตามได้เลย

ประโยชน์ของการรับประทานคอลลาเจน

คอลลาเจนคือโปรตีนประเภทหนึ่งที่พบได้มากที่สุดในร่างกาย เป็นองค์ประกอบหลักของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ประกอบขึ้นจากส่วนต่าง ๆ เช่น เส้นเอ็น  ผิวหนัง และกล้ามเนื้อ โดยสามารถแบ่งเป็นประเภทได้มากถึง 28 ประเภท แต่ประเภทที่สำคัญมีอยู่ 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ Type I, Type ll, Type lll, และ Type lV

ด้วยเหตุนี้ เมื่อร่างกายขาดแคลนคอลลาเจน จึงเกิดผลกระทบกับหลากหลายระบบในร่างกาย และในทางตรงกันข้าม ถ้าหากรับประทานคอลลาเจนเสริมเข้าไปจากภายนอก ก็ย่อมเกิดประโยชน์ในหลากหลายระบบเช่นเดียวกัน โดยประโยชน์หลัก ๆ ของการรับประทานคอลลาเจนมีดังนี้

  • ช่วยให้ผิวเรียบเนียน : ถึงแม้ไม่อาจกล่าวได้ว่าคอลลาเจนกินแล้วขาว หรือคอลลาเจนลดสิวผิวขาว แต่ก็มีงานวิจัยทางการแพทย์หลายฉบับที่ยืนยันว่าคอลลาเจนช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นและชุ่มชื้นแก่ผิว ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น รวมถึงอาจช่วยชะลอความชราของผิว ลดริ้วรอย และลดความแห้งกร้านได้ด้วยเช่นกัน
  • ดูแลสุขภาพข้อเข่า : หนึ่งในสัญญาณที่ชัดเจนที่สุดว่าร่างกายขาดคอลลาเจนคืออาการเจ็บปวดตามข้อต่าง ๆ โดยเฉพาะข้อเข่า ซึ่งสามารถบรรเทาได้เมื่อรับประทานคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากคอลลาเจนจะเข้าไปในกระดูกอ่อน และกระตุ้นเนื้อเยื่อ ส่งผลให้ข้อเข่าทำงานได้ดีขึ้น
  • ช่วยให้ผมและเล็บแข็งแรง : การรับประทานคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายอาจช่วยให้เล็บแข็งแรงขึ้น ลดอาการเปราะบางแตกหักได้ง่าย และอาจช่วยบำรุงให้ผมสลวย ยาวเร็วขึ้นกว่าเดิม

วิธีการบริโภคคอลลาเจน

การบริโภคคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายเพื่อบำรุงผิว และระบบต่าง ๆ สามารถทำได้หลากหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้

อาหารเสริมคอลลาเจนรูปแบบเม็ด

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนรูปแบบเม็ดวางจำหน่ายมากมาย แน่นอนว่าข้อดีคือรับประทานได้ง่าย ไม่มีกลิ่นคาวกวนใจ ส่วนข้อเสียคือการดูดซึมที่ช้า ต้องรับประทานหลายเม็ด จึงอาจไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบรับประทานยาเม็ด และที่สำคัญก่อนเลือกซื้อควรดูให้รอบคอบว่าได้รับการยอมรับอย่างถูกต้องโดยองค์การอาหารและยาหรือไม่ เพื่อความปลอดภัย

อาหารเสริมคอลลาเจนรูปแบบของเหลว

ถึงแม้จะมีข้อดีคือร่างกายดูดซึมได้ง่าย แต่อาหารเสริมคอลลาเจนรูปแบบของเหลวกลับไม่ได้รับความนิยมนัก เนื่องจากรสชาติที่อาจรับประทานได้ยากสำหรับคนทั่วไป

อาหารเสริมคอลลาเจนรูปแบบผง

อาจเรียกได้ว่าเป็นการหาจุดที่ลงตัวระหว่างแบบเม็ดกับแบบของเหลว เนื่องจากอาหารเสริมคอลลาเจนรูปแบบผงมีจุดเด่นคือ ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย ในขณะเดียวกันก็สามารถนำผงไปละลายรับประทานกับเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่นสมูทที ถ้าหากไม่ชื่นชอบกลิ่นดั้งเดิม จึงสามารถแก้ปัญหาการรับประทานยากได้อย่างตรงจุด

อาหารทั่วไปตามธรรมชาติ

นอกจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแล้ว คอลลาเจนยังสามารถพบได้ในอาหารทั่วไปตามธรรมชาติเช่น น้ำซุปกระดูก หนังไก่ หนังหมู เนื้อวัว และปลา เป็นต้น อย่างไรก็ตาม คอลลาเจนที่อยู่ในอาหารธรรมชาติมีปริมาณที่น้อย ร่างกายดูดซึมได้ยากกว่า ดังนั้น จึงไม่เหมาะกับการรับประทานคอลลาเจนเพื่อบำรุงผิวเท่าไรนัก

ฉีดคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกาย

ถึงแม้วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนได้ดีที่สุด แต่ก็มีความเสี่ยงหลายประการ จึงต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญดำเนินการให้เท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ขาดคอลลาเจนอย่างร้ายแรง และต้องเสริมคอลลาเจนอย่างเร่งด่วน

คอลลาเจน ผิวขาวใส กินตอนไหน

คอลลาเจนบำรุงผิวควรบริโภคแบบใด?

ถึงแม้คอลลาเจนจะไม่ใช่ยาที่ทำให้ผิวขาวใส แต่ก็ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสุขภาพดีได้ และคอลลาเจนที่เหมาะสำหรับการบำรุงผิวคือ คอลลาเจนไดเปปไทด์ เนื่องจากเป็นคอลลาเจนที่โมเลกุลเล็ก ร่างกายดูดซึมได้ไวที่สุด จึงทำให้เห็นผลลัพธ์ของการบำรุงผิวได้เร็วที่สุด โดยสามารถบริโภคได้จากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนไดเปปไทด์รูปแบบต่าง ๆ เช่น เม็ด หรือผงละลายน้ำตามความสะดวก

ใน 1 วันควรรับประทานคอลลาเจนปริมาณเท่าไร?

เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการบำรุงผิว และระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ควรที่จะรับประทานคอลลาเจนในปริมาณที่พอดี ไม่มากหรือน้อยเกินไป ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วคนเราสามารถรับประทานคอลลาเจนได้สูงสุดประมาณ 10,000 mg ต่อวัน

ควรรับประทานคอลลาเจนในเวลาใด?

จริงอยู่ที่ไม่มีกฎเหล็กตายตัวเกี่ยวกับช่วงเวลาในการรับประทานคอลลาเจน ดังนั้น จึงสามารถที่จะรับประทานได้ตลอดทั้งวันตามแต่ความสะดวก อย่างไรก็ตาม ถ้าต้องการให้คอลลาเจนดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ควรที่จะรับประทานก่อนมื้ออาหาร หรือในช่วงที่ท้องว่าง

 

เมื่อได้ทราบถึงคุณประโยชน์และวิธีการบริโภคคอลลาเจนบำรุงผิวอย่างถูกต้องจากบทความนี้แล้ว เชื่อว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์เพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้อ่านทุกคน…ว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะบำรุงร่างกายด้วยการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนคุณภาพดีมารับประทาน

แชร์:

Comments are closed.