ของสุกๆดิบๆ จำพวก ปลาดิบ ปลาร้า ปู หอยต่างๆ หรือจะลาบก้อยดิบๆก็ตาม เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าอาหารเหล่านั้นอาจมีพยาธิจุลินทรีย์หรือสารปนเปื้อนอื่นๆปะปนอยู่และอาจทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ แต่ในของหมักดองบางชนิดอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นกัน
โปรไบโอติกส์ (Probiotics) คือจุลินทรีย์ที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากในระบบทางเดินอาหารของเรานั้น มีจุลินทรีย์อยู่เยอะแยะมากมายที่จะเข้ามาช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร โปรไบโอติกส์ เองก็เช่นกันที่จะเข้าไปทำงานร่วมกับจุลินทรีย์ต่างๆในลำไส้ (Gut microbiota) นอกจากโปรไบโอติกส์แล้วเหล่าจุลินทรีย์ตัวเล็กตัวน้อยต่างๆยังช่วยสร้างวิตามินบี 12 ให้กับร่างกายอีกด้วย
พูดถึงข้อดีไปแล้วทีนี้มาดูข้อเสียจากการกินของสุกๆดิบๆกันบ้าง
สารทำลายวิตามิน
กุ้ง หอย ปู ปลา หลายชนิดที่มีเอนไซม์ “ไทอะมิเนส” ที่มีฤทธิ์ในการสลายวิตามินบี 1 ซึ่งจำเป็นต่อระบบประสาท ทำให้เกิดอาการเหน็บชาหรืออาการทางสมองและหัวใจได้
ปุ๋ยเร่งมะเร็ง
ของดิบบางชนิดโดยเฉพาะเนื้อวัวหรือเนื้อหมูมักมีการผ่านกระบวนการเติมดินประสิวเพื่อถนอมอาหารและทำให้มีสีแดงสด ซึ่งสารเหล่านี้จะเปลี่ยนเป็นสารเร่งมะเร็ง “ไนโตรซามีน”
ท่อน้ำดีพัง
ตัวการร้ายอย่าพยาธิใบไม้ในตับที่มีอยู่มากในปลาร้า ปลาดิบ หอยน้ำจืดดิบ เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วพยาธิเหล่านี้จะไปเกาะกินอาหารกันอยู่ที่บริเวณตับและท่อน้ำดีจนทำให้ท่อน้ำดีเกิดอาการอุดตันจนสุดท้ายก็เกิดเป็นมะเร็งในท่อน้ำดีในที่สุด
เชื้อลงลำไส้
การกินของสุกๆดิบๆ อาจทำให้ทางเดินอาหารติดเชื้อหรือสร้างพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายจนทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ มีไข้ขึ้น ท้องเสีย แม้กระทั่งจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกายอย่างโปรไบโอติกส์ (Probiotics) หากได้รับมากเกินไปก็จะทำให้มีอาการท้องอืดไม่สบายท้องได้เช่นกัน